Chưa nên bổ sung tội làm giàu bất chính

PLO
(PL)- Đây là một trong những kiến nghị của tổ biên tập tại cuộc họp ban soạn thảo BLHS (sửa đổi) ngày 16-10.

Tổ biên tập cho rằng trong điều kiện nước ta hiện nay, việc hình sự hóa hành vi làm giàu bất chính cần phải được nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm phù hợp với điều kiện, đặc điểm về chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước cũng như tính khả thi.

Theo tổ biên tập, trước mắt chưa nên bổ sung tội làm giàu bất chính vì khó có điều kiện thực thi. Thay vào đó, cần nghiên cứu kỹ các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng để cân nhắc bổ sung tội vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhưng với các điều kiện chặt chẽ “trên tinh thần chủ yếu để răn đe, phòng ngừa”, chỉ xử lý đối với những trường hợp vi phạm có tính hệ thống, cố tình che giấu hoặc không giải trình rõ về nguồn gốc đối với số lượng tài sản, thu nhập lớn. Dự thảo hiện cũng đang thể hiện theo hướng này.

Cũng liên quan đến nhóm tội phạm về tham nhũng, tổ biên tập đã đề xuất mở rộng phạm vi các tội phạm tham nhũng ra khu vực tư theo tinh thần Công ước chống tham nhũng. Theo đại diện tổ biên tập, trong thực tiễn hiện nay, người thực hiện một số hành vi tương tự như hành vi tham nhũng nhưng trong khu vực tư lại bị xử lý về tội phạm khác như lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng cho thấy sự bất cập trong chính sách xử lý đối với các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi do có sự phân biệt giữa khu vực công và khu vực tư, thậm chí nhiều hành vi tương tự như tham nhũng nhưng diễn ra trong khu vực tư thì không thể xử lý được” - ông Nguyễn Văn Hoàn (Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp) nói.

Ông Hoàn cho biết dự thảo thể hiện theo hướng xác định phạm vi các tội tham nhũng trong khu vực tư bao gồm tất cả tội tham nhũng trong khu vực công quy định tại Mục A Chương các tội phạm về tham nhũng. Theo đó, chỉ cần mở rộng khái niệm tội phạm về chức vụ quy định tại Điều 277, đồng thời bổ sung khái niệm tội phạm về tham nhũng để bao quát cả khu vực tư. Tuy nhiên, ông Hoàn cho biết cũng có ý kiến cho rằng trước mắt chỉ nên quy định tội phạm tham nhũng trong lĩnh vực tư đối với hai hành vi tham ô tài sản và nhận hối lộ.

Ngoài ra tổ biên tập cũng kiến nghị hình sự hóa hành vi đưa hối lộ cho công chức nước ngoài, công chức làm việc tại các tổ chức quốc tế công.

Một trong những nội dung đáng chú ý khác là việc tổ biên tập xin ý kiến về việc quy định phạt tiền là hình phạt chính đối với các tội phạm về tham nhũng. Theo ông Hoàn, hiện có hai ý kiến về việc này. Ý kiến thứ nhất cho rằng đối với các tội tham nhũng, bên cạnh việc nghiêm trị người phạm tội thì vấn đề quan trọng hơn là cần phải thu hồi cho được tài sản tham nhũng. Dự thảo đang thể hiện theo hướng bổ sung hình phạt tiền trong cấu thành tội phạm để lựa chọn với hình phạt tù.

Ý kiến khác lại phản đối, cho rằng việc quy định phạt tiền là hình phạt chính để lựa chọn với hình phạt tù có thời hạn trong cấu thành cơ bản của các tội phạm tham nhũng là làm giảm nhẹ chính sách xử lý hình sự đối với nhóm tội phạm này…

Bình luận về việc này, ông Nguyễn Quang Lộc (người đã có hơn 30 năm làm thẩm phán) nói: Người dân cho rằng xử tham nhũng hiện nay rất nhẹ, nếu đặt vấn đề phạt tiền như dự thảo là “không nên”. Mặt khác, nếu phạt tiền là hình phạt chính thì hình phạt bổ sung là phạt tiền phải bỏ, vì hình phạt tiền không thể vừa là hình phạt chính vừa là hình phạt bổ sung…

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Trần Ngọc Khương

Tôi rất trân trọng ý kiến của bạn NVM.

NVM

Hãy xem xét thức tiễn XH hiện nay để đề ra hình luật đủ sức răn đe. Đó mới chính là đạo đức , là nhân đạo, là nhân quyền. Vì xử tội chết một kẻ nguy hiểm còn hơn để mối nguy tiềm tàng gây ra đau khổ, chết chóc cho nhiều người. Xử giết chết một kẻ tham nhũng thì nhân dân được no ấm, lòng tin vào chế độ được nâng lên và không để tiềm tàng mối nguy mất chế độ, mất nước. Những người đi trước đã xếp "tham nhũng là giặc nội xâm", tại sao không giết giặc mà dưỡng giặc ? Vấn đề này nên trưng cầu ý kiến nhân dân. Theo tôi còn để cho cán bộ soạn luật chống tham nhũng thì không ổn. Vì những người soạn luật sẻ tìm cách bảo vệ chính mình. Vì chỉ có cán bộ, công chức mới tham nhũng , chứ nhân dân không tham nhũng.

Trần Ngọc Khương

Tội làm giàu bất chính, có phải xuất phát từ tham nhũng?

niemtin

Đã tham nhũng, móc ngoặc là phải đi tù, chứ mấy ông lợi dụng chức vụ quyền hạn thiếu gì tiền mà phạt, Cho dù có Phạt hết tài sản của mấy ông tham nhũng các ông vẫn cười như nghé, mà phải bỏ tù & tịch thu toàn bộ tài sản, có vậy pháp luật mới nghiêm trị được bọn sâu mọt tham nhũng đục khoét của Dân, Của Nước, "Nhất nhật tại tù, Thiên thu tại ngoại" Có vậy Mới đẩy lùi được Tội phạm Tham Nhũng

Lâm

Cái gì mà bất chính tất sẽ gây loạn! Các bác này thích loạn đây mà!

Miền nam

Làm giàu bất chính: đã nói lên rất nhiều việc: móc ngoặc, tham ô, tham những; dự vào địa vị, quyền hạn... tại sao lại không đưa vào.

Trần Ngọc Khương

Tội tham nhũng đã xử lý hết chưa ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM