Vụ Trung Nguyên: Nguồn gốc 2.102 tỉ trong tài khoản bà Thảo

Pháp luật

Vụ Trung Nguyên: Nguồn gốc 2.102 tỉ trong tài khoản bà Thảo

(PLO)- Theo hai bên luật sư thì vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên không có nghĩa vụ chứng minh nguồn gốc số tiền 2.102 tỉ đồng mà hai bên đang tranh chấp.

Bản tin liên quan

Sáng nay, 27-3, TAND TP.HCM đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) sau thời gian tạm dừng để thu thập thêm chứng cứ.
Phần tranh luận, trong khi các luật sư (LS) của ông Vũ khẳng định số tiền 2.102 tỉ đồng trong các tài khoản ngân hàng mà bà Thảo đứng tên là tài sản chung thì LS phía bà Thảo lý giải vì bà Thảo là người kinh doanh nên có thể là tiền hợp tác kinh doanh giữa các bên.

 Phía bà Thảo đề nghị tách việc tranh chấp số tiền 2.102 tỉ đồng ra thành vụ án khác nếu bị đơn có yêu cầu. Ảnh: QUANG DUY


LS của ông Vũ không đồng ý tách vụ tranh chấp số tiền 2.102 tỉ đồng và đề nghị tiếp tục xét xử. Ảnh: QUANG DUY

LS các bên đều cho rằng thân chủ không có nghĩa vụ chứng minh là tài sản chung hoặc riêng.
LS của ông Vũ trình bày số tiền tranh chấp này là thu nhập hợp pháp tồn tại 20 năm nay nằm trong tài khoản do bà Thảo đứng tên. Do đó, theo luật thì số tiền này cần được chia đôi và không cần chứng minh. Nếu bà Thảo cho rằng không phải là tài sản chung thì bà Thảo phải chứng minh không phải là tài sản chung...
LS bảo vệ bà Thảo cho rằng đến thời điểm này bị đơn mới cung cấp cho HĐXX rằng tại một thời điểm xác định, tài khoản của bà Thảo đang hiện hữu một số tiền. Tuy nhiên, ông Vũ nói rằng 20 năm nay không quan tâm đến tiền bạc thì làm sao ông biết tiền trong tài khoản của bà Thảo là tài sản tạo lập trong hôn nhân.
Từ đó, LS của bà Thảo đề nghị tách tranh chấp này ra thành một vụ án khác. 
Tuy nhiên, LS phía bị đơn không đồng ý và đề nghị HĐXX tiếp tục xem xét trong vụ án này.
Phiên toà tạm dừng, đến 14 giờ chiều nay sẽ tiếp tục. PLO sẽ tiếp tục cập nhật.

PHƯƠNG LOAN - MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

Dung

Theo Luật ngân hàng đối với số tiền trong tài khoản cá nhân của người nào thì phải thuộc sở hữu hợp pháp của người ấy (nếu số tiền đó không bị trái pháp luật), còn trường hợp khi là tài sản chung của vợ chồng thì có thể đứng tên chung trong tài khoản và còn có thể ủy quyền lại cho một trong hai, đấy là nguyên tắc của Luật. Vì vậy ông Vũ khi đòi đó là tài sản chung thì tất nhiên phải chứng minh rồi. Chứ đừng đánh lận mơ hồ quan điểm "tài sản chung" với tài sản trong "Tài khoản cá nhân" của ngân hàng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM