Xử cựu bí thư Bến Cát: Thẩm định giá vượt xa thực tế

LÊ ÁNH
LÊ ÁNH
Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 - 04:15

(PL)- Ngày 13-12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương) cùng sáu bị cáo khác bước sang ngày làm việc thứ năm. 

HĐXX tiếp tục xét hỏi đến đại diện hội đồng thẩm định giá (Sở Tài chính tỉnh Bình Dương), Công ty Thẩm định giá Thế Hệ Mới.

Theo cáo trạng, hơn 18 ha đất mà bị cáo Khanh mua của bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) cùng 54 máy móc được định giá hơn 45 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Khanh lại mua với giá 650-700 triệu đồng/ha. Phía ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, thất thoát cho Nhà nước hơn 35 tỉ đồng.

Tại tòa, trả lời các câu hỏi của HĐXX, đại diện hội đồng thẩm định giá không giải thích được vì sao giá đất đưa ra lại cao hơn giá trị thực tế của những người mua bán đất và văn bản quy định của tỉnh Bình Dương thời điểm đó. Giải thích về sự bất hợp lý này, đại diện hội đồng thẩm định giá nói rằng chỉ làm đúng quy định và không trả lời gì thêm. Cạnh đó hồ sơ phía công ty thẩm định giá có các giấy tờ khảo sát người dân nhưng không chứng minh được người cung cấp thông tin. Theo luật sư, một số người có tên trong giấy khảo sát cho biết họ không biết gì về việc này, cũng không hề cung cấp thông tin trên phiếu khảo sát.

Người đại diện hợp pháp của bị hại là bà Nguyễn Hiệp Hảo cũng xác nhận với HĐXX rằng không hề ký giấy tờ gì để thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng. Vì vậy, bà không chịu trách nhiệm về khoản vay tại BIDV.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hiệp Hòa (con ruột bà Hồ Thị Hiệp) là người làm đơn tố cáo bị cáo Khanh móc nối với các bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) o ép mẹ mình phải bán đất với giá rẻ.

Tuy nhiên, vào ngày 25-5-2015, ông Hòa đã nhận hỗ trợ từ BIDV 300 triệu đồng và rời khỏi đất của bà Hiệp để ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Ông Hòa cũng đã ký vào biên bản và không có ý kiến gì.

Ngày 11-8-2016, bà Hiệp mất. Đến ngày 16-10-2016, ông Hòa bất ngờ làm đơn tố cáo. Giải thích về việc này, ông Hòa nói rằng đã chứng kiến việc o ép này từ lâu và sau khi mẹ mất thì mới có thời gian đi tố cáo.

Tại tòa, ông Hòa cho rằng không có bất cứ tài sản nào trong Công ty An Tây và Công ty Gỗ Mỹ Hiệp. Mặc dù vậy, ông này cho rằng mình đã đóng góp công sức trong suốt quá trình thành lập và hoạt động của công ty. Tuy nhiên, khi được hỏi có giấy tờ gì chứng minh việc này hay không thì ông Hòa không có.

Đến hết ngày xét xử thứ năm, phiên tòa mới thực hiện xong phần xét hỏi. Sáng 16-12, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận. Trong năm ngày xét xử, các bị cáo đều phủ nhận cáo trạng của VKS. Bị cáo Khanh cho rằng bản thân không quản lý gì tài sản của Nhà nước, giao dịch mua bán đất giữa bị cáo và bà Hiệp là giao dịch dân sự. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã nhiều lần có đơn kêu oan nhưng không được cán bộ điều tra hay bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào tiếp nhận đơn.

LÊ ÁNH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp thoát thua nhờ cú phát bóng thần sầu của thủ môn Lloris

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Phút 66, khi đội Pháp đang bị dẫn trước 1-0 thì từ cầu môn nhà, sau khi bắt được bóng, thủ Hugo Lloris đã thực hiện đường chuyền thật độc phát động pha phản công nhanh để Mbappe rồi sau đó là Griezmann tung cú sút giúp đội Pháp thoát trận thua nhục.

Video: Những điểm mới nhất về phòng, chống dịch tại TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Tại buổi họp báo vào ngày 19-6, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cho biết sẽ ngưng hoạt động chợ tự phát, không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu là 1,5m,…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục