Vụ ông Thăng: Nói lời sau cùng, nhiều bị cáo khóc nghẹn

Pháp luật

Vụ ông Thăng: Nói lời sau cùng, nhiều bị cáo khóc nghẹn

(PLO)- Sáng 17-1, trong phần nói lời sau cùng của các bị cáo trong vụ cố ý làm trái và tham ô xảy ra tại PVN, PVC, nhiều bị cáo đã không cầm được nước mắt, có bị cáo còn khóc nghẹn ngào hàng phút...

Bản tin liên quan

Sáng nay (17-1), các bị cáo trong vụ ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào 8 giờ sáng 22-1.
Nói lời sau cùng đầu tiên là bị cáo Đinh La Thăng. Ông Thăng nói: "Cho đến nay mọi ước mơ, khát vọng của bị cáo đã bị khép lại. Bác Hồ nói nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại. Vào tù rồi bị cáo mới cảm nhận được giá trị lớn lao của hai chữ tự do...
Nhưng dù ở bất kỳ thời điểm nào, bị cáo cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tin tưởng ở sự xử lý công tâm, công bằng, khách quan của HĐXX".


Các bị cáo từ trái qua: Ninh Văn Quỳnh, Vũ Đức Thuận, Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Anh Minh...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC) - bị VKS đề nghị 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tham ô tài sản. Hình phạt chung là tù chung thân.
Bị cáo Thanh nói: Bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái và tham ô, với hình phạt rất nặng. VKS luận tội và truy tố bị cáo, đề xuất mức hình phạt chung thân cho tội tham ô. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu... Bị cáo rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận...
Mong HĐXX thận trọng xem xét. Về tội cố ý làm trái, luật sư Quynh đã phân tích rõ là hậu quả không có.
Về tội tham ô, các luật sư đã nói rất rõ, với những chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn như vậy, đặc biệt bị cáo có chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét.
Trong thời gian khoảng hai năm vừa rồi, bị cáo đã vướng vào những việc gây ra những dư luận không tốt trong xã hội. Bị cáo đã viết thư gửi Bộ Chính trị, bị cáo rất ân hận, hối hận. Tại phiên tòa này kính mong HĐXX chuyển lời xin lỗi, ân hận, hối hận của bị cáo đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bị cáo đã có nhiều đêm không ngủ...
Bị cáo muốn xin lỗi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin lỗi nhân dân cả nước.
Có những thời kỳ bị cáo mới vào trại T14, năm ngày liền bị cáo không ngủ, từ 70 kg xuống 59 kg. Nhưng bị cáo được các anh ở T14 cho bị cáo được ăn uống đầy đủ, bị cáo đã lên được 65 kg. Xin cám ơn các anh ở T14.
Nhân đây, bị cáo muốn tỏ lòng biết ơn bố bị cáo và rất ân hận vì không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Bị cáo rất an ủi vì người con trai của bị cáo trong suốt thời gian xét xử luôn có mặt từ sáng tới tối, tới tận khi bị cáo rời tòa (ông Thanh khóc).
Được nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị HĐXX, vợ bị cáo cùng 3 con (con nhỏ 6 tuổi, con thứ ba 8 tuổi, con thứ hai 11 tuổi đang sống ở Đức, tiếng tăm không biết, sống ở bên đó nuôi các cháu ăn học rất vất vả. Bị cáo đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được xin sang đó để có điều kiện gần vợ con, chăm sóc vợ con.
Bị cáo rất ân hận, hối hận. Cháu muốn gửi lời xin lỗi đến bác Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mong bác tha lỗi cho cháu như người con trong gia đình....
Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) bị VKS đề nghị 12-13 năm tù về tội cố ý làm trái:
Cám ơn HĐXX tổ chức phiên tòa công khai, tạo điều kiện cho bị cáo được khai báo, cung cấp chứng cứ mới, được tự bào chữa. Được phát biểu lời sau cùng, bị cáo xin trình bày ba vấn đề:
Bị cáo luôn giải quyết công việc công khai minh bạch, không lợi ích nhóm, không ưu ái cho ai, không chỉ đạo riêng tư cho cấp dưới...
Các chứng cứ tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa đủ để chứng minh bị cáo không cố ý làm trái, trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm không bao giờ biết sai vẫn làm. Bị cáo nhận thấy mình có sơ suất, không kiểm tra, giám sát kịp thời khi triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2...
Bị cáo xin cảm ơn các thế hệ ngành dầu khí những ngày qua đã chia sẻ, tin tưởng bị cáo...
Bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC), bị VKS đề nghị 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái, 18-19 năm tù về tội tham ô tài sản. Tổng hợp 26-28 năm tù.
Ông Thuận đã khóc hơn một phút đồng hồ và không nói được lời nào. Ông Thuận nhận trách nhiệm về những sai phạm xảy ra tại PVC khi ông làm TGĐ và nói ông rất "ăn năn, hối lỗi".
Bị cáo Thuận tiếp tục khóc nhẹn ngào, xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới của bị cáo là đồng phạm trong vụ án này. Ông Thuận nói mình đã phối hợp tích cực với cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ án, mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.
Nguyên phó TGĐ Nguyễn Mạnh Tiến cũng nhiều lần khóc khi nói lời sau cùng, đặc biệt là khi nhắc tới vợ con. Ông nói sức khỏe của vợ ông không tốt, hai lần phải lên bàn mổ, con ông cũng mắc bệnh hiểm nghèo. Ông Tiến mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Nguyên Kế toán trưởng PVC Phạm Tiến Đạt nghẹn ngào nói ông đã không đủ dũng cảm để từ chối việc làm sai trái để đến hôm nay phải đứng trước tòa và đánh mất sự tự do của mình. "Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Kính mong HĐXX hiểu cho bị cáo, bị cáo chỉ là người lao động, mong muốn có thu nhập để giúp đỡ gia đình" - ông Đạt khóc nói.
Ông Đạt cũng nhắc tới hoàn cảnh gia đình, bố mất sớm, mẹ suy giảm sức lao động, bị suy thận, mắt kém (thị lực chỉ còn 3/10 và 5/10), vợ hai lần mổ, sức khỏe yếu.
Bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (giám đốc Kỹ thuật công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng) cho biết ông là lao động chính trong gia đình. Ra tòa được gặp vợ mới biết vợ bị mắc bệnh hiểm nghèo. "Vợ bị cáo đã nói một câu mà bị cáo không cầm được nước mắt: "Không biết em có chờ được anh về hay không?""- ông Quỳnh nói.
Vợ ông Quỳnh, bị cáo Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) tại tòa chỉ xin HĐXX cho chồng bà được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

thachnguyenvan

Mình là nam nhi nên kiềm chế cảm xúc lại. Mình làm thì mình chịu.

catraukhe

Riêng Trịnh Xuân Thanh thì chưa đủ tầm để xin lỗi TBT, nhân dân vì ông chỉ là doanh nghiệp không phải quản lý NN. Ăn tham ăn bẩn rồi đi xin lỗi ai không làm được, đề nghị xử nặng ông này. Ông bố còn leo lẻo con tôi không tham ô, ông con không khá hơn được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM