Công an viên đánh chết học sinh bị phạt sáu năm chín tháng tù

PLO

Công an viên đánh chết học sinh bị phạt sáu năm chín tháng tù

(PLO) - Tòa nhận định các công an viên đã vô cớ còng tay, bắt giữ, đánh chết người, gây hoang mang, phẫn nộ, bất bình trong nhân dân. 

Bản tin liên quan

Sau ba ngày xét xử, sáng nay (14-11),  TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã tuyên phạt Lê Minh Phát (24 tuổi, công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích, chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là sáu năm chín tháng tù.


Ba bị cáo nghe tòa tuyên án Từ phải qua: Lê Ngọc Tâm, Lê Minh Phát, Lê Tấn Khỏe. Ảnh: TẤN LỘC

Tiếp đó, tòa cũng tuyên phạt Lê Ngọc Tâm (31 tuổi, công an viên xã Vạn Long) chín tháng tù cho hưởng án treo về tội bắt trái pháp luật. Phạt Lê Tấn Khỏe (sinh ngày 10-4-1999, ngụ xã Vạn Long) ba năm tù về tội cố ý gây thương tích. 

Ngoài ra, tòa còn buộc hai bị cáo Phát, Khỏe và gia đình liên đới bồi thường 135 triệu đồng thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho gia đình bị hại. Trong đó, Phát bồi thường 70 triệu đồng, cha mẹ Khỏe bồi thường 65 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm kết luận: Tối 28-12-1013, giữa nhóm Lê Tấn Khỏe và nhóm Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh) xảy ra mâu thuẫn và đã được công an địa phương giải quyết. 


Toàn cảnh phiên tòa khi tuyên án. Ảnh: TẤN LỘC 

Chiều hôm sau, khi thấy em Thạch được anh trai chở bằng xe đạp đi ngang qua quán nước đối diện trụ sở UBND xã Vạn Long, Khỏe đuổi theo, dùng chai nước ném trúng vào người Thạch. Lúc này, Lê Minh Phát, Lê Ngọc Tâm ngồi trong quán nước có nhìn thấy. 

Sau đó, Thạch được bạn bè chở đi gặp Khỏe và hai bên đã giải hòa. Thế nhưng, khi nghe chủ quán nước nói nhóm của Thạch đi tìm Khỏe để đánh, Tâm gọi điện báo cho Phát là nhìn thấy Thạch đang đứng trên đường thuộc xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh. Tiếp đó, Phát đến nhà báo cho ông Lê Văn Dũng (cha của Khỏe và cũng là công an viên xã Vạn Long). T

Sau đó, Phát gọi điện cho ông Huỳnh Trung Thắng, Phó Công an xã Vạn Phước, đến phối hợp truy bắt Thạch. Khi tìm thấy em Thạch, Phát đuổi đánh và em Thạch bỏ trốn. Phát tiếp tục đi tìm, thấy em Thạch đang núp trong lùm cây dưới lề quốc lộ 1 và xông vào còng tay ra lưng, bắt giữ Thạch rồi liên tiếp dùng tay đánh, đấm, đạp vào người nạn nhân. 


 Bị cáo Lê Minh Phát, cựu công an viên, bị dẫn giải về trại tạm giam. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi Tâm chở Phát và em Thạch đến trụ sở Công an xã Vạn Long, Phát tiếp tục dùng tay đánh, đấm vào mặt, ngực, đầu em Thạch. Sau khi được gia đình bảo lãnh về nhà, em Thạch ói mửa và tử vong vào sáng 31-12-2013 do chấn thương sọ não khi đang cấp cứu tại bệnh viện. 


HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng em Tu Ngọc Thạch, xâm phạm đến quyền bảo hộ về sức khỏe của con người, gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang, lo lắng, phẫn nộ, bất bình trong quần chúng nhân dân. Trong đó, bị cáo Phát là người có hành vi tích cực nhất trong quá trình thực hiện tội phạm. 

Theo HĐXX, khi nghe nhóm Thạch tìm đánh Khỏe, lẽ ra Phát phải can ngăn. Tuy nhiên, sau khi nghe Tâm điện thoại thì Phát lại tích cực đi tìm bắt, còng tay, đánh Thạch trong khi giữa Phát và Thạch không có mâu thuẫn gì. Thạch cũng không có hành vi nguy hiểm đối với xã hội. 

Do đó, hành vi của Phát là nguy hiểm cho xã hội, không tuân thủ các quy định của pháp luật, bị cáo không có quyền bắt người, cũng không được cơ quan thẩm quyền phân công giải quyết vụ việc trên, không phải ngày trực của bị cáo. Trong quá trình bắt giữ em Thạch, Phát đã có hành vi gây thương tích đối với Thạch đẫn đến tử vong do chấn thương sọ não. Do đó, bị cáo Phát phải chịu trách nhiệm về cái chết của em Thạch.

HĐXX cũng khẳng định trong ngày 29-12-2013 không phải ngày trực của bị cáo Tâm. Thế nhưng, khi thấy sự việc xảy ra, Tâm không báo cho trưởng công an xã biết để giải quyết và cũng không được cơ quan phân công giải quyết vụ việc trên mà đã tích cực truy bắt người đang đứng ở địa bàn xã khác. Tâm đã trực tiếp gọi điện thoại cho phó công an xã Vạn Phước và Phát đến đuổi bắt Thạch, dùng xe chở Phát, Thạch về trụ sở công an xã. Còn hành vi của Khỏe có tính chất hung hăng, coi thường pháp luật. 

Tấn Lộc

BÌNH LUẬN

Phúc

Chỉ riêng tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người thì theo quy định tại khoản 3 điều 104 bộ luật hình sự (có khung hình phạt từ 5 năm đến 15năm) thôi thì bị cáo đã ít nhất phải lãnh 10 năm tù rồi (khi không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ).Chưa tính đến tội cố ý bắt người trái pháp luật !

Mong sao có bản án thích đáng để người dân còn tin vào luật pháp để sống mà giữ luật !

Buồn !

Kent

Lợi dụng chức quyền bắt giữ người trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng ! Còn dẫn về trụ sở đánh đập, vậy sao không truy xét lãnh đạo trụ sở công an đó ? Họ làm gì ở đâu mà để hậu quả như thế này xảy ra ? Khi bé Thạch bị dẫn về đó thì lãnh đạo ở đó cũng làm ngơ à, vậy thì cái tội thiếu trách nhiệm cũa lãnh đạo công an xã bỏ đâu ?

Hành vi bắt người trái pháp luật và đánh đập rất tàn nhẫn dẫn đến cái chết thương tâm của một trẻ vị thành niên chỉ đáng 6 năm tù ! Như vậy răn đe được ai ? Xã hội côn đồ chém giết người đã là nỗi lo giờ đến người bảo vệ dân đi giết người lãnh án quá nhẹ ! Vậy thì còn gì là luật pháp ? Cái tình cái lý nó phải đúng và cần thiết !

Hành động đánh một người cho đến chết mà không phải thù hằn cá nhân, không hiềm khích, không có động cơ nào là rất dã man và vô nhân đạo, cần phải có biện pháp mạnh và cứng rắn để cách ly những bị cáo như vậy ra khỏi xã hội để đảm bảo an toàn cho người dân !

phi

Mạng người bây giờ đúng rẻ thật! 135 triệu đồng + vài năm tù là = 1 mạng người! Rẻ! Quá rẻ!

Single Firefly

Nếu bị cáo trong vụ này mà không phải là một công an, là nguoi dan????

Hai lúa

Xử kiểu này nhưng chắc chi y án.Hai lúa tui tin chắc chỉ vài năm là mấy ổng ra tù thôi.Nỗi khổ lại đổ lên đầu người dân!!!

Trần Cao Thắng

Xử kiểu này không khác gì dung dưỡng, xúi dục công an cứ tiếp tục đánh dân! Giết người mà xử còn thua tội trộm cướp.

niemtin

Rất nhiều những vụ án CA VÔ CỚ đánh chết người, hoặc đến công an xã, công an phường là lại chết bất đắc kỳ tử mà ko được làm rõ nguyên nhân, nó đã sảy ra trên toàn quốc, gây bức xúc , phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, bởi một lý do duy nhất do các cơ quan tiến hành tố tụng truy tố xét sử ko nghiêm minh theo pháp luật, nếu ko muốn nói là còn bao che & nương quá nhẹ tay cho loại Tội Phạm Này, Tất cả Những vụ án như thế này của loại Tội Phạm Này, phải bị Truy Tố Tội GIẾT NGƯỜI, mới đúng theo BLHS & nguyện vọng của người dân, ko vì bất kể một lý do gì mà người dân lại bị phân biệt đối sử với loại tội phạm này, các vị thử ngẫm, Trong khi nếu người dân chỉ cần xích mích dân sự đánh nhau gây chết người cũng bị truy tố về tội Giết Người, trong khi CÔNG AN chỉ bị truy tố về Tội Cố Ý Gây Thương Tích, Thử hỏi các vị như vậy Công Lý Có Được Công Bằng Ko, Có phải là phân biệt đối sử ko, Hay Công An Có quyền & được phép đánh người, các vị hãy trả lời cho quần chúng nhân dân được biết, Thiết nghĩ đối với loại tội phạm này cần phải được nghiêm trị để ko còn những cái chết đau thương, oan uổng cho người dân vô tội, tránh để dư luân sấu gây bức xúc cũng như phẫn nộ trong xã hội, mang lại ánh sáng niềm tin cho nhân dân.

Linh

Rất đồng tình với bạn, nhưng hình nhua bạn đang bực mình, hãy thông cảm cho các thẩm phán, họ chỉ đại diện cho luật pháp mà thôi, tội danh, hình phạt thì có sẵn trong bộ LHS, định lượng cho hình phạt thì chưa chắc do họ làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM