Xử BS Lương: Lần đầu công bố lời khai của ông Trương Quý Dương

Pháp luật

Xử BS Lương: Lần đầu công bố lời khai của ông Trương Quý Dương

(PLO)- Sau nhiều ngày cả ông Trương Quý Dương cũng như người đại diện theo ủy quyền vắng mặt, HĐXX đã công bố lời khai của cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bản tin liên quan

Sáng 21-5, phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ sáu.

Ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoa Bình và ông Trần Văn Thắng, trưởng phòng vật tư BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, được triệu tập đến tòa nhưng cả hai đều vắng mặt. Người đại diện theo ủy quyền của ông Dương là ông Đỗ Quốc Quyền cũng không có mặt tại tòa.

Do đó, HĐXX đã quyết định công bố lời khai tại CQĐT của hai vị trên nhằm làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến vụ án.


Ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình

Theo tài liệu HĐXX công bố, ông Dương khai với CQĐT rằng đơn nguyên thận nhân tạo là bộ phận thuộc khoa Hồi sức tích cực, BS Hoàng Công Lương có nhiệm vụ chính là điều trị người bệnh, phối hợp với khoa Cấp cứu tham gia cấp cứu tại bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu, thảm họa. Phối hợp với khoa Cấp cứu hỗ trợ chuyên môn, điều trị lọc máu cấp cứu tại đơn nguyên, quản lý nhân lực, tài chính của khoa.”

Phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế có 11 cán bộ nhân viên, Trưởng phòng là ông  Trần Văn Thắng. Phòng có nhiệm vụ dự trù kế hoạch mua sắm; thanh lý tài sản; cung ứng đầy đủ thiết bị, vật tư theo kế hoạch được phê duyệt; xây dựng phương án lắp đặt máy; lập hồ sơ, xây dựng quy trình vận hành; bảo quản máy; định kỳ báo cáo tình hình sử dụng vật tư; đầu tư hệ thống thận nhân tạo,…”

Về triển khai hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, ông Dương khai rằng BV triển khai thực hiện hợp đồng, phòng vật tư lên kế hoạch sửa chữa, thống nhất với nhà thầu về kế hoạch thực hiện, giám sát suốt quá trình thi công, phòng vật tư thông báo kế hoạch đến khoa Hồi sức tích cực.

Các cán bộ được phân công trực tiếp giám sát nhà thầu, đảm bảo thiết bị đúng chủng loại, bảo đảm nước của hệ thống RO số 2 tách biệt lập với hệ thống RO số 1, giám sát quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu thì báo cáo lãnh đạo khoa và nhận bàn giao.

Sau khi bàn giao, lãnh đạo phòng vật tư báo cáo lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực thống nhất cung cấp nước, giao nhân viên liên hệ và báo cáo kết quả thực hiện hợp đồng cho phòng Tài chính kế toán, từ đó phòng tài chính kế toán thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng.

Công ty Thiên Sơn phải thực hiện việc bàn giao thiết bị đúng chủng loại trước khi thi công, chịu sự giám sát của nhân viên bệnh viện, chỉ được hợp nhất nguồn nước khi có kết quả nghiệm thu và có sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực và lãnh đạo phòng Vật tư - thiết bị.


HĐXX vụ án liên quan đến sự cố chạy thận

Về việc Công ty Thiên Sơn bán lại Hợp đồng số 315 đã ký kết với BV cho Công ty Trâm Anh, ông Dương khai hoàn toàn không biết việc Thiên Sơn bán HĐ 315 cho Trâm Anh.

“Vệc ký kết giữa hai công ty, tôi không được báo cáo, không được đề cập. Tôi không biết Quốc là GĐ Công ty Trâm Anh, tôi được gặp và chào hỏi Quốc vì Quốc đến làm việc cho Công ty Thiên Sơn” - ông Dương khai.

Tại lời khai ngày 25-7-2017, ông Trương Quý Dương khai về việc phân công nhiệm vụ của khoa Hồi sức tích cực với BS Hoàng Công Lương: “Qua các lần kiểm tra hay họp BGĐ, ông Hoàng Đình Khiếu PGĐ có báo cáo cho tôi biết anh Hoàng Công Tình quản lý đơn nguyên Hồi sức tích cực, anh Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn đơn nguyên thận nhân tạo, chị Nguyễn Thu Hằng phụ trách điều dưỡng tại đơn nguyên thận nhân tạo. Việc phân công cụ thể như thế nào do trưởng khoa phân công cụ thể, tôi chỉ nắm bắt chung”.

Sau khi công bố lời khai của ông Dương, HĐXX hỏi các bị cáo có đồng ý với lời khai trên hay không.

Bị cáo Hoàng Công Lương khẳng định không đồng ý lời khai của ông Trương Quý Dương đã phân công nhiệm vụ cho mình. Bị cáo là bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, phải làm việc theo chỉ đạo của trưởng khoa, bị cáo chỉ là BS điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Kgb

Ông này phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự mới đúng bản chất sự vụ. Bác sĩ Lương chẳng qua là... con chốt thí cho bọn họ. Đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội

ruoibo

Đồng nghiệp cư xử không tử tế với nhau rồi. Ông bác sĩ làm gì có tư cách và ngu dại gì đứng ra nhận lãnh chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật an toàn của máy. Ông có được trả tiền công tác đó không. Trách nhiệm này phải thuộc giám đốc bệnh viện ký với bên ngoài. Bác sĩ không phải là quản lý doanh nghiệp

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM