Vụ phó chánh án bị bắt: Có thể chuyển hồ sơ lên cấp trên?

Pháp luật

Vụ phó chánh án bị bắt: Có thể chuyển hồ sơ lên cấp trên?

(PLO)-  Có thể cơ quan có thẩm quyền sẽ chuyển hồ sơ vụ án lên cấp cao hơn để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo. 

Bản tin liên quan

Chiều 4-10, Công an quận 1, TP.HCM tiến hành thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án xâm phạm chỗ ở của người khác tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

Trước đó, ông Nguyễn Hải Nam (phó chánh án TAND quận 4) bị khởi tố, bắt tạm giam ba tháng để điều tra hành vi trên theo khoản 2 Điều 158 Bộ luật Hình sự. Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ việc là bị can Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).


Ông Nguyễn Hải Nam ký vào các lệnh của CQĐT Công an quận 1. Ảnh: CTV

Được biết động thái trên của công an quận là nhằm hoàn chỉnh hồ sơ để chuyển lên Công an TP.HCM tiếp tục điều tra. Nếu việc này diễn ra thì một vấn đề đặt ra là vì sao vụ án phải được chuyển lên cấp cao hơn thực hiện các bước tố tụng tiếp theo?

Luật sư Vũ Phi Long (Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TP.HCM) cho biết điểm c khoản 2 Điều 268 BLTTHS quy định thẩm quyền xét xử của tòa án tỉnh như sau: Vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện và TAQS khu vực nhưng có nhiều tình tiết phức tạp khó đánh giá, thống nhất về tính chất vụ án hoặc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; vụ án mà bị cáo là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, người có chức sắc trong tôn giáo hoặc có uy tín cao trong dân tộc ít ngườiTheo đó, vụ án nếu có các bước tiếp theo thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuôc toà án cấp tỉnh, cụ thể ở đây là TAND TP.HCM.

Ông Long cũng giải thích thêm giai đoạn đầu tố tụng khởi tố vụ án, bị can có thể do cơ quan tố tụng cấp quận, huyện tiến hành. Tuy nhiên, sau đó, hồ sơ do VKS, cơ quan truy tố rút để tiến hành tố tụng theo đúng thẩm quyền luật định.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Võ hữu bổn

Tên Nam -Tùng người nắm LUẬT giờ vương Luật ko thể xem nhẹ của người cb Đảng viên lâu ni ko thực hiện ngjiêm túc (HỌC TẬP TẤM GƯƠNG ĐĐ CỦA BÁC ) và hành xử như luật rừng.... Nên cho vào trường CẢI HUẤN THẤM NHUẦN để về vườn sống cho đúng HIẾN PHÁP, PHÁP LUẬT

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM