Chánh thanh tra Bộ Tài chính bị thua kiện

PLO
(PL)- Ngày 11-3, trong vụ yêu cầu hủy quyết định của chánh thanh tra Bộ Tài chính xử phạt truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), TAND TP.HCM đã tuyên Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận MASECO thắng kiện.

 

Đồng thời, tòa buộc thanh tra Bộ Tài chính trả lại MASECO hơn 7,17 tỉ đồng.

Đây là vụ doanh nghiệp thắng kiện cơ quan nhà nước trong lĩnh vực xử phạt, truy thu thuế doanh nghiệp khá hi hữu.

Trước đó, Công ty MASECO kiện Quyết định ngày 11-12-2012 của chánh thanh tra Bộ Tài chính về xử phạt truy thu thuế TNDN. Nội dung của quyết định này là buộc MASECO nộp lại hơn 7,17 tỉ đồng (vì theo thanh tra Bộ Tài chính, đây là số tiền thuế TNDN chênh lệch từ năm 2009 đến 2011 mà MASECO đã hết thời hạn hưởng ưu đãi về thuế TNDN 20%).

Không đồng tình, MASECO khiếu nại quyết định này cả về thủ tục thanh tra và nội dung quyết định. Sau khi khiếu nại bị bác, MASECO đã nộp hơn 7,17 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của thanh tra Bộ Tài chính, đồng thời nộp đơn khởi kiện hành chính ra tòa.

Tại tòa, MASECO trình bày: Theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư của UBND TP.HCM cấp thì MASECO được hưởng các ưu đãi về thuế TNDN là 25% không quy định thời hạn ưu đãi, đồng thời được miễn hai năm và giảm 50% số thuế phải nộp cho bốn năm tiếp theo. Năm 2009, công ty này vẫn còn được ưu đãi về thuế suất thuế TNDN. Việc MASECO kê khai và nộp thuế TNDN theo thuế suất 20% là thực hiện theo Thông tư 128/2003/TT-BTC.

            HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM