Xem lại vụ hạ hình phạt sai luật vợ bí thư giết người

L.THANH
L.THANH
Thứ Sáu, ngày 29/9/2017 - 14:48

(PLO)-TAND Tối cao đang xem xét lại trường hợp bà Lê Thị Hường - người được chuyển hình phạt từ tử hình xuống còn 20 năm tù - do có nhiều dấu hiệu sai phạm mà báo Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần kiến nghị.

Theo TTO, TAND Tối cao đang xem xét lại trường hợp bà Lê Thị Hường - người được chuyển hình phạt từ tử hình còn 20 năm tù - do có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án bà Lê Thị Hường (42 tuổi, ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vợ bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức) từng gây xôn xao dư luận bởi những khuất tất chưa thể làm rõ. Năm 2014, bà Hường lần lượt bị hai cấp tòa tuyên án tử hình về tội giết người.

Tuy nhiên, tháng 1-2017, phó chánh án TAND Tối cao ký quyết định chuyển hình phạt cho bà Hường từ tử hình xuống còn 20 năm tù nhờ áp dụng các điều khoản có lợi của Bộ luật hình sự 2015 với lý do: hành vi của bà Hường là "phạm tội chưa đạt". Quyết định này đã gây xôn xao do có nhiều ý kiến không đồng tình. 

Liên quan đến vụ án này báo Pháp Luật TP.HCM trước đó cũng đã có nhiều bài báo phân tích cho rằng việc giảm án như thế là sai luật, vì nếu bà Hường được chuyển hình phạt cũng là từ tử hình xuống chung thân, chứ không phải xuống 20 năm tù...

Theo hồ sơ vụ ánngày 14-5-2012, Hường chở bà Dương Thị Thủy Bình Hà (nguyên thủ quỹ của UBND xã Kim Long) đến nhà mình chơi. Đến nhà, Hường nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước. Chờ một lúc, không thấy bà Hà quay lại, Hường đến chỗ cầu dao điện thì thấy bà Hà đã chết. Sợ bị liên lụy, Hường đưa xác bà Hà đi đốt. Trong lúc hốt tro cốt, Hường lấy chiếc lắc vàng và ĐTDĐ của bà Hà đem đi cất, sau đó mang bán. CQĐT khám xét nơi ở của Hường, kiểm tra vườn cây và thu giữ được một số mảnh xương của nạn nhân.

Trước khi hầu tòa trong vụ án này, bị cáo Hường đã nhận án tử hình về tội giết hai vợ chồng chủ nợ nhưng bất thành. Cụ thể, ngày 15-1-2013, Hường hẹn vợ chồng chủ nợ là ông Nguyễn Chí Hùng và bà Phạm Ngọc Nga (ngụ xã Cù Bị, huyện Châu Đức) đến nhà riêng của mình để giải quyết chuyện nợ nần.

Tại đây, Hường nói vợ chồng ông Hùng chờ chồng mình (khi đó là bí thư Đảng ủy xã Kim Long) về nói chuyện. Sau đó Hường dùng dao rựa chém nhiều nhát vào đầu và hai tay ông Hùng, bà Nga. Ông Hùng bị thương tật gần 80% còn vợ thì gần 30%.

Theo TTO, TAND tối cao cho biết việc chuyển hình phạt cho bà Hường có hai vấn đề có dấu hiệu sai phạm: Thứ nhất, hành vi của bà Hường không thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, mà là tội phạm đã hoàn thành, hậu quả chưa đạt là ngoài ý muốn của bị cáo. 

Thứ hai, nếu bà Hường được chuyển hình phạt cũng là từ tử hình xuống chung thân, chứ không phải xuống 20 năm tù. 

Đây cũng là vấn đề mà báo Pháp Luật TP.HCM từng phát hiện và nhiều lần kiến nghị TAND Tối cao xem xét.

Nguồn tin này còn cho hay việc bà Hường gọi chủ nợ đến nhà để trả nợ, sau đó chủ nợ bị điện giật chết, bị đốt xác, phi tang, bị chôn ngay trong vườn nhà bà Hường nhưng tòa án các cấp lại xử bà này về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là có dấu hiệu sai phạm.

TAND Tối cao đang xét lại quyết định và bản án theo trình tự của pháp luật.

L.THANH

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục