Vũ 'nhôm' cùng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an hầu tòa lần 2

Pháp luật

Vũ 'nhôm' cùng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an hầu tòa lần 2

(PLO)- Vũ “nhôm” cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án liên quan đến việc thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản.

Bản tin liên quan

Theo dự kiến, ngày 13-5 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu thượng tá, phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an trong vụ án liên quan đến việc thâu tóm hàng loạt nhà, đất công sản.


Vũ "nhôm" cùng các bị cáo trong phiên sơ thẩm hồi tháng 1-2019. Ảnh: ZING

Trong số này, Vũ “nhôm” bị cáo buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo còn lại là Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, cuối tháng 1-2019, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo nói trên trong vụ thâu tóm 7 dự án “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại hơn 1.159 tỉ đồng.

Tòa tuyên phạt Vũ “nhôm” 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Việt Tân 36 tháng tù, Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách cùng bị tuyên 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau phiên sơ thẩm, nhiều bị cáo đã có đơn kháng cáo.

Vũ “nhôm” cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm mà TAND TP Hà Nội đã tuyên.

Trong khi đó, cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo.

Còn ông Trần Việt Tân thì không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm TAND Hà Nội về nội dung cũng như hình phạt 36 tháng tù. Ông đề nghị được tòa cấp phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Trịnh Thủy

Hai cựu thứ trưởng này mà cho vào tội thiếu trách nhiêm là không đúng. BLHS phải thêm vào điều khoản: lợi dụng chức vụ bật đèn xanh cho người khác thực hiện hành vi trục lợi.

Ng v chan

Qua việc mua bán của Vũ để tim xem quan chức núp sau vũ nhôm để kiếm lời làm thất thoát hàng ngàn tỷ. Phải đưa được những người này ra ánh sáng

Huỳnh Tuấn

May chỉ là NHÔM đấy... chứ ĐỒNG... VÀNG... KIM CƯƠNG nữa thì không biết phá của nhà nước đến cỡ nào. Mong cơ quan pháp luật truy tìm giúp.

Thanh trần

Cần phải làm rõ ràng vụ việc này và giải thích từng cá nhân có liên quan . Xem còn có thể lực nào đứng sau lưng chỉ đạo hay không. Chứ không phải là một vài cá nhân này một tay che trời..

Phạm Minh Thông

Chuc vu của Vũ Nhôm là gì và quyền hạn của vũ nhôm đến đâu. Cấp nào bổ nhiệm Vu Nhôm và giao quyền hạn để Vu nhôm lợi dụng được quyền hạn đó mua được đất công?
Nếu Vu nhôm đơn thuần là giám đốc của công ty 79 thì ông ta làm sao tự mình mua được nhiều đất công san nhu thế?
Nếu Vu nhôm làm theo lệnh, theo công văn liên hệ, theo thoả thuận của hai cơ quan nha Nước có thẩm quyền thì Vu Nhôm lợi dụng ở khâu công việc nào toa phai công khai cho dân Đà Nẵng biết.
Nếu chi đơn thuần là một giams đốc kinh doanh bất động sản thì Vu Nhôm mua được bất động sản nhiều ít, loại nào là quyền của doanh nghiệp cớ sao lại phạm tội.?

Hà Văn Kỳ

Tội đồng lõa cướp xe máy trí giá hơn 10 triệu có thể đối mặt trên 2 năm từ giam. Vậy tội có chức có quyền lại năm pháp luật mà cố tình đồng lõa để cướp của nhà nước hơn 1,159 tỷ đáng mấy trăm năm tù gian???. Cầu mong pháp luật công bằng mọi người đều bình đảng dù quan hay là dân đều bình đẳng trươca pháp luật.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đang hiển thị 2201645673509662010.