Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Mở công ty cho con rể đứng tên

Q.NAM
Q.NAM
Thứ Hai, ngày 12/4/2021 - 10:26

(PLO)- Bị cáo Đinh Chí Dũng khai thành lập công ty do con rể đứng tên nhưng bị cáo là người trực tiếp điều hành mọi việc.

Sáng 12-4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xử Trịnh Sướng và 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi nhóm bị cáo Đinh Chí Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng) và đồng phạm.

Trả lời HĐXX, bị cáo Dũng khai thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng tại quận Thủ Đức (TP.HCM) ngành nghề kinh doanh vận tải, buôn bán nhiên liệu rắn, lỏng, khí, xăng dầu, hóa chất sử dụng trong công nghiệp…


Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xét xử. Ảnh: HT

Năm 2018, bị cáo tiếp tục thành lập Công ty TNHH Thương mại Quốc Thi AG (xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) do Nguyễn Quốc Thi (con rể của Dũng) làm giám đốc đại diện theo pháp luật. Ngành nghề kinh doanh là vận tải, buôn bán nhiên liệu rắn, lỏng, khí, xăng dầu và các sản phẩm có liên quan.

“Trên thực tế Thi chỉ đứng tên pháp luật, ký tá, còn bị cáo là người trực tiếp điều hành. Mọi thứ, Thi phải hỏi ý kiến của bị cáo” - bị cáo Dũng khai.

Dũng khai trước đó đã mua bán dung môi, hóa chất với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty Bình Minh. Khi cơ quan vào niêm phong kho thì người nhà báo cho Dũng. Bị cáo khai dùng phương tiện vận chuyển bằng tàu về kho ở An Giang.

“Sau đó, một phần bơm lên kho, một phần bơm lên xe để vận chuyển. Tàu là do thuê của một doanh nghiệp khác. Xe bồn của bị cáo có một chiếc, ngoài ra có xe của con bị cáo đứng tên và thuê. Qua cáo trạng, bị cáo thấy chỉ công nhận một phần trong cáo trạng” bị cáo Dũng khai.


Đinh Chí Dũng tại tòa. Ảnh: HT

Theo cáo buộc, từ ngày 11-1-2017 đến ngày 28-5-2019, thông qua các pháp nhân là Công ty Đinh Chí Dũng và Công ty Quốc Thi, Dũng đã mua gần 55,8 triệu lít dung môi, hóa chất (Solmix, BMSol White, BMSol Petro, Condensate, MTBE) của 10 doanh nghiệp, với tổng giá trị hơn 766,4 tỉ đồng.

Sau khi mua, một phần Dũng bán cho khách hàng có nhu cầu mua dung môi, hóa chất (trong đó có một số khách hàng mua dung môi, hóa chất để pha trộn vào xăng nhưng quá trình điều tra không chứng minh được người mua), một phần Dũng sử dụng để pha chế xăng giả bán cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu sau ở các địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Hậu Giang…

Đến ngày 25-5-2019, Nguyễn Lê Minh Hưng liên lạc với Dũng để mua 12.000 lít dung môi Solmix. Biết Hưng mua dung môi để pha với xăng A95 để tạo thành xăng giả bán ra thị trường kiếm lời nhưng Dũng vẫn đồng ý bán cho Hưng 12.000 lít dung môi Solmix với giá 16.600đ/lít. Dũng nói Hưng liên hệ với Lê Đại Nam để thanh toán tiền và giao nhận hàng…


Bị cáo Nguyễn Lê Minh Hưng tại tòa. Ảnh: HT

Từ ngày 12-6-2018 đến 28-5-2019, Dũng đã tổ chức sản xuất, buôn bán xăng giả với tổng khối lượng là hơn 2,5 triệu lít, tương đương với số lượng hàng thật trị giá gần 52 tỉ đồng.

Nguyễn Quốc Thi giúp Dũng thành lập Công ty Quốc Thi nhằm mục đích mua dung môi để pha chế xăng giả, ký hóa đơn xuất bán dung môi, hóa chất để hợp thức hóa nguồn dung môi Dũng đã sử dụng vào việc pha chế xăng giả.

Thi là người trực tiếp mua hợp chất màu Azo để Dũng tổ chức pha chế xăng giả bán ra thị trường. Qua đó, Thi giúp Dũng sản xuất hơn 2,5 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, tương đương với số lượng hàng thật trị giá gần 52 tỉ đồng.

Lê Xướng Anh và Lê Văn Tâm tham gia pha chế tại kho Hậu Giang từ ngày 11-4-2019 đến 28-5-2019 tạo thành 846.712 lít xăng giả, tương đương hàng thật trị giá hơn 18 tỉ đồng.

Lê Đại Nam, Nguyễn Thanh Tân và Vũ Xuân Ngọc đã tham gia vào hoạt động pha chế xăng giả theo sự chỉ đạo của Dũng nhiều lần trước khi bị bắt quả tang. Tuy nhiên quá trình điều tra không chứng minh được số lượng xăng giả Nam, Tân và Ngọc đã pha chế trước đó mà chỉ có căn cứ xử lý ba người này về 12.525 lít xăng giả đã pha trộn trên xe ô tô cùng Nguyễn Lê Minh Hưng vào ngày 28-5-2019, tương đương hàng thật trị giá hơn 270,4 triệu đồng…

Phiên tòa đang tiếp tục xét hỏi các bị cáo liên quan…

Q.NAM

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục