Vụ 'tôm cua chết xã chậm hòa giải': tòa sẽ buộc mở đường nước

	Trần Vũ
Trần Vũ
Thứ Năm, ngày 4/6/2015 - 17:15

(PLO) - Chủ tịch TP Cà Mau đề nghị tòa án xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cưỡng chế mở đường nước cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản.

Sau bài báo “Tôm, cua chết sạch, xã chậm hòa giải” trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 4/6, chiều cùng ngày, ông Hồ Trung Việt, Chủ tịch UBND TP Cà Mau chủ động thông tin: “Qua báo phản ảnh, chúng tôi hiểu rõ tình hình khó khăn của bảy hộ dân đang bị bít đường nước ở xã An Xuyên, TP Cà Mau. Tôi đã đề nghị TAND TP Cà Mau xem xét dùng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cưỡng chế mở đường nước để cho các hộ dân bên trong có nước nuôi trồng thủy sản, giải tỏa ngay tình trạng không có nước sản xuất hiện nay”.Vuông tôm gần 10 ha của bảy hộ dân ở Tân Hiệp, An Xuyên khô cằn hơn một năm qua.
Ông Việt cho biết thêm do xã không báo lên cấp trên, nên TP Cà Mau không hay biết.

Như chúng tôi phản ảnh, đã một năm rưởi qua, bảy hộ dân ở ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên TP Cà Mau bị những đứa cháu ruột của mình ở phái mặt tiền bít đường nước nên không có nước nuôi trồng thủy sản. Hậu quả đã xảy ra là tôm, cua, cá chình, cá bóng tượng được nuôi trên diện tích khoảng 10 ha của các hộ này bị chết sạch, đồng đất khô nứt nẻ. Các hộ này cho biết đã trên 10 lần đến UBND xã cầu cứu can thiệp để những đứa cháu mở đường nước cho mình sản xuất nhưng xã cứ rề rà, có vị cán bộ còn nói rằng đưa ra Tòa chắc chắn tòa không thụ lý, khiến tình trạng kéo dài hơn một năm qua. Chẳng những thế, xã cũng không báo cáo tình hình về UBND TP Cà Mau, các cơ quan mặt trận, đoàn thể cùng nhau tìm giải pháp giải quyết.

Tháng 5/2015, nhờ một luật sư hướng dẫn, vấn đề của những hộ này đã được TAND TP Cà Mau thị lý, sắp đưa ra hòa giải bước đầu. Theo các luật sư cho biết, tại điều 278 Bộ luật dân sự hiện hành có quy định người ở ngoài mặt tiền có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu đường dẫn nước tưới tiêu cho những hộ dân ở phía trong không có đường nước. Do đó, các luật sư tin tưởng chắc chắn Tòa sẽ tuyên các hộ bên ngoài phải tạo điều kiện đường dẫn nước cho các hộ phía trong nội đồng.

Trần Vũ

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục