Vụ Vinasun-Grab: Kháng nghị bất ngờ của VKSND Cấp cao

Pháp luật

Vụ Vinasun-Grab: Kháng nghị bất ngờ của VKSND Cấp cao

(PL)- Theo VKSND Cấp cao tại TP.HCM, thiệt hại của Vinasun không phải do lỗi của Grab nên tòa buộc Grab bồi thường cho Vinasun là không có cơ sở.

Bản tin liên quan

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm của VKSND TP.HCM liên quan đến vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Ánh Dương (Vinasun) và Công ty TNHH Grab. Theo đó, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm mà TAND TP.HCM đã tuyên, theo hướng không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường như yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Trước đó, ngày 14-1, VKSND TP.HCM đã kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

“Thiệt hại của Vinasun không phải do Grab”

Nói về tính hợp pháp trong hoạt động kinh doanh của Grab, VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận định: Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ hồ sơ vụ án được thẩm tra và kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa sơ thẩm, có đủ căn cứ để xác định Grab là đơn vị vận chuyển hành khách được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cho phép theo quy định của pháp luật. Điều này dựa trên cơ sở Đề án 24 của Bộ GTVT về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

“Vì vậy, hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách của Grab không vi phạm pháp luật. Bản án sơ thẩm nhận định Grab vi phạm Đề án 24 và Nghị định 86/2014/CP của Chính phủ là không có cơ sở…” - kháng nghị nêu rõ.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại (Vinasun cho rằng bị thiệt hại hơn 41 tỉ đồng do Grab gây ra), VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận định: Công ty Giám định Cửu Long đưa ra những thiệt hại trên của Vinasun là phiến diện, không có cơ sở thực tiễn và pháp lý. Thực chất sự tụt giảm doanh thu, lợi nhuận của Vinasun (nếu có) liên quan đến rất nhiều yếu tố khách quan.

Cụ thể, năng lực quản trị doanh nghiệp của Vinasun, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình thị trường, sự cạnh tranh của nhiều loại hình phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, sự thay đổi nhu cầu của khách hàng… nhưng chưa được đề cập đến trong kết luận giám định. Vì vậy, Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật.

Liên quan đến bản án sơ thẩm về mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại - hành vi trái pháp luật và yếu tố lỗi của Grab, VKSND Cấp cao TP.HCM cũng nhận định việc chỉ dựa vào lý do hoạt động của Grab khiến taxi Vinasun nằm bãi và không hoạt động được mà không xem xét đến các yếu tố khác là không có căn cứ pháp luật. Bởi hoạt động của Grab và Vinasun chính là vận chuyển hành khách, đối tượng phục vụ là hành khách, vì vậy yếu tố đóng vai trò quyết định đến doanh thu và lợi nhuận của cả Grab và Vinasun là chất lượng dịch vụ và sự lựa chọn của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng tham gia Đề án 24 và cạnh tranh với Vinasun trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Việc các tài xế của Grab bị xử phạt vi phạm hành chính như không có danh sách, hợp đồng vận chuyển theo quy định, không có phù hiệu theo quy định… cũng không phải là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho Vinasun, vì vậy không thể buộc Grab bồi thường thiệt hại cho Vinasun.


Dù công nghệ hay truyền thống, nếu phục vụ tốt thì người tiêu dùng sẽ ủng hộ. Ảnh: HTD

“Ai không thích nghi được tất yếu sẽ bị đào thải”

Trong phần kháng nghị, VKSND Cấp cao TP.HCM cũng nhận định sự tồn tại của Grab là phù hợp với xu hướng phát triển… Bởi nó giúp người tiêu dùng được tiếp cận với một sản phẩm hoàn toàn mới với không chỉ giá cước rẻ hơn mà còn chất lượng dịch vụ tốt hơn, phá thế độc quyền của taxi truyền thống.

Quy luật của nền kinh tế thị trường, ai không thích nghi được tất yếu sẽ bị đào thải. Bản thân Vinasun cũng cần phải ứng dụng công nghệ mới như Grab đang làm nhằm thay đổi, làm mới, thu hút người tiêu dùng, áp dụng công nghệ mới để cắt giảm chi phí quản lý, giảm giá thành, tạo điều kiện cạnh tranh trên thị trường hiện nay để cạnh tranh với Grab...

Bên cạnh đó, Grab thực hiện thí điểm theo Quyết định 24. Do đó, nếu có vấn đề gì xảy ra Grab phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ với cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải với Vinasun…

“Từ những phân tích, đánh giá nêu trên cho thấy bản án sơ thẩm nhận định Grab có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho Vinasun và tuyên buộc Grab bồi thường cho Vinasun chi phí do xe của Vinasun nằm bãi với số tiền 4,8 tỉ đồng là không căn cứ pháp luật…”  - quyết định kháng nghị nhấn mạnh.

Vì các lẽ trên, VKSND Cấp cao tại TP.HCM bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm về nhận định Grab không có hành vi trái pháp luật, không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của Grab với thiệt hại xảy ra của Vinasun, không có lỗi của Grab. “Đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM sửa bản án sơ thẩm không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Vinasun” - quyết định nêu rõ.

Cả Grab và Vinasun đều kháng cáo

Trước đó, ngày 28-12-2018, TAND TP.HCM đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), tuyên buộc Công ty TNHH Grab Việt Nam bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỉ đồng.

Không chấp nhận bản án này, Grab kháng cáo toàn bộ. Vinasun cũng kháng cáo yêu cầu tòa cấp phúc thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện.

MINH VƯƠNG - V.LONG

BÌNH LUẬN

Chien

Kháng nghị của VKS là quá đúng. Taxi truyền thống muốn tồn tại phải tự thay đổi chính mình để phục vụ khách hàng tốt hơn. Người dân mình đã nhiều năm chịu cảnh taxi chạy lòng vòng kéo dài đường đi, bị chỉnh sửa đồng hồ tính tiến... Giờ có Grap, hoặc Uber mà mình được phục vụ chu đáo, giá rẻ mà còn được biết trước khỏi sợ ăn gian...

việt

Quyền kết luận vẫn do tòa án, nhưng cảm ơn VKSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã có kháng nghị hợp với thực tế, ngăn chặn được bóng ma của máy đánh chữ hiện về kiện các công ty máy tính, máy in, và các công ty phần mềm, có khi kiện cả người tiêu dùng đã không chung thủy với máy đánh chữ.

nguyễn kim phượng

Đúng là bất ngờ. Vụ kiện kéo dài 2 năm giờ một cái phán trở lại từ đầu

Triều

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng Grab muốn hoạt động tại Việt Nam cần phải tuân thủ đúng loại hình kinh doanh để vừa đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, vừa bảo đảm an toàn cho người dân.

Linh Đại Gia

Hoạt động minh bạch và chịu sự quản lý như nhau đi rồi mạnh ai nấy làm.

binh

Vinasun cần kiện internet vì chính internet là nguyên nhân trực tiếp khiến taxi truyền thống ế ẩm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM