Xác định trách nhiệm hoàn trả của người làm oan ông Nén

Pháp luật

Xác định trách nhiệm hoàn trả của người làm oan ông Nén

(PLO)- Đó là đề nghị của Bộ Tài chính trong công văn hỏa tốc gửi TAND Tối cao liên quan đến việc cấp kinh phí bồi thường cho “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén ở Hàm Tân, Bình Thuận.

Bản tin liên quan

Theo đó, Bộ Tài chính thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao số tiền hơn 10 tỉ đồng để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho người bị oan là ông Huỳnh Văn Nén. Số tiền này được lấy từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt.

Bên cạnh việc chuyển số tiền hơn 10 tỉ đồng để bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén, Bộ Tài chính còn đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường TAND tỉnh Bình Thuận xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ đã gây ra oan sai cho ông Nén.

Theo Bộ Tài chính, việc người gây oan sai cho ông Nén phải hoàn trả số tiền bồi thường hơn 10 tỉ đồng thực hiện theo Thông tư liên tịch số 04/2014 của liên bộ Tư pháp - TAND Tối cao - VKSND Tối cao về hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ.

Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao đôn đốc và gửi kết quả thực hiện về Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 16-1-2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bồi thường hơn 10 tỉ đồng cho ông Huỳnh Văn Nén, người bị kết án oan trong cả hai vụ án giết người ở Tân Minh và đã phải thụ án hơn 17,5 năm tù. Đến nay số tiền trên gia đình ông Nén vẫn chưa nhận được.                                      

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Có như vậy thì các cán bộ điều tra, kiểm sát và tòa án mới không làm việc cẩu thả, thiếu trách nhiêm...

Hoài An

Nếu bắt người làm oan ông nén phải bồi hoàn 10 tỷ đồng thì Bộ tài chính căn cứ vào quy định nào của pháp luật? Vụ ông Nén đã vậy còn các vụ khác thì sao?

Thành Trung

Làm người ta bị oan sai phải chịu đau khổ tủi nhục đủ điều còn các quan của các ngành gây oan sai thời gian qua lớp thì được thăng chức tăng lương . Tiền bồi thường thì nhà nước lo . Làm quan thật sướng quá ! Sướng đủ thứ ! /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

quatsq

Vụ này phải làm đến cùng thì mới có sức răn đe với những cán bộ khác, chỉ có như vậy cán bộ mới không làm oan sai thêm bất cứ người nào nữa

Vương Gia

Rất công bằng vì như vậy mới không có tham nhũng làm oan sai. Nên mở rộng ra án dân sụ

Nguyễn Thiên Anh

Xử lí như thế là đúng nhưng nếu người gây oan sai không có điều kiện hoàn trả số tiền bồi thường thì phải giải quyết như thế nào?

Nguyen Diem

Hì đi tù để nếm trải cuộc sống tù đầy mà mình đã gây ra cho người khác

giang sơn điền 48

Thật vui mừng khi được biết nhà nước đã có thông tư cụ thể về việc buộc những người làm án sai gây oan khuất cho dân phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị hại. Như thế vừa công bằng vừa ngăn chặn việc thiếu trách nhiệm vô lương tâm của cán bộ điều tra phá án... Không nỗi khổ nào bằng oan khuất . Hy vọng rằng từ nay về sau không còn những vụ án oan nhức nhối lòng người. Tòa án trở thành nơi đem lại công lý cho con người một cách trong sáng đúng nghĩa THANH THIÊN mà người người mong ước.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM