Vụ nợ thuế 1,5 triệu..: Yêu cầu bồi thường 700 triệu

Pháp luật

Vụ nợ thuế 1,5 triệu..: Yêu cầu bồi thường 700 triệu

(PLO)- Chi cục Thuế huyện Bắc Bình thừa nhận việc cán bộ thuế tự ý sửa và nâng mức thuế cao hơn là có thật.

Bản tin liên quan

Ông Thảo cho biết đang tính toán thiệt hại sau khi Chi cục Thuế huyện Bắc Bình ra quyết định cưỡng chế trái pháp luật cơ sở mộc của ông.

Ngày 16-10, ông Lê Anh Thảo, ngụ Phan Lâm, Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết đang tính toán thiệt hại sau khi Chi cục Thuế huyện Bắc Bình ra quyết định cưỡng chế trái pháp luật khiến cơ sở mộc của ông phải đóng cửa, thiệt hại nghiêm trọng về danh dự và kinh tế.

Theo ông Thảo, luật sư Đỗ Minh Trúc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, đã liên lạc với ông và cho biết sẽ bảo vệ miễn phí quyền và lợi ích hợp pháp để ông khởi kiện Chi cục Thuế huyện Bắc Bình ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại.


Ông Thảo ngồi thẫn thờ trong căn nhà dột nát của mình cùng các con còn rất nhỏ và mẹ già.

 Qua tính toán sơ bộ, từ lúc bị cưỡng chế (29-01-2015) đến nay, 22 tháng qua cơ sở mộc phải đóng cửa, gia đình ông điêu đứng nên sẽ đòi bồi thường thiệt hại về kinh tế, tinh thần hơn 700 triệu đồng.

Ông Thảo cho biết ông bắt đầu mở cơ sở mộc gia công từ năm 2011 và mỗi năm đều đóng thuế môn bài 500.000 đồng, đóng thuế tháng 150.000 đồng đầy đủ. Ông khẳng định mình không hề nợ thuế một đồng nào để dẫn đến bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, do cán bộ thuế là ông Trần Văn Ân đã cố tình sửa tờ khai thuế để nâng mức thuế lên. Theo biên bản xác minh và giải quyết khiếu nại của Chi cục Thuế huyện Bắc Bình, việc cán bộ thuế tự ý sửa và nâng mức thuế lên để yêu cầu ông Thảo đóng thuế môn bài 750.000 đồng và thuế tháng 200.000 đồng là có thật.

Theo Chi cục Thuế huyện Bắc Bình: “Tờ khai thuế phát ra cho hộ kinh doanh tự khai hoặc do cán bộ thuế viết giúp thì phải có chữ ký xác nhận của hộ kinh doanh. Việc cán bộ thuế Trần Văn Ân tự ý sửa tờ khai thuế môn bài không có sự chứng kiến hoặc sự đồng ý của ông Thảo là không đúng quy định”.

Với hành vi tự ý “nâng cấp” thuế này, ông Ân đã bị Chi cục Thuế huyện Bắc Bình… chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những sai sót trong quá trình thực hiện công tác quản lý thuế hộ kinh doanh.

Được biết sau khi đoàn cưỡng chế đến 28 người tới nhà ông Thảo tịch thu giá treo võng, ghế dây gỗ của mẹ ông Thảo là bà mẹ Việt Nam anh hùng (có chồng và con trai hy sinh) để cấn nợ hơn 1,5 triệu đồng tiền thuế tự ý nâng lên, ông đã làm đơn gõ cửa nhiều nơi.

Thế nhưng Chi cục Thuế huyện Bắc Bình đã có thông báo không giải quyết đơn ông Thảo. Khi ông làm đơn gửi lên cấp cao hơn, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận cũng ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại.

Ông Thảo cho biết ngoài việc yêu cầu bồi thường, ông còn yêu cầu xử lý hình sự những người đã cố tình đẩy gia đình ông vào đường cùng.

Hiện ba đứa con của ông còn rất nhỏ, ông lại bị tai nạn nên gia cảnh gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó từ khi gây ra vụ việc, những người có trách nhiệm của ngành thuế Bình Thuận chưa hề nói với ông và mẹ ông một lời xin lỗi nào.                                     

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Lộc tây ninh

chi cục thuế huyện bắc bình đã ra quyết định: hủy quyết định cưỡng chế đối với hộ ông Thảo. Cho thấy, hội đồng cưỡng chế đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Mặt khác, tài sản cưỡng chế không nằm trong biên bản xác minh tài sản.

dân đen

Cái công ty vàng Bồng Miêu và nhiều công ty khác ở Việt Nam nó nợ cả vài trăm tỉ tiền thuế sao các anh không cưỡng chế đi

Anh Bay

Không thể tin được chi cục thuế huyện Bắc Bình tự ý nâng thuế rồi thi hành cưỡng chế ông Thảo và điều không thể chấp nhận được. Chi cục thuế huyện Bắc Bình có thái độ không tôn trọng mẹ ông Thảo là bà mẹ Việt Nam anh hùng (có chồng và con trai hy sinh). Người mẹ VN anh hùng đáng lý ngành thuế Huyện Bắc Bình tạo điều kiện cho ông Thảo ( miễn giảm thuế) để có điều kiện nuôi dưỡng người mẹ VN anh hùng. Chi cục thuế tự nâng thuế phi lý và cưỡng chế ông Thảo. Làm cuộc sống gia đình bị xáo trộn. Và làm mất đi hình ảnh đẹp Nhà nước, Chính phủ VN tôn vinh và biết ơn sự hình sinh của những người mẹ VN anh hùng. Ngành thuế tỉnh Bình Thuận, thuộc cấp làm sai, đúng lý ngành thuế tỉnh Bình Thuận phải tổ chức xin lỗi ông Thảo và mẹ ông Thảo, khắc phục hậu quả do đơn vị ngành thuế tỉnh Bình Thuận quản lý gây ra. Ngành thuế huyện làm sai, ngành thuế tỉnh không quan tâm >>> Còn gì là luật pháp VN? Ngành thuế là ông VUA muốn làm gì thì làm sao? Ngành thuế xem mẹ VN anh hùng không là gì phải tôn trọng?

Trần Phước Lộc

Rất mong Báo Pháp Luật TPHCM và luật sư giúp ông Thảo làm rõ trắng đen.

Trần Xuân Thanh

Cách làm có khác chế độ phong kiến không? Bạn đac đọc bút ký của Phùng Gia Lộc viết về thu thuế ở Thanh Hóa qua bài: "Cái đêm ấy là đêm gì" chưa?

Hùng Sài Gòn

Người ta thu thuế là để ích nước, lợi nhà; để trả lương cho cán bộ; để xây dựng các công trình phúc lợi. Họ sửa để nâng thuế lên chút đỉnh cũng vì cái chung, có gì mà mấy ông, mấy bà đòi kiện dữ vậy chứ.

Nguyễn An

Bạn nên đọc kỹ trước khi phát ngôn. Nhà bạn dính hoàn cảnh này thì sẽ làm gì? Khi bị tự ý nâng thuế?

Hùng Sài Gòn

Bạn Nguyễn An, tự ý nâng thuế thì mình khiếu nại chứ, quyền khiếu nại ở đâu sao không làm. Để áp thuế phải qua cả hội đồng đấy bạn An à

Anh Bay

Xin lỗi bạn HÙNG SÀI GÒN. Bạn xem bài viết không hiểu tác giả PHƯƠNG NAM nói gì? Ngành thuế tự nâng giá thuế không có sự đồng ý của ông Thảo? Gia đình ông Thảo có người mẹ Việt Nam anh hùng. Nếu là bạn mẹ bạn hy sinh cả cuộc đời, hy sinh chồng con cho đất nước VN đem tới sự hòa bình, Gia đình bạn, mẹ bạn được Nhà nước,Chính phủ VN mang ơn phong tặng mẹ bạn là mẹ Việt Nam anh hùng. Ngành thuế tự áp đặt thuế bất hợp lý với gia đình bạn. Bạn nghĩ sao? Tịch thu đồ của bạn và mẹ bạn để cấn trừ thuế? Người mẹ VN anh hùng ai ai cũng tôn kính và cảm phục sự hy sinh của người mẹ. Ngành thuế xem mẹ bạn không là cây đinh gì. Bạn cảm nghĩ như thế nào? Mà bạn góp ý thật lãng nhách Bạn xem kỹ bài viết và góp ý kiến của bài viết thêm phong phú. Chào bạn

Hùng Sài Gòn

ANH BAY: Có chồng, có con hy sinh cho đất nước ai lại không tôn kính nhưng BMVNAH hàng tháng đều được nhà nước lo lắng, hỗ trợ và chính những đồng tiền này là tiền thuế chứ ở đâu ra. Đâu phải là BMVNAH là gia đình chính sách là công thần đâu ANH BAY. Ai cũng phải đóng thuế và nếu trốn thuế hoặc tìm cách trốn tránh thì phải bị chế tài thôi. Chao, chúc ANH BAY khỏe.

Anh Bay

Nguyên văn bài báo viết >>> Với hành vi tự ý “nâng cấp” thuế này, ông Ân đã bị Chi cục Thuế huyện Bắc Bình… chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những sai sót trong quá trình thực hiện công tác quản lý thuế hộ kinh doanh. Bạn có đọc kỹ không bạn HÙNG SÀI GÒN? Ngành thuế tỉnh Bình Thuận thừa nhận Ông Trần Văn Ân CB chi cục thuế huyện Bắc Bình tự ý nâng thuế là không đúng. Bạn chia sẽ theo bài viết của tác giả PHƯƠNG NAM ngành thuế huyện Bắc Bình tự nâng thuế các hộ kinh doanh là ĐÚNG hay SAI. Nếu là chủ trương của ngành thuế tỉnh tăng thuế theo ngành nghề kinh doanh. Xin ý kiến chỉ đạo của UBND ( bằng văn bản) thông báo thuế cho các hộ kinh doanh, Thì không có gì phải bàn cãi Còn đây chỉ một cá nhân, 1 cán bộ thuế huyện tự nâng thuế các hộ kinh doanh luôn cả hộ kinh doanh của con BMVNAH. Là đúng pháp luật? Bạn góp ý không hiểu bài viết. Bạn nói >>> Ai cũng phải đóng thuế và nếu trốn thuế hoặc tìm cách trốn tránh thì phải bị chế tài thôi. Với điều kiện nghĩa vụ thuế chủ trương của nhà nước, của Tỉnh,TP. 1 CB thuế cấp huyện tự cho mình có cái quyền tăng thuế bạn HÙNG SÀI GÒN cho là đúng phải chấp hành? Bạn xem kỹ bài báo tác giả PHƯƠNG NAM viết rồi chia sẽ góp ý. Chào bạn

Phạm Chính

Luật đã quy định như vậy thì muốn nâng là nâng hay sao.

việt

Các bạn bỏ qua để anh ấy rút sợi dây kinh nghiệm nhé.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM