Vụ xả súng kinh hoàng ở Đắk Nông: Vẫn giữ nguyên án tử hình

Pháp luật

Vụ xả súng kinh hoàng ở Đắk Nông: Vẫn giữ nguyên án tử hình

(PLO)- Ngày 12-7, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ án giết người, che giấu tội phạm, hủy hoại tài sản xảy ra tại huyện Tuy Đức, Đắk Nông.

Bản tin liên quan

Vụ án từng gây xôn xao dư luận nên hôm nay, khi tòa xét xử vụ án, hàng trăm người dân đã có mặt tại tòa từ sáng sớm để theo dõi phiên xử.

Sau gần một ngày xét xử, HĐXX đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi) tử hình về tội giết người.


Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: NGUYỄN KIỀU HƯNG

Tòa cũng đã giảm án cho bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) từ 20 năm xuống còn 18 năm tù, Hà Văn Trường (32 tuổi) từ 12 năm xuống chín năm tù, cùng về tội giết người. Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) từ chín tháng tù giam xuống còn chín tháng tù treo về tội che giấu tội phạm.

Cả hai bị cáo ở Công ty Long Sơn cũng đều được giảm án. Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, phó giám đốc Công ty Long Sơn) được giảm từ sáu năm xuống còn bốn năm tù, Phạm Công Thiện (40 tuổi, trưởng quản lý Công ty Long Sơn) được giảm từ bốn năm xuống còn hai năm tù, cùng về tội hủy hoại tài sản. 

Theo cáo trạng, tháng 2-2008, Công ty TNHH Thương mại, Đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn) được UBND tỉnh Đắk Nông giao 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (thuộc địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Đến tháng 6-2013, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua lại dự án và để vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (59 tuổi) đứng tên làm giám đốc. 

Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân đã xâm canh, lấn chiếm đất của công ty, trong đó có các hộ ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình. Các hộ dân và Công ty Long Sơn đã xảy ra tranh chấp, nhiều lần đánh nhau nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết.

Ngày 15-10-2016, ông Sửu gọi người trong công ty đến để họp bàn, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, gậy để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm.

Ngày 23-10-2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành hai nhóm vào san ủi, phá hủy 300 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị nhóm người này cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên cầm đá ném nên ông Hiến bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) hỗ trợ tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến ba người thiệt mạng, 13 người bị thương. Sau đó, các đối tượng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Cũng theo cáo trạng, tổng cộng có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao bị san ủi, hủy hoại. Cây trồng bị san ủi có tuổi đời khoảng 7-11 năm tuổi. Tổng giá trị tài sản thiệt hại hơn 73 triệu đồng.

Ai đã đẩy bị cáo Hiến đến cảnh khốn cùng?
Ai đã đẩy bị cáo Hiến đến cảnh khốn cùng?
(PL)- Mấy ngày qua dư luận đặc biệt chú ý đến phiên xử sơ thẩm vụ xả súng khiến 16 người thương vong xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông, nhất là mức hình phạt tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến.

LT

BÌNH LUẬN

Luật rừng

Tui phản đối mức án tử hình dành cho bị cáo! Nó phi lý vì tình thế bắt buộc bị cáo phải bảo vệ bản thân trước sự tấn công của công ty Long Sơn đã xảy ra nhiều lần trước khi đưa đến án mạng. Chuyện bị cáo có sử dụng vũ khí nằm trong quy định chế tài về sử dụng vũ khí bị cấm theo pháp luật, còn việc tự bảo vệ bản thân, tài sản bị CT Long Sơn cố ý phá hoại, tấn công nguy hiểm đến bản thân là chuyện bất khả kháng cho nên cần xem xét để giảm án.

Thien Ly

Một lúc giết 3 người... Hung khí tham gia vụ ẩu đã đã chuẩn bị từ trước, và bị cáo ý thức rõ dùng súng sẽ cướp tính mạng người khác... Do đó tử hình là đúng người đúng tội.

Kgb

Nếu bị cáo côn đồ, hết nhân tính thì 13 người bị thương, bị bắt đã không có cơ hội sống sót. Nếu bị cáo Hiến không được giảm án thì hậu quả sau này những vụ tương tự thế này sẽ có rất nhiều người chết.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM