Vụ ông Nguyễn Thành Tài: Truy nã bà Nguyễn Thị Thu Thủy

Pháp luật

Vụ ông Nguyễn Thành Tài: Truy nã bà Nguyễn Thị Thu Thủy

(PLO)- Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định truy nã bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, khi nào bắt được sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Bản tin liên quan

Liên quan vụ cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định tách vụ án hình sự, phát lệnh truy nã đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) vì bị can đang bỏ trốn.


Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Thủy, khi nào bắt được sẽ tiến hành phục hồi điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, với chức vụ là giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà, bị can Thủy đã có hành vi ký hàng loạt công văn, tham mưu, đề xuất để ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận và thành lập pháp nhân mới, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn.

Bị can Thủy tham mưu, đề xuất để bị can Tài ký quyết định giao đất, thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue là không đúng đối tượng, trái với quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bị can Thủy tham mưu đề xuất để bị can Tài chấp thuận cho thanh lý, phá dỡ nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cho cơ quan có thẩm quyền, không thực hiện thẩm định giá để xác định giá trị còn lại của nhà số 12 Lê Duẩn, gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách nhà nước.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn có diện tích khoảng 5.000 m2 thuộc sở hữu nhà nước, có vị trí đắc địa bậc nhất TP; đã được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue thực hiện dự án khách sạn, thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê.

Tuy nhiên, hồi tháng 5-2018, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc giao đất của TP.HCM không đúng quy định vì không qua đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất. Việc định giá đất cho khu đất này cũng được Thanh tra Chính phủ cho rằng chưa sát giá thị trường.

Thanh tra Chính phủ xác định cựu phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài (thời điểm năm 2011) là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Mới đây nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài, ông Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, cựu bí thư Quận ủy quận 2), bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và ông Trương Văn Út (SN 1970, cựu phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM. Tất cả cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015).

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

Phạm Minh Hoàng

Thông tin bài báo về vụ án hầu hết những người liên quan đều có ảnh thật, nhưng Nguyễn Thị Thu Thủy (gđ Cty QLKD nhà TpHCM) thì chỉ có ảnh lờ mờ... Như là lúc trẻ... Tại sao vậy?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM