Xử lại vụ lùi xe trên cao tốc khiến 5 người chết

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 13/2/2020 - 08:40

(PLO)- Nhiều lớp cảnh sát được huy động để bảo đảm an ninh cho phiên tòa xét xử vụ xe Innova lùi trên cao tốc khiến năm người tử vong.

Sáng 13-2, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) mở lại phiên tòa sơ thẩm lần hai xét xử hai bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) và Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo khoản 3 Điều 202 BLHS năm 1999, với khung hình phạt 7-15 năm tù.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm khi bị cáo Lê Ngọc Hoàng liên tục kêu oan. TAND Cấp cao tại Hà Nội từng xét xử giám đốc thẩm, tuyên hủy cả hai bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên và TAND thị xã Phổ Yên.


Bị cáo Ngô Văn Sơn (trái) và Lê Ngọc Hoàng tại tòa sáng 13-2. Ảnh: TP

Ngay từ sáng sớm, an ninh khu vực xung quanh trụ sở TAND thị xã Phổ Yên được siết chặt. Rất nhiều công an, gồm CSGT, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, cảnh sát cơ động…. được huy động, chia thành nhiều lớp bảo vệ.

Người ra, vào tòa phải thông qua nhiều lớp công an nói trên, chỉ ai có giấy triệu tập mới được vào bên trong hội trường phòng xét xử.

Đối với báo chí, tòa án bố trí một khu vực tác nghiệp thông qua màn hình tivi phía ngoài sân. Tất cả phóng viên khi qua cổng đều phải để lại giấy tờ tùy thân, công an dùng máy quét kiểm tra từng người, tiếp đó liên hệ với thư ký tòa để làm thủ tục đưa tin.

Ngoài màn hình dành cho báo chí, tòa cũng bố trí thêm một màn hình phía trước hội trường xét xử để người tham dự có thể theo dõi.

7 giờ 45, hai bị cáo được áp giải tới tòa. Tòa bắt đầu bước vào phần thủ tục.


Phiên tòa từng bị hoãn một lần vào hồi tháng 1-2020 vừa qua. Ảnh: TP

Trước đó, đầu tháng 11-2018, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt Ngô Văn Sơn chín năm tù (giảm một năm so với bản án sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên), Lê Ngọc Hoàng sáu năm tù (giảm hai năm) cùng về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đồng thời phải bồi thường tổn thất cho các gia đình bị hại số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Ngay sau phiên tòa, rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh bản án dành cho các bị cáo, đặc biệt là tài xế Hoàng.

Ngày 21-11, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án hình sự của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra, xét xử lại.

Chín ngày sau, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sau khi xem xét giám đốc thẩm đã quyết định hủy cả hai bản án của cấp sơ thẩm và phúc thẩm, trả lại cho CQĐT điều tra theo thẩm quyền.

Tại giai đoạn điều tra lại, VKSND thị xã Phổ Yên cũng tiếp tục trả hồ sơ cho CQĐT cùng cấp nhiều lần trước khi ra bản cáo trạng truy tố hai bị cáo ra trước tòa như hôm nay.


Rất nhiều lớp cảnh sát được huy động để bảo đảm an ninh phiên tòa. Ảnh: TP


Ngoài lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp, CSGT và cảnh sát cơ động cũng được huy động. Ảnh: TPChỉ những người có giấy triệu tập mới được vào bên trong hội trường phòng xét xử. Ảnh: TP


Báo chí được bố trí tác nghiệp tại một góc sân tòa, thông qua màn hình tivi. Ảnh: TP

TUYẾN PHAN

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.

Đà Nẵng phát thông báo khẩn

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Đà Nẵng đề nghị người dân từng đến BV K và BV Bệnh nhiệt đới TƯ cần liên hệ ngay trung tâm y tế để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục