Xử ông Nguyễn Thành Tài: Tòa lưu ý về tài liệu mật

Pháp luật

Xử ông Nguyễn Thành Tài: Tòa lưu ý về tài liệu mật

(PLO)- Chủ tọa lưu ý hồ sơ vụ án có tài liệu mật nên đề nghị mọi người khi sử dụng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Bản tin liên quan

Sáng 16-9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 gây thất thoát 1.927 tỉ đồng.

Ông Tài cùng ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM),Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) hầu tòa về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Phiên tòa do nữ thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài đến ngày 21-9. 


Chủ toạ đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: H.Y

7 giờ 15 phút, lực lượng cảnh sát dẫn giải các bị cáo khác đến tòa. Bị cáo Tài bề ngoài khá suy sụp khi xuống xe bít bùng. An ninh thắt chặt suốt phiên xử. Phiên tòa thu hút đông đảo cơ quan báo chí tham dự. 8 giờ30, HĐXX bắt đầu làm việc.
HĐXX triệu tập 26 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, HĐXX triệu tập Ban chỉ đạo 09, UBND TP HCM cùng Sở TN&MT, Sở Tài chính, Cục thuế, Chi Cục thuế quận 1. Kế đến, 9 doanh nghiệp (Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP, Công ty CP Đầu tư Lavenue…) và 11 cá nhân cũng đến tòa theo lệnh triệu tập.


Bị cáo Nguyễn Thành Tài được dẫn giải đến tòa. Ảnh: HY

Trước phiên xử, nhiều luật sư của các bị cáo đã gửi các kiến nghị đến HĐXX. Bị cáo Tài có luật sư Trương Trọng Nghĩa và luật sư Ngô Minh Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa. 


Toàn cảnh phiên xử. Ảnh: H.Y

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) trong giai đoạn điều tra, gia đình mời ba luật sư. Tuy nhiên, đến nay, bà Thúy có nguyện vọng từ chối các luật sư và chỉ mời luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP.HCM) bào chữa cho mình tại tòa. Bị cáo này có đơn đề nghị toà xem xét giải quyết, thông báo cho các luật sư biết nguyện vọng. 

Phiên xử có hơn 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Là người đứng lên trả lời tòa trong phần thủ tục, ông Tài xác nhận mình sinh tại Campuchia và trả lời rành rọt về nhân thân. 


Người đến tham dự phiên xử làm thủ tục trước khi vào phòng xử  án. Ảnh: H.Y

Trước đó, thư ký phiên tòa thông báo đại diện Ban Chỉ đạo 09, UBND TP.HCM cũng như sở ngành trực thuộc đều có mặt trong phòng xử án.

Trong khi đó, 4 đại diện doanh nghiệp và một số cá nhân vắng mặt. Cán bộ trực tiếp làm công tác giám định có mặt tại tòa. Đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở trung ương chưa đến dự tòa.

Chủ tọa lưu ý hồ sơ vụ án có tài liệu mật nên đề nghị mọi người khi sử dụng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật

Gây thất thoát 1.927 tỉ đồng
Cáo trạng xác định ông Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật liên quan Khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1).
Cụ thể, bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án. Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sử dụng khu đất trên từ của Nhà nước sang quyền sử dụng của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng.
Ông Tài chỉ đạo các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà, hiện đã bỏ trốn), Kiệt, Nam và Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.


HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Bính Châu.

Khi còn là Chủ tịch UBND quận 4, anh Nguyễn Thành Tài là một người rất khiêm tốn, ham học hỏi, nhiệt tình và dễ mến, Ông cũng không lần nào tiếp xúc bàn bạc với tôi về một đơn xin trả nhà bị quản lý của hai người dân bị oan ức ở đường Nguyễn Thần Hiến và đưởng Lê Quốc Hưng quận 4. Và sau ra quyết định trả nhà cho người dân, ông cũng không hề gợi ý gì cả. Ông cũng không phải là dạng người câu kết bè phái, nên dễ bị "lên thớt". Con người ta có thể do hoàn cảnh đẩy đưa, do lòng tốt, chủ quan hay quá tin người, cho nên ai cũng có thể có lúc mắc sai lầm trong cuộc sống, Có rất nhiều người còn phạm sai lầm và nhiều tội ác, nhưng vẫn không bị Pháp luật "rờ gáy". Kính mong Hội đồng Xét xử và Viện Kiểm sát xem lại trường hợp phạm tội, nhân thân và quá trình công tác của ông để ân giảm trong việc xét xử. Xin chân thành cám ơn HĐXX và quý báo. LS Nguyễn Bính Châu (Đoàn Luật sư TP. HCM).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM