Vụ Phương Nga: Đề nghị khởi tố tội đưa-nhận hối lộ

Pháp luật

Vụ Phương Nga: Đề nghị khởi tố tội đưa-nhận hối lộ

(PLO)- Chiều 27-6, phiên xử sơ thẩm vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, ngụ Hà Nội) cùng đồng phạm bị truy tố về tội lừa đảo tiếp tục.

Bản tin liên quan

16h40: Chủ tọa thông báo những ngày tiếp theo không áp dụng việc dẫn giải nhân chứng Mai Phương nữa vì phần xét hỏi đã đầy đủ.
Toà tuyên bố nghỉ và sẽ tiếp tục vào ngày thứ 5 (29-6).

* * * 

Diễn biến phiên tòa

Xem thêm: Diễn biến phiên xét xử buổi sáng tại đây

Nhân chứng được lệnh phải dẫn giải đến phiên tòa Nguyễn Mai Phương chiều nay đã có mặt tại phiên tòa.

Theo nguồn tin riêng của PV, nhân chứng này có yêu cầu không được ghi hình, ngồi trong phòng kín để thẩm vấn.
Phóng viên các báo, đài đang tác nghiệp.

13h55. Hoa hậu Phương Nga cùng bạn thân Thùy Dung đã được dẫn đến phiên xử.

14h05. HĐXX bắt đầu làm việc. Chủ tọa thông báo người làm chứng sẽ cho lời khai từ phòng khác.

Bà Phương khai sinh năm 1974, nghề nghiệp nhân viên văn phòng. Tòa đang giải thích quyền và nghĩa vụ cho bà Phương do bà không xuất hiện từ đầu phiên xử ngày đầu.

Chủ tọa cũng thông báo lời khai của bà sẽ được ghi âm, ghi hình lưu hồ sơ không công bố để đảm bảo tính khách quan.

Bà Phương cho biết mình là bạn bè của Phương Nga và không quen biết nhân chứng ông Nguyễn Văn Yên. Khoảng năm 2014, nghe Nga kể có mối quan hệ làm ăn với ông Mỹ nhưng không thành sau đó đã trả tiền nhưng ông Mỹ vẫn thưa kiện nên rất bực mình.

Bà Phương trình bày Nga đã nhờ nhiều người trong giới showbiz và cũng một số PV để giải quyết việc này.
Bà cũng khẳng định không quen biết ông Mỹ và Lữ Minh Nghĩa. Chỉ sau khi Nga - Dung bị bắt, ông Nghĩa có gọi điện thoại cho bà nhưng gặp trực tiếp thì không.
Bà Phương xác định không cùng Nga, Dung và Nghĩa đi ăn trưa trước khi ba người này đến CQĐT.
Bà Phương khai có lần cùng Nga đi gặp ông Yên tại bệnh viện. Bà Phương giải thích là đi thăm người ốm cùng Nga chứ không quen biết ông Yên. Sau đó, bà có nghe Nga kể thuê ông Yên làm nhân chứng.
Bà Phương cũng khai Nga nhờ nhiều người làm nhân chứng cho việc kiện thưa với ông Mỹ. Bà có nói với Nga "cứ kiện ông Mỹ theo sự thật xem sao vì em trả tiền rồi". Vì theo Nga thì làm ăn với Mỹ đã trả tiền rồi. Thời điểm bà quen biết Nga là Nga-Mỹ đã kiện nhau rồi.
"Sau thời điểm Nga-Dung bị bắt, có lúc nào bà gặp ai tư vấn hay nhận tư liệu từ ai để khai gì không?" - tòa hỏi.
Bà Phương nói không và cho rằng CQĐT truy bà về số tiền 16,5 tỉ đồng mà Nga - Dung nói bà cầm. Bà rất bức xúc việc điều tra viên bảo trả 16,5 tỉ đồng để Nga - Dung về.
Bà biết 16,5 tỉ đồng liên quan đến chuyện làm ăn mua nhà nhưng nhà nào thì không biết. Bà chưa bao giờ tiếp xúc với ông Cao Toàn Mỹ và thắc mắc: "không hiểu sao tên tui lại gắn vào".

14h15. Hiện chủ tọa đang chất vấn bị cáo Nga về các lời khai của bà Mai Phương.Nga cho là bà Phương khai không đúng. Nga khai là bà Phương cùng mình gặp ông Yên hai lần.

Chủ tọa cho Nga và Phương đối chất trực tiếp. Trước đó khi trả hồ sơ tòa đã yêu cầu đối chất nhưng do Nga im lặng.
Bà Phương nói hôm nay buộc lòng công bố việc trước đó Nga có nhờ nhiều người làm chứng. Bà Phương cho rằng do không chịu làm nhân chứng nên Nga khai vậy.
Bà Phương nói có ghi âm được việc mẹ của Phương Nga đưa tiền cho quản giáo để thông cung. Mẹ của Phương Nga đã thực hiện thông cung để thay đổi sự việc với số tiền là 50 triệu đồng.
Lúc này mẹ của Phương Nga cũng nhờ Phương Nga làm chứng bà không giúp vì không biết gì.
Hiện người làm chứng đang công bố băng ghi âm. Chủ tọa yêu cầu nhân chứng nộp băng ghi âm trên.
Nga lập tức có phản hồi là giai đoạn trước hai mẹ con có những xích mích trong cuộc sống nên không sống chung, do đó mẹ bị cáo không biết gì về việc của bị cáo.


Bị cáo Thùy Dung.

Tòa chuyển sang thẩm vấn Dung xung quanh các chứng cứ về việc mua bán nhà.

Dung khai đã trả tiền cho Mỹ 8,5 tỉ đồng viết giấy biên nhận theo sự căn dặn bà Mai Phương.
Đối chất, bà Mai Phương cho là chưa bao giờ tiếp xúc nói chuyện với Dung và khẳng định Dung khai sai sự thật.
Bà cũng khẳng định chưa bao giờ gặp riêng và cũng không có việc đưa giấy A4 cho cô trước khi lên CQĐT như Dung khai.

14h40. Đến lượt chất vấn nhân chứng Lữ Minh Nghĩa, bạn trai của Dung về những bức thư viết trên giấy nylon, nguồn từ đâu và chữ của ai.

Nghĩa khai nhận từ cán bộ Nghĩa và chữ của Thùy Dung. Khi nhận thư, Nghĩa cho rằng gặp bà Phương cùng đọc và người này nói giữ lại để nghiên cứu kỹ.
Đối đáp bà Phương cho rằng không tiếp xúc với Nghĩa quá một phút và không biết lá thư nylon này.
Bà cho rằng chỉ biết có lần Nghĩa muốn tiếp thị bà mua bánh Trung thu. Tới lượt Nghĩa cho là bà Phương khai không đúng sự thật.

Vì nhân chứng Yên không có mặt nên tòa đọc lại lời khai để nhân chứng Mai Phương xác nhận.

Bà Phương cho là không có việc năn nỉ ông Yên làm chứng bởi "đó không phải việc của tôi".

Ông Cao Toàn Mỹ cũng cho là không biết bà Phương chỉ biết qua báo chí những ngày nay.

14 giờ 50. Hiện VKS đang hỏi nhân chứng Mai Phương sau khi chủ tọa thẩm vấn xong.

Bà Mai Phương khẳng định với VKS không liên hệ cán bộ quản giáo nào trong thời gian Nga bị tạm giam.
LS Quynh hỏi bà Mai Phương về số điện thoại, bà Phương nói các LS mấy ngày nay đã đưa lên rất nhiều rồi.
Bà Phương nói việc trao đổi với mẹ của Phương Nga là: "Chúng tôi nhiều chuyện phụ nữ với nhau". 
Ngay khi bà Phương thừa nhận có gửi hình các bức thư nylon giữa Nghĩa và Dung cho mẹ của Phương Nga thì cả phòng xử vang tiếng vỗ tay.

Bà Phương khẳng định với LS không ai ép cung hay mớm cung.

Bà Phương cho biết có chắc trong hồ sơ chứng cứ Nga-Dung khai bà giữ 16,5 tỉ đồng, ĐTV Nguyễn Thanh Tùng đưa cho bà xem lời khai này - bà Mai Phương nói với LS.


LS Quynh tại tòa.

Ông Yên là người nhà của bà Gái và bà này là người giúp việc nhà cho Dung-Nga. Bà Phương khẳng định gặp ông Yên khi đi cùng Phương Nga.
"Tôi biết là sau khi người ta nói với tôi người đó tên Yên chứ không phải là tôi biết đó là ông Yên trước khi gặp, LS nghe cho rõ nhé" - bà Phương nhấn mạnh.
Bà Phương cũng đưa ra khái niệm "hình như ai chơi với tôi được 1-2 tháng là thân". Khi trả lời LS về mối quan hệ với Nga.
LS hỏi bà nghĩ sao nếu Lữ Minh Nghĩa nhận dạng. Bà Phương nói "Rất nhiều người nhận dạng ra tôi dù tôi vẫn không biết người đó là ai". Bà Phương cũng đồng ý với LS là cho Nghĩa nhận dạng.
LS đang hỏi về việc có hay không mẹ của Phương Nga và bà Phương trao đổi việc chạy án. Bà Phương cho biết không quen biết ai trong ngành pháp luật.
LS Quynh nộp chứng cứ chỉ ra rằng Nga-Dung có liên quan hê mật thiết đến nhân chứng Nguyễn Mai Phương, gồm: 1. Bản tường trình của Nghĩa. 2. Bức hình lá thư Dung-Nghĩa mà bà Mai Phương gửi qua Viber cho mẹ Phương Nga.

Tòa đang cho chuyển các chứng cứ trên cho nhân chứng Mai Phương trong phòng kín xem.

15 giờ 20. LS tiếp tục chuyển qua thẩm vấn mẹ Phương Nga.

Mẹ Phương Nga khai: "Tôi gặp Mai Phương một tháng sau khi con tôi bị bắt. Mai Phương từng gọi tôi nói chuyện trong 43 phút. Cô ấy nói là rất thương em Nga, sẽ bàn với tôi cách giúp em Nga. Lúc đó tôi gặp được cô ấy cứ như người chết đuối gặp được phao".

Mẹ Phương Nga khai các lần trao đổi thông tin giữa bà với Mai Phương. Bà cho rằng liên tục nhận được điện thoại nói chuyện với thời gian rất dài cũng như nhiều lần gặp nhau tại quán cà phê với bà Mai Phương.

Mẹ của Phương Nga cũng cho biết rất ngạc nhiên về những gì Mai Phương biết Dung, Nga, Nghĩa hôm nay khai gì, ngày mai khai gì...


Mẹ Phương Nga đang trả lời thẩm vấn.

Mẹ Phương Nga cũng tố nhân chứng Mai Phương tại phiên tòa đã hoãn trước đó hứa xuất hiện rồi không. Nhưng bữa trưa nghỉ bà gặp cô này ở quán cà phê gần tòa và ngồi với 20 người của phía ông Cao Toàn Mỹ"Cô ấy sau đó vờ có điện thoại, lảng tránh không gặp tôi" - mẹ Phương Nga nói.

Đối đáp, nhân chứng cho lời khai ngược lại. Theo bà Phương, những bức thư nylon là do mẹ Phương Nga chuyển cho mình chứ không phải như mẹ Phương Nga khai là bà chuyển.
Bà Mai Phương khẳng định với LS: "Chả bao giờ tự lên CQĐT chỉ khi họ mời mới đến. Tôi còn phải đi làm kiếm cơm".
Nhân chứng cũng không trả lời LS nội dung thông cung là gì. Nhân chứng yêu cầu LS hãy hỏi điều này với thân chủ ông và mẹ Phương Nga.
Chủ tọa nhắc nhở các LS đặt câu hỏi nhân chứng cần tập trung và dễ hiểu.
Bà Mai Phương khẳng định: "Tôi không đặt máy ghi âm, chính mẹ Phương Nga ghi âm tất cả các cuộc gọi rồi gửi email cho tôi".
15 giờ 40: LS ông Mỹ đang phản ứng việc một số người tham dự phiên tòa quay camera và chửi ông Mỹ.
LS đang chất vấn nhân chứng Mai Phương việc bà và LS D. trao đổi với nhau qua điện thoại. LS cho rằng có một phụ nữ tự xưng là chị của Phương Nga gọi cho LS D. Nhân chứng này phủ nhận và lưu ý LS là LS D. là bà con của Thùy Dung.

Nhân chứng phủ nhận việc LS công bố lời khai của một LS cho là bà Mai Phương gọi điện thoại nói đưa 200 triệu đồng để bào chữa cho Nga và Dung.

LS đang đưa ra tin nhắn trao đổi giữa bà Mai Phương và mẹ Phương Nga về các tin nhắn trao đổi án. Nhân chứng này khai không nhớ, không rõ.

LS Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Nga) đề nghị cho nhân chứng Mai Phương thẩm định chứng cứ trực tiếp.

LS đặt câu hỏi: "Có khi nào bà trao đổi rất chủ động với tư cách thân thiết với mẹ Nga về vấn đề liên quan đến cách giải quyết, giảm nhẹ cho các bị cáo?".

"Tôi 58 tuổi nhưng xỏ kim không cần kính" - mẹ của Phương Nga nêu ra tình tiết này để phản bác việc bà Mai Phương cho rằng mẹ Nga đưa những bức thư nylon nhờ đọc giúp.Nhân chứng đang đề nghị HĐXX cho hỏi lại mẹ Phương Nga về các bức thư trên. Chủ tọa thông báo mẹ của Phương Nga đã ủy quyền cho LS Nguyễn Văn Dũ ngày mai nộp.

Chủ tọa cũng giải thích tính khách quan, hợp pháp của các chứng cứ phải trải qua xem xét, đánh giá theo đúng tố tụng.

16 giờ 20: LS Trần Thu Nam, bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ, đặt câu hỏi với nhân chứng Mai Phương: "Có bao giờ chị đưa cho Nga văn bản viết sẵn mà Nga và Dung nói là tờ giấy A4?".

Nhân chứng khẳng định không làm văn bản nào cho Nga. Nguyên văn: "Tôi còn chẳng bao giờ làm cho mình một văn bản nào nữa là làm cho Nga".

LS Nam đề nghị khởi tố tại tòa vụ án đưa và nhận hối lộ.

HĐXX nhắc nhở đây là phần xét hỏi và trong quá trình tố tụng nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nào mới xem xét quyết định.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Đông Phong

14h40, nhân chứng bí ẩn khai: "Không biết Nghĩa và các lá thư nilon, chỉ gặp Nghĩa đúng 1 lần khi Nghĩa tiếp thị mua bánh Trung thu và không tiếp xúc quá 1 phút". 14h50, nhân chứng bí ẩn thừa nhận: "Có gửi hình các bức thư nylon giữa Nghĩa và Dung cho mẹ của Phương Nga", đồng thời khẳng định: "Không bị ai ép cung hay mớm cung". 15h20, nhân chứng bí ẩn lật kèo: "Những bức thư nylon là do mẹ Phương Nga chuyển cho mình chứ không phải như mẹ Phương Nga khai là bà chuyển. " Lời khai bất nhất, có dấu hiệu khai man, gian dối. Và quyết định cuối cùng của HĐXX là: "Những ngày xét xử tiếp theo không dẫn giải nhân chứng nữa vì phần xét hỏi đã đầy đủ"? !

Thành Nát

Chuyện này thật đơn giản nhưng chẳng hiểu tại sao mọi người tỏ ra bí hiểm thế nhỉ? Phương Nga và ông Mỹ quan hệ trên cơ sở đại gia và người đẹp, khi đang mặn nồng thì chẳng sao, tiền anh cho em thôi mà có nghĩa gì đâu. Sau khi phát hiện cô Phương Nga cũng quan hệ với một vài người khác như mình thì tính đòi lại những gì mình đã cho nhưng đòi như thế nào đây? Ông ta phải tìm đến bà Mai Phương, bà này là dân anh chị quản lý vũ trường và bar nên có nhiều mối quan hệ với chính quyền và cả xã hội đen nhờ bà Mai Phương trước tiên thuyết phục để Phuong Nga trả lại tiền cho ông CTM nhưng không được, sau khi ông CTM tố cáo thì bà Mai Phương đóng vai trò là người giúp đỡ Phương Nga nhằm tìm cách lấy chứng cứ phạm tội của Phương Nga ( không thì ông CTM lấy gì để tố cáo Phương Nga chiếm đoạt tài sản)... Giả làm hợp đồng mua bán nhà, rồi ký biên bản giao nhận tiền... Nhằm đòi lại tiền mình đã cho Phương Nga. Thực ra ông CTM cũng không muốn hại PN mà chỉ muốn lấy lại tiền của mình, nhưng mọi việc đã đi quá xa khi bà Mai Phương đã nhúng tay.

Luke Nguyen

Ba ta noi khong biet Lu Minh Nghia, chua bao gio gap. Sau do lai noi co gap nhung chua toi 1 phut. LAO. May ngay qua khong xuat hien de tim cach doi pho. Chuan bi ky luong roi moi xuat hien. Khong than thiet, khong quan tam nhung ghi am nhung viec cua nguoi khac lam gi? Nguoi dang hoang, liem si khong ai lam the.

PHAM LÊ HOAN

Các ngài cẩn thận, đừng biến luật pháp thành trò cười. Một nhân chứng với nhiều đặc quyền ra bài binh bố trận để tổng phản công rồi lại biến à? . Bà MP buộc ra tòa đối chưng là bà ta đã thất bại rồi, bà ta liên can sâu tơi vụ án, tình tiết nào cũng có bóng dáng bà ta. Đành rầng làm luật phải cò bằng chứng, nhưng bà ta đã để lại dấu vết quá nhiều. Mail ghi âm, mail hình ảnh được chuyển qua ư? Bằng chứng đâu? Máy ghi âm của ai? Xử dụng ở hoàn cảnh nao? Mục đích gì? Có phục hồi được nguyên cuộn bâng ghi âm ko? Những người trong cuộn băng là ai cho đối chất. Đâu phải cứ cả vú lấp miêng em để hại người rồi biến. Ăn thua các bác có muốn làm hay ko, và làm tới đâu mà thôi.

Ha Tran

Mu nay la cai gi ma kg ra ngoi truc tiep lam chung, phai chang an no kg non noi.

Dung

Người đàn bà bí ẩn - Nguyễn Mai Phương này là ai? Tại sao có một việc chưa từng xảy ra trong lịch sử tư pháp xét xử của Việt Nam, là có nhân chứng dấu mặt, trả lời cách ly, nhưng lại có liên quan mật thiết đến sự thật của vụ án. Những gì đang xảy ra làm cho tôi từ bán tín bán nghi sang tin tưởng 100% về quyền lực của người đàn bà này. Bà này chứng tỏ không hề đơn giản, chủ quản lý cả một Kumho Bar - nổi tiếng ở Sài Gòn, làm cho tất cả mọi người đều tin tưởng vào mình, nhưng âm thầm sắp xếp tất cả.

Hoàng Văn Nam

Chủ tọa thông báo những ngày tiếp theo không áp dụng việc dẫn giải nhân chứng Mai Phương nữa vì phần xét hỏi đã đầy đủ. - Dưới sức ép của dư luận đành phải nhờ người này ra Tòa (chỉ cho nghe tiếng nói thôi), rồi ngày mai thì cứ dựa vào các bản khai, án tại hồ sơ nhé. Em sẽ đi du lịch, đừng tìm em nhé.

Phan Thang

Sao tòa không triệu tập những điều tra viên để làm rõ thêm những lời khai của những người liên quan? Nếu họ không làm sai lệch hồ sơ thì cũng là dịp minh oan cho họ. Và tòa sẽ xử những người đã nói sai về điều tra viên về tội "vu khống"... Theo ý kiến cá nhân tôi, các đương sự có các việc làm để làm rắc rối vụ án, là do sự chỉ đạo của 1 người hoặc 1 nhóm người am hiểu pháp luật... Người đó là ai? ... Có thể kịch hay sẽ chưa đến hồi kết! ...

Hoàng Văn Nam

Nhân chứng như bà Phương thôi cũng rất khó khăn để mới đến Tòa rồi. Mấy cán bộ còn khó mời gấp bội. Chuyện này không còn ở phạm vi cuộc chiến Nga - Mỹ nữa rồi, mà nó là về niềm tin, về công lý (Mình xin lỗi vì cứ hay nhắc đến tên danh hài Công Lý, xin lỗi anh)

Luân

Nếu nhân chứng làm người bí ẩn thì làm sao những người tham gia tố tụng khác có thể xác định được đây chính là cô Mai Phương thật, nhân vật mà mấy hôm nay xuất hiện nhiều trong lời khai của các bị cáo và những người được toà triệu tập khác. Tuy nhiên, việc thẩm tra lý lịch nhân chứng, cam kết khai báo trung thực, thực hiện việc đối chất, trả lời phải được công khai tại toà. Nếu không thì làm sao những người tham gia tố tụng khác có thể xác định được đây chính là cô Mai Phương thật, nhân vật mà mấy hôm nay xuất hiện nhiều trong lời khai của các bị cáo và những người được toà triệu tập khác. Do đó, nhân chứng Mai Phương không thể làm người giấu mặt. Toà phải làm thủ tục công khai, nhân chứng trả lời công khai những gì mình biết liên quan đến vụ án. Nhân chứng Mai Phương đã có lệnh dẫn giải của toà vì không đến toà theo giấy triệu tập. Tức là cũng không còn quyền lựa chọn hay đề nghị về khai báo riêng, mọi lời khai phải được công khai cho mọi người biết. Riêng về hình ảnh, chủ toạ nếu xét thấy cần thì có thể yêu cầu không chụp ảnh. Tuy nhiên, mọi người tham gia tố tụng đều phải được đối xử công bằng. Mấy ngày qua, việc chụp ảnh công khai đăng báo đối với bị cáo, người bị hại, người làm chứng khác đều đã được thực hiện mà không cần hỏi. Báo chí tác nghiệp và sử dụng hình ảnh tuân thủ Luật Báo chí và pháp luật liên quan quyền hình ảnh là được. VPL

Hoàng Văn Nam

Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, vậy tại sao lại cho bà Phương ở phòng cách ly, bà ta là nhân chứng chứ đâu phải là phạm nhân mà sợ ảnh hưởng nhân thân? Quan tòa co chịu áp lực gì từ người này ko? Phải trả lời trước Tòa, trước đám đông mới phán xét được có trung thực hay ko?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM