Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: ‘Xử lý quá chậm!’

Pháp luật

Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: ‘Xử lý quá chậm!’

(PL)- "Có những chứng cứ trực tiếp, chứng cứ sống chứ không phải là bức xúc thiếu căn cứ. Tôi cho rằng trước hết cần khởi tố vụ án rồi tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ”- ĐBQH Nguyễn Đức Sáu nói. 

Bản tin liên quan

Tại phiên họp, UBTP đã đề nghị các cơ quan giải trình về sáu vụ việc nổi cộm thời gian qua, trong đó có vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư tại quận 4, TP.HCM.

Theo UBTP, cử tri, báo chí và một số đại biểu QH phản ánh, Điều 147 BLTTHS năm 2015 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, CQĐT phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; quyết định không khởi tố vụ án; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá hai tháng hoặc có thể gia hạn thêm hai tháng nữa.

Vụ việc xảy ra từ ngày 1-4-2019, có camera ghi lại hình ảnh nhưng đến nay đã 19 ngày rồi mà vẫn chưa có quyết định của CQĐT. “Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không phải xác minh tại nhiều nơi” - Thường trực UBTP Nguyễn Thị Thủy nói.


Ủy Ban Tư pháp yêu cầu giải trình nhiều vụ "cộm" gần đây, trong đó có vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái. Ảnh: ĐỨC MINH


Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga (đứng): "Tay trái của ông Linh có sự cử động đưa lên đưa xuống, đưa đi đưa lại là làm cái gì? ". Ảnh: ĐỨC MINH

Giải trình sau đó, Thượng tướng-Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay: “Công an quận 4, TP.HCM đang thụ lý, giải quyết theo thủ tục giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, với tố giác dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Việc khởi tố thế nào tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể”.

Ông Vương cho biết Công an quận 4 đã làm việc với nạn nhân. Cháu bé khai người đàn ông (ông Linh) đã thực hiện hành vi ôm hôn hai lần bên má trái, lúc này tay trái ôm vào bụng, tay phải vòng qua phần đầu, cổ và một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, sau đó cháu bỏ chạy. Công an cũng đã làm việc với mẹ cháu bé, đại diện gia đình đề nghị không tiếp tục điều tra, xử lý đương sự vì sự việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại gì cho cháu.

Quá trình làm việc với ông Linh, đương sự khai đã uống một lon bia và trở về nhà con trai. Ông đã hai lần hôn vào má trái bé gái, một lần dùng tay phải ôm bé gái từ phía sau vì thấy bé dễ thương, không có ý định xâm hại.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga cho biết đại biểu QH rất quan tâm: “Đây có phải là vụ việc rất phức tạp, phải kéo dài thời hạn hay không? Khi xem lại camera, mọi người thấy phải dùng vũ lực mới ôm hôn được cháu bé. Tay trái của ông Linh có sự cử động đưa lên đưa xuống, đưa đi đưa lại là làm cái gì? Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không phải là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại” - Chủ nhiệm UBTP nhấn mạnh, đồng thời đề nghị cần đẩy nhanh quá trình điều tra và có trả lời rõ ràng trước công luận.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo việc này” - ông Vương khẳng định. Theo ông, trong vụ việc này, việc trích xuất dữ liệu rất quan trọng, phải phân tích về kỹ thuật từng chi tiết một, phóng đại ra mới thấy rõ. “Hãy để anh em làm theo quy định của pháp luật, để đảm bảo thực sự khách quan” - ông Vương nói.

ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM, khẳng định: “có những chứng cứ trực tiếp, chứng cứ sống chứ không phải là bức xúc thiếu căn cứ”. Theo ông, camera quay rất rõ người gây hại bước vào thang máy thực hiện ba công đoạn trong 49 giây. khi thang máy vừa mở thì cháu bé vội chạy ra ngoài và suýt té ở mép cửa thang máy. “Tôi cho rằng trước hết cần khởi tố vụ án rồi tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ” - cựu chánh Tòa Hình sự TP.HCM nêu quan điểm.

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa nói: "Thời gian không còn nhiều, không biết các cơ quan tố tụng có khởi tố trong 20 ngày hay không? Nếu không khởi tố, đề nghị công khai giải thích cho người dân biết. Hiện nay, mỗi ngày người dân lên chi hội rất đông để gây sức ép về việc này"- bà Hòa nói.

BÌNH LUẬN

Quang ben

Không những chậm mà còn quá chậm!

Lê Anh

Một cán bộ cấp cao.Một kẻ nắm quyền công lý.mà dâm ô trẻ vị thành niên.sao đến hôm nay vẫn chưa xử lý Vậy đến bao giờ công lý được nghiêm minh.Đừng để người dân bức xúc trước vụ việc qúa rõ ràng như vậy.Xin hỏi Công Lý ở đâu

Vanha

ĐBQH, VKS Tối cao và cả chuyên gia phân tích khá sâu rồi, nếu chậm chạp thì... không còn gì để nói.

Lê Kỳ

Đại biểu Quốc hội, Quan chức Quốc Hội phái biểu chính thức còn chả nhằm nhò gì, họ đúng là ông Zời.

Trần Ngọc Quang

"Công an cũng đã làm việc với mẹ cháu bé, đại diện gia đình đề nghị không tiếp tục điều tra, xử lý đương sự vì sự việc không nghiêm trọng, không gây tổn hại gì cho cháu". Theo tôi thấy ông ấy ôm hun nựng bé cũng bình thường đâu sờ soạn ảnh hưởng đến cháu bé mà các vị gây sức ép cho ông nhiều vậy.

Levita

Chuyện quá dài!
Sự việc diễn ra quá ngắn mà câu chuyện và tình tiết thì lại quá dài?... Sao laị phải bàn tán, phân tích rồi nào đang tiến hành, đang nghiên cứu. Theo tôi!
- Tình tiết dữ liệu: là Camera (hình ảnh) là chứng cứ cho hành vi.
- Nạn nhân: qua camera là cháu bé hiển thị bằng hình ảnh (nạn nhân không cần kể lại sự viẹc vì có thể không đúng hoặc sai lệch)
- Hành vi và bằng chứng phạm tội đã thể hiện rõ không cần ông Linh phải giải thích, hoặc cơ quan điều tra phải nghiên cứu: Nựng hay ấu dâm
+ Cửa thang máy vừa đóng: ông Linh đã thực hiện nhanh hành vi ôm hôn, sờ soạn (nghĩa là không phải nựng vì nựng phải có hành vi hỏi thăm, nói chuyện khen cháu...rồi thể hiện hành động yêu thương...
+ Khi hết hành trình thang máy, ông nhanh trở về bình thường (bấm điện thoại) như không có chuyện gì xảy ra
== Vậy đủ đk phạm tội, không cần thanh minh, giải thích
KHỞI TỐ VỤ ÁN VÀ BẮT TẠM GIAM

Havan

Nói dai nói dài nói dại, một kẻ biến thái như vậy, dữ liệu công dân quá đủ biết nó là kẻ nào, báo chí sa đà làm gì, hãy để cơ quan tố tụng ngâm cứu cho đã rồi... tính. Rõ như ban ngày rồi, coi thử ra sao!

Đào Viết Trung

Các bạn thông cảm A linh nựng đang bận đi du lịch

Nguyen Hong Thanh

Vụ Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái. Trong thang máy đã có camera ghi lại rất rõ ràng, chắc ông Nguyễn Hữu Linh là nguyên Phó Viện trưởng VKS Đà Nẵng có thế lực...nên CA quận 4 TPHCM mởi cần thời gian lâu như vậy mà vẫn chưa điều tra xong (? ) liệu có chìm xuồng không? Ông Linh rõ ràng đang dùng kiến thức được nhà nước trang bị để quanh co chối tội. Lúc đầu thì nói chỉ "nựng" bé gái, sau dư luận phản đối lại nói'... "có uống một chai bia"...

Nguyên binh

Đây là ông zời chứ không phải thường nhân nữa, một sự việc gây bức xúc dư luận và các cấp các nghành nhưng vẫn bình chân như vại.

Xuan247

Không lẽ phạt 200 ngàn rồi thôi ! Công lý ở chỗ nao khi đã 20 ngày rồi thí dụ vụ này là dân thì sao mà quan thì sao

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM