Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Bị cáo lãnh án tử kháng cáo

Pháp luật

Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Bị cáo lãnh án tử kháng cáo

(PLO)-Bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976) người bị tuyên án tử trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nổ súng kinh hoàng làm 16 người thương vong ở Đắk Nông vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Bản tin liên quan

Đơn kháng cáo bị cáo Hiến nêu rõ đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.
Lý do kháng cáo, bị cáo Hiến cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng, “chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, chưa đặt trong mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của tôi với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật nghiêm trọng của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội. Họ đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ nên mới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”.


Bị cáo Đặng Văn Hiến

Trước đó, ngày 2-1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
HĐXX xét xử đã giữ nguyên mức án mà VKS đề nghị, tuyên tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến, người trực tiếp nổ súng khiến ba người chết, 13 người bị thương. Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Văn Hiến có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, giết người hàng loạt, truy sát nạn nhân đến cùng nên cần có bản án nghiêm khắc.
Ngoài ra, tuyên phạt bị cáo Ninh Viết Bình 20 năm tù, Hà Văn Trường 12 năm tù cùng về tội giết người. Hai bị cáo này cũng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Đoàn Văn Diện chín tháng tù về tội che giấu tội phạm.
Các bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu sáu năm tù, Phạm Công Thiện bốn năm tù cùng về tội hủy hoại tài sản.
Theo hồ sơ vụ án, do bức xúc vì liên tục bị Công ty Long Sơn cho người xuống giải tỏa đất, san ủi nhà cửa, cây trồng, bị cáo Hiến và một số người dân ở đây đã xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả với nhân viên Công ty Long Sơn.
Sau đó, bị cáo Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến 3 người thiệt mạng, 13 người bị thương.

L.THANH

BÌNH LUẬN

Ngãi Cứu

Vụ án này 4 người dân bị truy tố, Nhóm Công ty Long Sơn tổ chức 30 người đến san ủi hủy hoại Tài sản của dân, thì hành vi phạm tội của nhóm Công ty Long Sơn là phạm tội có tổ chức, những người tham gia đều là đồng phạm với bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện về tội hủy hoại tài sản, nhưng họ không bị truy tố, là không công bằng trước pháp luật. Đặng Văn Hiến là bị cáo bị xét xử về tội giết người, đồng thời là người bị hại trong vụ Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiên bị xét xử tội Hủy hoại tài sản... Bị cáo có tư cách là người bị hại có quyền kháng cáo cả phần trách nhiệm hình sự và dân sự đối với những người có hành vi hủy hoại tài sản của mình mà chưa bị xử lý hoặc xử lý chưa nghiêm minh, yêu cầu TAND cấp trên xét xét.

hoang chi vi

người dân đang sống yên lành Tự nhiên cho người đem theo kiên, kiếm, súng ống xe đến san ủi nhà cửa hỏi sao không bị kích động mạnh dẫn đến hậu quả đáng tiếc,

Nam

Bắn làm 16 người thương vong, trong đó 3 mạng người chết, những người công nhân họ đi làm thuê mà chết oan nghiệt bởi cách hành xử côn đồ còn kêu nặng gì...nhỡ những người cong lại không may mắn bị thương thì bắn chết hết họ rồi....

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM