Xử cựu phó Đồn biên phòng: Hàng loạt tình tiết mới

Pháp luật

Xử cựu phó Đồn biên phòng: Hàng loạt tình tiết mới

(PLO)-Nghi bỏ lọt tội phạm trong vụ cựu phó Đồn Biên phòng và 20 người khác phá rừng, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại.

Bản tin liên quan

Clip: Tòa án Quân sự Quân khu V đã tuyên trả hồ sơ vụ phá rừng pơ mu

Chiều 21-1, Tòa án Quân sự Quân khu V đã tuyên trả hồ sơ vụ phá rừng pơ mu xảy ra tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) đối với bị cáo Lê Xuân Chính (nguyên đại úy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang) và đồng phạm.


Các bị cáo tại phiên xử chiều 21-1. Ảnh: H.TRƯỜNG

Theo đó, tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung những vấn đề sau:

Thứ nhất, bị cáo Nguyễn Văn Quang khai tại phiên tòa là Nguyễn Văn Thuận (người làm công cho bị cáo Tiêu Hồng Tư tại Lào) biết việc khai thác gỗ trái phép của Lê Xuân Chính. Tòa yêu cầu làm rõ vai trò của Thuận trong vụ án.

Thứ hai, làm rõ việc trong biên bản đối chất ngày 8-7-2017, bị cáo Quang khai là gỗ pơ mu nằm ở khu vực biên giới Việt Nam – Lào nhưng điều tra viên đã bảo bị cáo khai lại là khu vực có gỗ nằm sâu bên đất Lào. 

Thứ ba, làm rõ việc biển bản làm việc giữa Bộ Chỉ huy đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sê Kông (Lào) xác nhận số gỗ pơ mu bị chặt hạ trên địa phận Việt Nam là 35 cây có sự mâu thuẫn với biên bản khám nghiệm hiện trường là 41 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ.


Bị cáo Chính gặp người thân sau phiên tòa. Ảnh: H.TRƯỜNG

Tại phiên tòa trong phần tranh luận, đại diện Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang bất ngờ cung cấp tài liệu mới là một tập hồ sơ phô tô về số lượng gỗ pơ mu bị đốn hạ là 35 cây, trong khi cáo trạng của VKS là 41 cây. Theo người cung cấp hồ sơ khai tại tòa, bản chính của tài liệu này hiện được cất giữ tại Phòng tham mưu thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam. 

Trước đó, liên quan đến vụ phá rừng pơ mu xảy ra tại Nam Giang vào năm 2016, đại diện VKS đã đề nghị phạt Lê Xuân Chính 30-42 tháng tù, Quang 30-42 tháng tù, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Sanh (cùng ngụ Quảng Bình) 24-30 tháng tù, Tiêu Hồng Tư 30-36 tháng tù treo, các bị cáo còn lại 24-30 tháng tù treo.

HUY TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM