Xét xử giám đốc 'tay không' chiếm đoạt 44 tỉ

Pháp luật

Xét xử giám đốc 'tay không' chiếm đoạt 44 tỉ

(PLO)- Trần Thanh Việt là giám đốc hai công ty lập báo cáo tài chính gian dối để được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng.

Bản tin liên quan

Ngày 14-5, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm vụ Trần Thanh Việt (SN 1977, tại Hà Tĩnh) lừa đảo hơn 44 tỉ.

Liên quan vụ án này còn có các bị cáo Phạm Văn Cử (SN 1961, nguyên Giám đốc Agribank CN 7), Kiều Đình Thọ (SN 1980, nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh ngân hàng Agribank CN 7) và Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Agribank CN 7) về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.


Bị cáo Việt tại toà né ống kính PV.

Phiên xử dự kiến trong hai ngày, HĐXX gồm năm thành viên do có bị cáo bị xét xử khung hình phạt cao nhất tù chung thân.

Cáo trạng xác định Việt là giám đốc công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh đã có hành vi lập báo cáo tài chính gian dối để được ngân hàng Agribank CN 7 cấp hạn mức tín dụng.


Các bị cáo tại phiên xử.

Để công ty Phú Mỹ Hoàng vay được tiền của ngân hàng khi không có tài sản đảm bảo, Việt đã lập khống hợp đồng mua bán căn nhà trên đường 3/2, quận 10 để thế chấp và cam kết thế chấp ba bất động sản tại quận 5, quận 7 và tỉnh Bình Dương để đảm bảo hạn mức vay tiền. Nhưng sau khi được ngân hàng giải ngân Việt không thực hiện thế chấp tài sản.

Ngoài ra, Việt còn dùng pháp nhân hai công ty trên cầm cố 11 lô gỗ khống cho ngân hàng Agribank CN 7 bảo đảm giải ngân vay lấy tiền sử dụng tiền vay này vào mục đích cá nhân chiếm đoạt của Agribank CN 7 số tiền 44,5 tỉ đồng.

Các ông Cử, Thọ, Thắng đã thực hiện hồ sơ, giải ngân cho công ty công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh vay một số khoản vay không có tài sản đảm bảo, nhận thế chấp tài sản không đủ điều kiện làm tài sản đảm bảo và ký hợp đồng cầm cố để cho vay nhưng không thực hiện việc cầm cố tài sản.

Trong một sai phạm khác, năm 2016, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt bị cáo Cử 20 năm tù, Thọ 16 năm tù cùng về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng..

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Song Giang

Ngân hàng là nơi giữ tiền chặt chẻ lắm mà. Vì lơi ích vì hoa hồng mà cán bộ ngân hàng câu kết gian thương rút tiền nhà nước..Tù là đúng rồi nhưng tiền tỉ có thu lại không ???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM