Án kéo dài vì… từ ngữ trong kết luận giám định

PLO

Án kéo dài vì… từ ngữ trong kết luận giám định

(PL)- Ông Huỳnh Văn Ri, Phó Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, cho biết như trên tại cuộc họp giữa Bộ Tư pháp và UBND TP Cần Thơ về tình hình thực hiện Luật Giám định tư pháp vào ngày 19-11.

Bản tin liên quan


Ông Huỳnh Văn Ri - Phó viện trưởng . Ảnh : Phòng 1A/VKScantho

Sở dĩ có chuyện này vì theo ông Ri, thuật ngữ dùng trong kết luận giám định còn có nhiều chuyện đáng bàn. Ông Ri kể có vụ án kéo dài từ năm 2012 đến 2014 chỉ vì chưa thống nhất cách hiểu từ ngữ trong kết luận giám định tâm thần. Giám định lần đầu nói đương sự phạm tội trong trường hợp có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Cũng hội đồng giám định này nhưng khi giám định lần hai thì lại kết luận đương sự phạm tội trong trường hợp có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nhưng bị hạn chế do bệnh. Đến khi cho đi giám định lại ở cơ quan giám định trung ương thì kết luận không đủ năng lực nhận thức và hành vi.

“Luật chỉ nói có hoặc không có năng lực nhận thức, điều khiển hành vi trong khi kết luận giám định nói “hạn chế do bị bệnh” mà không rõ là “có” hay “không”. Từ ngữ phải chuẩn như thế nào chứ không cơ quan tố tụng rất khó xử lý. Nhiều vụ án kéo dài chỉ vì không thống nhất cách hiểu từ ngữ trong kết luận là như vậy” - ông Ri nói.

N.NAM

BÌNH LUẬN

Trần Ngọc Khương

Bạn Single Firefly: Ngược lại,trong quá trình điều tra tôi đã tìm ra chứng cứ và chứng minh Công ty chiếm dụng tiền hàng và lợi ích hợp pháp của tôi 755,639 triệu đồng.Tôi làm đơn phản tố và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với người tố cáo sai sự thật theo quy định tại điều 122 BLHS thì CQCSĐT lại kết luận: "CQCSĐT quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc tội phạm xảy ra"???. Nếu lấy lại được nhân phẩm,danh dự và tiền bạc,tôi sẽ mời bạn uống bia thoả thích.hi!hi!hi!...

Single Firefly

To Ngọc Khương: Bạn tiếm dụng tiền nhiều quá vậy, chia cho tôi vài chục triệu uống bia với! Đọc xong kết luận của Cơ quan CSĐT về trường hợp tiếm dụng của bạn, tôi mà hiểu chết liền! Đề nghị bên ngành Tư pháp, Tòa án và Công an phải tổ chức thi môn tiếng Việt như đề xuất của Bộ Y tế dành cho Bác sĩ thì mới tránh được việc viết tiếng Việt không thông!

Trần Ngọc Khương

Công ty nơi tôi làm việc,gởi đơn lên CQCSĐT tố cáo bản thân tôi có hành vi chiếm dụng tiền bán hàng 678,515 triệu đồng.Gần 6 năm điều tra,CQCSĐT kết luận:"Do đó ông Trần Ngọc Khương phải chịu trách nhiệm về việc thất thoát hàng hoá nầy.Tuy nhiên cũng không có tài liệu thể hiện ông Trần Ngọc Khương chiếm đoạt số tiền trên sử dụng cho cá nhân nên xét không cần thiết phải xử lý hình sự" ???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM