6 bị cáo đánh chết kẻ nghi trộm chó được hơn 100 người tiễn vào tù

PLO

6 bị cáo đánh chết kẻ nghi trộm chó được hơn 100 người tiễn vào tù

Khoảng 150 người làng Nhĩ Trung (xã Gio Thành, Gio Linh, Quảng Trị) tiễn 6 bị cáo vào tù vì bị kết tội cố ý gây thương tích trong vụ án đánh chết người trộm chó.

Bản tin liên quan

a-DSC-0254-3703-1413548260.jpg

Nhiều người làng Nhĩ Trung khóc tiễn các bị cáo đi chấp hành án phạt tù. Ảnh:Hoàng Táo

Chiều 17/10, theo quyết định của Tòa án tối cao, 6 bị cáo người làng Nhĩ Trung phải có mặt để chấp hành án phạt tù vì tội Cố ý gây thương tích. Có khoảng 150 người làng Nhĩ Trung cùng đưa các bị cáo từ nhà đến Trại tạm giữ của Công an huyện Gio Linh để chấp hành án phạt.

Nhiều người nước mắt lưng tròng tiễn các bị cáo. “Bắt trộm chó là việc chung cả làng. Đánh chết hai người nghi trộm chó cũng là cả làng chứ đâu phải mấy người đó. Thương hoàn cảnh của họ nên chúng tôi đưa tiễn để chia sẻ”, một người làng nói.

Bà Trần Thị Mặn, 84 tuổi nói: “Cả làng xúm ra đánh mà chỉ 6 người này chịu tội thôi. Có khi nào đi tù mà cả làng đưa đi đâu, ai cũng khóc thương cảm”.

Trước đó, người làng Nhĩ Trung đóng góp tiền để họ mời luật sư trong phiên xử, đồng thời bồi thường cho gia đình nạn nhân.

a-DSC-0259-7685-1413548260.jpg

Nhiều người cho rằng đánh chết hai người nghi trộm chó có rất nhiều người chứ không riêng các bị cáo. Ảnh:Hoàng Táo

Vụ án này một thời gian dài gây xôn xao dư luận ở Quảng Trị. TAND Quảng Trị từng mở phiên sơ thẩm vào tháng 11/2013, nhưng trả hồ sơ điều tra bổ sung vì nhiều người tự nhận đánh chết hai người nghi trộm chó.

Phiên sơ thẩm lần hai vào tháng 3 vừa qua kết tội 10 bị cáo với mức án 2-3 năm tù khiến nhiều người Nhĩ Trung vây tòa sau phiên xử vì cho rằng án quá nặng.

Trong phiên xử phúc thẩm của TAND tối cao ngày 29/8, 10 bị cáo bị kết tội Cố ý gây thương tích vì đánh chết hai người nghi trộm chó. Trong đó, 6 bị cáo bị tuyên án phạt 2 năm tù giam, 4 người còn lại được hưởng án treo.

Theo hồ sơ vụ án, đêm 28/8/2012, Nguyễn Đăng Trường, Trần Văn Tiến rủ nhau mai phục những kẻ trộm chó.

Đến khoảng 1h30 ngày 29/8/2012, Nguyễn Xuân Triều (42 tuổi) và Nguyễn Đăng Cường (32 tuổi, cùng trú huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đi xe máy vào thôn Nhĩ Trung với nhiều biểu hiện khả nghi.

Lúc này, Trường và Tiến phát hiện, đuổi theo và truy hô. Thấy động, dân làng Nhĩ Trung ùa ra, chặn bắt được Triều và Cường. Người dân bức xúc vì thường xuyên mất trộm chó nên đã lao vào đánh khiến cả hai tử vong.

Theo Hoàng Táo (VNE)

BÌNH LUẬN

Chán cái cuộc đời này

nên có những mức án cao cho nhưng kẻ chộm. người bị chộm thì không được đánh kẻ chộm, kẻ chộm thì được đánh và giết người chống đối nó. Mất chộm nhờ Công ăn nhờ thì lại phải mất tiền... Nói chung lại gặp chộm không nên đánh nó.

võ đình phúc

đó là mức án quá mặng. họ vì bảo vệ tài sản và an ninh trong làng xóm thôi mà.
tại sao k tăng hình phạt cho những kẻ trộm chó kia ?
Quốc hội nên sửa đổi luật lại cho phù hợp với thực trạng.!

Trần Ngọc Khương

Bạn niemtin ơi ! Ý kiến của bạn đổi từ "nhé" thành "ạ" thì hay biết mấy ?

nguyen huu nhan

Theo ý kiến riêng, tôi cho rằng ta nên nhìn nhận sự việc đừng quá cực đoan, kể cả ở 2 phía. Nếu là đúng và có sự nhất trí, chúng ta cùng góp 1 tiếng nói đề nghị cấp có thẩm quyền, ban hành gấp quy định (có thể là đặc cách) về việc xử lý , cho phù hợp với tính chất, hành vi và hậu quả mà những kể trộm chó gây ra (thực tế có nhiều tên đã từng ăn trộm hàng trăm con chó, nhưng không phải 1 lúc nên vẫn không xử lý được)), làm sao vừa có thể hạn chế những bức xúc có thật trong người dân, vừa tránh được những vụ việc chết người đau lòng tương tự.
Dù nói thế nào, mạng sống con người vẫn là hàng đầu.

niemtin

Bác bảy về hưu nói sai rồi, sự việc ở Bến tre Khác với sự việc này bác nhé, vụ ở Bến Tre chỉ là bắt trói trộm & đánh vài cái thôi sau đó giao cho CA, còn đây là cố tình Đánh chết hai người, hai vụ khác nhau hoàn toàn về Tính Chất, hành vi Vụ việc bác nhé.

Trần Ngọc Khương

Bác bảy về hưu kính mến! Nếu pháp luật quy định người dân có quyền dùng vũ lực để chống lại bọn tội phạm thì hay biết mấy Bác he?

Bác bảy về hưu

Tôi thấy từ vụ việc này mà mọi người dân trong xã hội sẽ không còn thiết tha giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm nữa đâu, chỉ có việc trộm chó, giết người truy đuổi... mà cả một hệ thống không ai có phản ứng gì và có biện pháp gì để trị tội bọn này và nó trở thành tiền lệ hàng chục năm nay, dân chúng kêu ca biết bao nhiêu mà chả thấy ai đá động đến, người dân quá bức xúc, giận dữ nên hè nhau đập mấy tên trộm cướp, giết người này rồi giờ phải vào tủ đúng là cai đắng thật nhưng LUẬT PHÁP mà đành phải chịu, biết kêu ai đây và còn ngược lại phải bồi thường tiền thuốc thang, mai táng cho người phạm tội mới ghê chứ (nó giống như vụ bắt trộm ở Bến Tre), nói thật dân chúng bây giờ họ chỉ biết lo bảo vệ bản thân của họ thôi chứ ngoài ra họ chả can thiệp vào việc gì nữa đâu họ rất sợ rồi mang họa vào thân vì việc "nghĩa".

Hiệp

Vâng chả ai chấp nhận được, nhưng mấy kẻ trộm chó bị đánh chết, pháp luật có thay đổi hay vẫn là trò đùa. Pháp luật không xử được hãy để người dân xử, bao nhiêu vụ không chỉ bắt trộm chó mà còn chống trả cả người dân, thậm chí có người chết. Cái mũ 60 ngàn xử tội cướp tài sản, còn con chó mấy trăm ngàn xử phạt hành chính. Hỏi sao người dân không bức xúc? Những người làm luật ở Việt Nam nên nghĩ lại trách nhiệm của mình.

Trần Ngọc Khương

Vi phạm pháp luật mà được gần 150 ngươì tiễn vào tù là vinh dự lắm đấy.

Hồ Quang Huy

Đầu tiên phải khẳng định việc người dân đánh chết kẻ trộm là vi phạm pháp luật. Vậy tại sao không những người dân ở địa phương các bị cáo mà người dân nói chung đều rất cảm thông và ủng hộ họ.
Sở dĩ như vậy là vì người dân có quá nhiều bức xúc trong xã hội

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM