Vụ ‘xin được tạm giam’: Viện trưởng tối cao yêu cầu làm rõ

Pháp luật

Vụ ‘xin được tạm giam’: Viện trưởng tối cao yêu cầu làm rõ

(PL)- Ban Nội chính Trung ương sẽ đề nghị các cơ quan tố tụng giải quyết dứt điểm oan sai.

Bản tin liên quan


Chiều 6-5, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, cho biết ông sẽ đề nghị các cơ quan liên quan của viện kiểm tra vụ án ông Hồ Thanh Hải kêu oan để xử lý theo quy định.

Đình chỉ kiểu né bồi thường oan

Ông Hải là người bị cơ quan tố tụng TP.HCM khởi tố và truy tố hai tội trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tám năm sau, CQĐT Công an TP.HCM đình chỉ điều tra ông với hai lý do: Hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh thứ nhất và hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội với tội thứ hai.

Trả lời PV, Viện trưởng Lê Minh Trí nói: “Vụ việc sẽ được giao các cơ quan liên quan và VKSND TP.HCM kiểm tra, làm rõ để có hướng xử lý đúng quy định”.

Chiều cùng ngày, một lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương cũng cho biết ý kiến về vụ án. “Với những thông tin mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh cho thấy dù kết luận giám định tư pháp về thuế của Bộ Tài chính khẳng định ông Hải không có hành vi trốn thuế và lừa đảo để chiếm đoạt thuế VAT nhưng cơ quan tố tụng vẫn để vụ án kéo dài mà không sớm xử lý dứt điểm. Hành vi của ông Hải không cấu thành tội phạm thì phải đình chỉ vụ án đúng bản chất của nó chứ không thể đình chỉ vì hết thời hiệu (với tội trốn thuế) và miễn trách nhiệm hình sự (với tội lừa đảo) để né trách nhiệm bồi thường oan. Ban Nội chính Trung ương sẽ đề nghị các cơ quan tố tụng làm rõ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân” - vị này nói.


Ông Hồ Thanh Hải cùng hồ sơ kêu oan. Ảnh: Nguyễn Đức

Phải đình chỉ với lý do không có tội

Trong một diễn biến khác, TS Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Luật hình sự - ĐH Luật TP.HCM, gửi đến báo Pháp Luật TP.HCM bài viết nêu quan điểm về vụ án này. Theo TS Tuấn, trong vụ án này CQĐT khởi tố ông Hải với lý do “là mua bán khống để có hóa đơn GTGT nhằm xin hoàn thuế (6,8 tỉ đồng) và khấu trừ thuế (18,6 tỉ đồng)” nên phạm hai tội trốn thuế và lừa đảo. Cả hai tội này chỉ xảy ra khi chứng minh được ông Hải có hành vi mua bán khống.

“Tuy nhiên, cả ba lần giám định tư pháp về thuế đều kết luận ông Hải không trốn thuế. Với các kết luận tư pháp này, rõ ràng ông Hải hoàn toàn không mua bán khống như CQĐT quy buộc. Điều đó có nghĩa là ông Hải không phạm hai tội nói trên” - TS Tuấn nói.

Theo quyết định đình chỉ, CQĐT cho rằng đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội trốn thuế. “Thời hiệu chỉ đặt ra khi ông Hải có hành vi phạm tội, còn ở đây ông không có tội mà vẫn viện dẫn làm căn cứ đình chỉ là không đúng luật. Lẽ ra phải đình chỉ ông Hải vì hành vi không cấu thành tội phạm mới đúng” - TS Tuấn phân tích.

Tương tự, do ông Hải không phạm tội lừa đảo (vì không có hành vi lừa đảo) nên không thể miễn trách nhiệm hình sự ông theo quy định tại khoản 1 Điều 25 BLHS. “Nếu ông Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của Nhà nước với hàng tỉ đồng như trên thì hành vi của ông Hải sẽ rơi vào khoản 4 Điều 139 BLHS với khung hình phạt lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. Như thế sao có thể nói hành vi của ông Hải không còn nguy hiểm cho xã hội nữa? Bởi chính sách thuế dù có thay đổi cũng không liên quan gì đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỉ đồng của nhà nước” - TS Tuấn nói.

Từ những lập luận nêu trên, TS Phan Anh Tuấn cho rằng việc đình chỉ điều tra ông Hải với hai lý do nói trên về thực chất là trốn tránh trách nhiệm gây ra oan sai, trốn tránh việc bồi thường oan cho ông Hải. “Điều đáng tiếc trong vụ án này là VKSND TP.HCM với chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật lại cho rằng quyết định đình chỉ điều tra của CQĐT là có căn cứ. Đáng lẽ viện phải ngăn chặn sớm vụ oan này ngay khi có kết luận giám định về thuế lần đầu chứ không để kéo dài đến hôm nay chưa giải quyết xong” - TS Tuấn nêu ý kiến.

NGUYỄN ĐỨC - THANH TÙNG

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Mỗ

Đọc bài báo tôi cứ nghĩ Điều tra viên và Cơ quan CSĐT, ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với bác Hồ Thanh Hải bị khởi tố về tôi Trốn Thuế - vì đã hết thời hiệu truy cứu TNHS và Miễn Trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo vì hành vi hơn 8 năm nay không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, là đúng pháp luật, được KSV và Cơ quan VKSND cho là có căn cứ - vì họ đều là những người nắm vững pháp luật mà. Nhưng đọc hết bài thì lại thấy họ nắm vững pháp luật để lách luật, khỏi phải bồi thường oan, sai cho bác Hải. Xem tên tác giã bài báo đọc commes của ban đọc tôi lại nhớ câu thơ " Chở mấy đạo thuyền không khẳm, đâm mấy thằng gian bút chẳng tà" có phải thơ của cụ Nguyễn Đình Chiểu không các bác?

Hồ Thái Hà

Vụ án này có trách nhiệm rất lớn của CQCSĐT Bộ công an và VKS tối cao cao khi chính họ đã khởi tố và bắt tạm giam ông Hồ Thanh Hải. Đáng nói là mấy năm gần đây ông Hải đã gửi đơn đến các cơ quan này mà họ đùn đẩy không chịu giải quyết. VKS hãy Bảo vệ Pháp luật đi để chứng minh rằng "Cải cách tư pháp" đã đem lại sự tin tưởng của DÂN vỚi ĐẢNG và nền tư pháp lành mạnh.

Hồng Hiệp

Các đồng chí làm sai thì sau đại hội có còn làm nữa không ? vậy sai phạm này ai chịu trách nhiệm ?

Văn Dũng

Toàn là Tiến sĩ, Thạc sĩ Luật mà xử lý như vậy làm sao dân tin được. Cần xem lại hệ thống đào tạo

Trần Hùng Lâm

Cảm ơn Báo Pháp Luật TP.HCM đã lên tiếng các vụ án oan. TRong vụ án này, rất may báo đã lên tiếng để minh oan nỗi đau khỗ vì oan sai của ông Hải. Một DN làm ăn theo quy định pháp luật lại bị xử vì người áp dụng pháp luật không công minh. Bí thư Thăng hãy lên tiếng chỉ đạo quyết liệt nhé ông. Tôi cảm ơn PV Nguyễn Đức đã luôn giữ phong cách tác nghiệp quyết liệt. Chúc báo theo đến cùng.

CongLe

Toi cung dang bi 1 vu an dan su so tham oan sai! Kinh mong bao phapluat tp hcm cuu giup. Mong lam qui bao oi.

Trần Đăng Ẩn

Mới nhận chức vụ Viện trưởng VKS TC nhưng tôi thấy ông Lê Minh Trí đã có ít nhất 3 hành động có trách nhiệm và mang hơi hướng quyết liệt và vì công lý. Đầu tiên là vụ đình chỉ nguyên Viện phó VKS Bình Chánh vì vụ án cà phê Xin Chào, tiếp đó là ban hành quy định xử lý hành chính đối vớn cán bộ nhân viên trong ngành trong công tác kiểm sát và thứ 3 là xúc tiến xử lý vụ án truy tố oan ông Hồ Thanh hải.
Trong vụ án này theo tôi cần phải truy tố đối với người đã ký quyết định khởi tố, người ký kết luận điều tra vụ án. Sở dĩ như vậy là vì dù trước khi khởi tố cơ quan có thẩm quyền về giám định thuế đã giám định và kết luận ông Hải không có sai phạm nào về thuế. Như vậy là CA thành phố HCM đã cố tình truy cứu hình sự người không có tội tại điều 293 BLHS.
Cần phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can về “tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội” trong vụ án oan ông Hồ Thanh Hải cho dù người đó bây giờ là ai. Có như thế mới phần nào lấy lại niềm tin nơi dân chúng.

Năm Sài gòn

Doanh nhân Hải này tôi biết, ổng là một doanh nhân có tài. Thời gian ổng chưa đi tù ông tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người, đưa về cho Nhà nước rất nhiều ngoại tệ. Ngoài ra, doanh nhân Hải là là một thương binh có công trong việc thống nhất đất nước. Nhưng vì những con người cầm cân nẩy mực kém về trình độ, xấu về cái tâm đã đẩy 1 doanh nhân có tài, một bộ đội cụ Hồ vào chỗ tối tăm của oan sai! Xin chia buồn cùng ông và tôi mong Thủ tướng chính phủ có ý kiến để giải oan cho doanh nhân Hải và để ổng lấy lại những gì đã mất!

KSV

Thêm vụ án oan sai của ông Hải doanh nhân này nữa đã chứng tỏ trình độ của những người tiến hành tố tụng rất thấp cùng cái tâm không trong sáng. Chính vì vậy, với tư cách là người dân lương thiện, tôi đề nghị các cơ quan chức năng thanh tra và cương quyết loại bỏ những đối tượng kém về trình độ, đạo đức làm oan sai người vô tội. Làm được như vậy sẽ góp phần cho TP "cất cánh"!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM