Xét xử phúc thẩm vụ cán bộ Mặt trận lừa đảo hơn 15 tỉ đồng

Chí Dũng
Chí Dũng
Thứ Hai, ngày 2/11/2015 - 09:15

(PLO)- Người bị hại trong vụ án kháng cáo vì cho rằng số tiền bị cáo chiếm đoạt được chuyển trả nợ chủ yếu cho vợ của nguyên trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hậu Giang.

(PLO)- Theo lịch xét xử, sáng nay (2-11), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản  với bị cáo duy nhất của vụ án là Trần Thị Kim Tỵ (38 tuổi) - nguyên thường trực Ủy ban MTTQVN TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.  Vụ án được đưa ra xử phúc thẩm do có đơn kháng cáo của người bị hại Nguyễn Thị Xuân Đào - là người bị Tỵ lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng trong tổng số tiền lừa đảo 15,5 tỉ đồng, trong khi đó bị cáo Tỵ với mức án tòa sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù đã không kháng cáo.

Người bị hại Nguyễn Thị Xuân Đào kháng cáo với các nội dung gồm: Yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên sửa bản án sơ thẩm, buộc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án là bà Trương Ánh Nguyệt - nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 4, TP Vị Thanh (Hậu Giang) phải có nghĩa vụ liên đới cùng bị cáo Tỵ có nghĩa vụ giao trả lại số tiền 10 tỉ đồng cho tôi vì số tiền này bị cáo đã lừa tôi có được, sau đó đã giao cho bà Nguyệt; yêu cầu tòa phúc thẩm xác định tổng số tiền mà bị cáo Tỵ lừa đảo của tôi là 11,476 tỉ đồng mới phù hợp, trong khi cấp sơ thẩm xác định chỉ hơn 8 tỉ đồng.

Người bị hại Đào cũng cho rằng lý do kháng cáo và đề đạt các yêu cầu nói trên vì cho rằng việc xét xử và tuyên án của TAND tỉnh Hậu Giang trong vụ án chưa được đúng pháp luật, việc này gây thiệt hại rất nặng nề cho quyền lợi hợp pháp của bà Đào.

Trong kháng cáo của mình, người bị hại Nguyễn Thị Xuân Đào cũng nêu vấn đề lời khai của bị cáo Tỵ trong quá trình điều tra và lời khai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm, đối chiếu lời khai thừa nhận của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án là bà Trương Ánh Nguyệt tại các bút lục thể hiện bà Nguyệt đã nhận số tiền 10 tỉ đồng từ bị cáo Tỵ; qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra chứng minh được số tiền bị cáo Tỵ giao cho bà Nguyệt là tiền lừa đảo của bà Đào mà có được nhưng cơ quan điều tra và tòa sơ thẩm không xem đây là chứng cứ, do đó không buộc bà Nguyệt cùng liên đới với bị cáo trả lại số tiền cho chủ sở hữu; tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tỵ cũng yêu cầu tòa sơ thẩm tuyên truy thu hồi những khoản tiền mà bị cáo lừa được giao cho nhiều người, trong đó có bà Nguyệt để khắc phục cho những người bị hại…

Theo án sơ thẩm số 13/2015/HSST ngày 16-7-2015 của TAND tỉnh Hậu Giang, từ năm 2008 đến đầu năm 2014, Trần Thị Kim Tỵ lợi dụng danh nghĩa là chủ tịch Hội Phụ nữ phường và sau đó chuyển về giữ chức vụ thường trực Ủy ban MTTQVN TP Vị Thanh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt của người cho vay. Trong thời gian từ tháng 11-2012 đến ngày 20-2-2014, bị cáo Tỵ đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của bốn người bị hại trên địa bàn huyện Phụng Hiệp và TP Vị Thanh với số tiền 15,5 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt, Tỵ dùng để trả nợ, mua đất, mua nhà và chi xài cá nhân. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Kim Tỵ 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Tỵ có trách nhiệm trả lại số tiền trên 12 tỉ đồng đã chiếm đoạt cho những người bị hại.

 

Bị cáo Tỵ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CTV TN

Chí Dũng

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục