Y án tử hình 6 bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 18/6/2020 - 01:30

(PL)- HĐXX phúc thẩm quyết định bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên án tử hình đối với 6/9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại.

Ngày 17-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại.

Vì Văn Toán là chủ mưu

Theo HĐXX, xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh CMD) nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng mua ma túy, Toán chủ mưu, bàn bạc với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà này để gây sức ép đòi tiền.

Ngoài ra, bà Hiền còn nợ Công 30 triệu đồng nên bị cáo cùng đồng phạm tích cực tham gia kế hoạch bắt cóc nữ sinh theo sự chỉ đạo, định hướng của Toán.

Ngày 4-2-2019, Hùng đã ra chợ tiếp cận nữ sinh CMD với mục đích giả vờ mua gà, nhằm hẹn nạn nhân ra chỗ vắng. Các bị cáo còn lại đến nhà Công để chuẩn bị công cụ, phương tiện phục vụ kế hoạch bắt cóc nữ sinh.

Tối cùng ngày, nữ sinh D. chở lồng gà ra khu C13 phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ thì bị Công dùng côn siết cổ. Sau đó, nhóm bị cáo khống chế, đưa nạn nhân lên xe tải của Công về nhà Công.

Tiếp đó, Hùng điều khiển xe máy chở gà của nữ sinh CMD mang đi phi tang, chiếm đoạt chiếc xe máy, tiền và điện thoại của nạn nhân.

Trong suốt bốn ngày giam giữ nữ sinh CMD, Bùi Văn Công và đồng phạm đã thay nhau khống chế, hiếp dâm nạn nhân nhiều lần.

Ngày 7-2, thấy sức khỏe của nữ sinh D. rất yếu, dưới sự định hướng và chứng kiến của Toán, Công dùng côn siết cổ giết chết nạn nhân.

Vụ này Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và nhóm còn lại có vai trò giúp sức tích cực.

Trong đó, Hùng ngoài giúp sức cho Toán còn là người tiêu hủy chứng cứ. Hùng có vai trò quan trọng, hỗ trợ Toán và Công ngay từ đầu khi lên kế hoạch hãm hại nữ sinh CMD. Bị cáo là người có vai trò giúp sức tích cực nhất cho Toán và Công.

Về phần mình, Công cùng các bị cáo khác đã bàn bạc, lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để gây án.

“Hành vi của chín bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt là trong dịp tết” - HĐXX đánh giá.


Các bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà. Ảnh: TP

Không bỏ lọt tội phạm

Gia đình bị hại kháng cáo liên quan lời khai của bà Hiền về việc bà không nợ tiền Toán và Công. Về việc này, HĐXX cho rằng việc các bị cáo thừa nhận bà Hiền có nợ tiền hay không không ảnh hưởng và không làm thay đổi bản chất vụ án giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cùng với đó, lời khai của bà Hiền và các bị cáo liên quan đến hành vi mua bán hai bánh heroin được giải quyết trong một vụ án độc lập nên không thuộc phạm trù xem xét trong vụ án này.

Gia đình cũng cho rằng còn có đồng phạm, tuy nhiên HĐXX nhận thấy quá trình điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc các nghi phạm, xác định vụ án bắt nguồn từ việc mâu thuẫn tiền mua bán ma túy của mẹ nạn nhân với Toán, Công. Bởi vậy, việc nhận định bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ.

Tương tự, về kiến nghị khởi tố bổ sung Bùi Thị Kim Thu về tội che giấu tội phạm, HĐXX phúc thẩm xét thấy cấp sơ thẩm đã có kiến nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên về nội dung này nên không đề cập.

Từ các căn cứ trên, HĐXX bác kháng cáo của Toán, Công, Hùng và gia đình bị hại. Tòa tuyên Toán, Công, Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả cùng tổng mức án tử hình về các tội giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Riêng Công còn chịu thêm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các bị cáo còn lại gồm Phạm Văn Dũng bị phạt 10 năm tù, Cầm Văn Chương chín năm tù cùng về tội hiếp dâm. Nữ bị cáo duy nhất là Bùi Thị Kim Thu bị phạt ba năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Hoãn xử mẹ nữ sinh giao gà

Trước đó, ngày 15-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh CMD) và Vì Thị Thu về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, theo thông báo của chủ tọa, luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu có đơn xin hoãn vì mẹ của luật sư nhập viện cấp cứu, chưa có thời gian nghiên cứu hồ sơ.

Cả đại diện VKS và các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền đều đề nghị hoãn phiên tòa vì bị cáo Thu bị truy tố khung hình phạt đến tử hình nên bắt buộc phải có người bào chữa.

Các luật sư bào chữa cho bà Hiền còn đề nghị triệu tập thêm điều tra viên và một số người liên quan…

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Theo chủ tọa, bị cáo Thu bị truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình nên phải có người bào chữa. Tại tòa, luật sư của bị cáo vắng mặt lần đầu, có lý do chính đáng. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau. 

TUYẾN PHAN

Dịch từ bệnh viện lan nhanh, các tỉnh, thành ráo riết truy vết

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận tính đến 12 giờ ngày 6-5, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lấy tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay tại BV này đã ghi nhận tổng cộng đến 42 ca nhiễm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục