Vụ MobiFone - AVG: Mổ xẻ sự chấp thuận của Thủ tướng

Pháp luật

Vụ MobiFone - AVG: Mổ xẻ sự chấp thuận của Thủ tướng

(PL)- Tại thời điểm này, với cáo trạng của VKSND Tối cao và nội dung luận tội của VKSND TP Hà Nội thì vụ án đình đám MobiFone mua 95% cổ phần AVG có cả thảy ba tội. 

Bản tin liên quan

Ngoài hai tội rất quen thuộc là đưa - nhận hối lộ thì còn có tội mới toanh là tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Tội này chỉ mới được quy định ở Điều 220 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) với đối tượng bị tác động là vốn đầu tư công. Đây là loại tội áp dụng cho những người đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi vi phạm gây thiệt hại theo quy định. Gồm có vi phạm quy định về quyết định chủ trương đầu tư; về lập, thẩm định chủ trương đầu tư; về quyết định đầu tư chương trình, dự án; về tư vấn, thiết kế chương trình, dự án.


Ông Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh:PLO

Theo ghi nhận tóm tắt của báo chí thì cáo trạng đã bắt tội này đối với cựu bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son ở chỗ vượt mặt Thủ tướng (khi đó là ông Nguyễn Tấn Dũng) trong việc đầu tư dự án. Chi tiết hơn, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận thì ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn - thứ trưởng thời đó và là bộ trưởng sau này - ký quyết định.

Cũng theo cáo trạng thì ông Son đã chỉ đạo hai lãnh đạo của MobiFone ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG. Hậu quả là AVG bán 95% cổ phần cho MobiFone với giá cao hơn giá trị thật rất rất nhiều lần khiến Nhà nước bị thiệt hại gần 6.600 tỉ đồng.

Ở buổi đầu phiên tòa, bị cáo Son đã có một lời khai có liên quan đến Thủ tướng thời trước làm nhiều người khá quan tâm. Đại ý là ông Son có bút phê giao cấp dưới xúc tiến việc mua cổ phần đó theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chứ không phải theo ý muốn của cá nhân ông. Lời khai nhận này có làm ảnh hưởng gì đến cáo buộc đã nêu của VKSND Tối cao?

Phải nói ngay đúng là Thủ tướng từng có chỉ đạo về việc mua cổ phần giữa MobiFone với AVG. Cáo trạng của VKSND Tối cao có ghi nhận: Ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2678 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến MobiFone - AVG.

Theo công văn này thì Thủ tướng “chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT&TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”.

Thế nhưng cần lưu ý là theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp áp dụng cho dự án nhóm A, Thủ tướng có thẩm quyền quyết định đầu tư vốn nhà nước mua lại cổ phần tại các doanh nghiệp (mua lại một phần doanh nghiệp).

Quyết định chủ trương đầu tư đó phải được ban hành theo thể loại văn bản là quyết định, có chữ ký của Thủ tướng (hoặc được một phó thủ tướng ký thay). Tức không thể chỉ là một ý kiến chấp thuận được Văn phòng Chính phủ truyền đạt qua công văn.

Phân tích thêm, ý kiến “chấp thuận chủ trương” chỉ là ý kiến bước đầu của Thủ tướng để hai cựu bộ trưởng Son, Tuấn có thể chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị hồ sơ dự án. Đợi sau khi được Thủ tướng ký quyết định phê duyệt chính thức thì Bộ TT&TT mới có đủ căn cứ pháp lý để triển khai.

Còn như làm khác đi, khi chưa có quyết định có chữ ký của Thủ tướng mà vẫn ký quyết định đầu tư dự án để MobiFone ký kết hợp đồng với AVG gây thiệt hại cho vốn của Nhà nước thì xem như các ông đã làm sai luật.

Xét theo Điều 220 BLHS hiện hành thì hai bị cáo Son, Tuấn đã có dấu hiệu vi phạm quy định về quyết định đầu tư dự án. Cụ thể là hai bị cáo đã cho phép đầu tư dự án khi chưa được Thủ tướng là người có thẩm quyền ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Và tất nhiên, cả hai có phạm tội này hay không và mức án là bao nhiêu thì phải chờ ngày mai (28-12), TAND TP Hà Nội ra phán quyết mới rõ được.

NGUYÊN THY

BÌNH LUẬN

TS

Nếu Bố kêu thằng con nhỏ đi mua TV dặn thằng lớn coi em nó mua ra sao cho Bố biết, thằng lớn âm thầm đi theo phát hiện thằng em nâng giá! Hai anh em thỏa thuận chia...Mẹ biết vậy hỏi Ba có sai không?!

Nguyễn Trọng Hiến

Trong trường hợp này , Bộ TTTT chỉ được lập Dự án kèm tờ trình Thủ tướng ra Quyết định phê duyệt Dự án trong đó có Giá bán mới đúng thẩm quyền hoặc Thủ tướng có Ủy quyền giao Bộ trưởng ký mới hợp pháp. Tuy nhiên để vụ việc tiền triển mà các Bộ liên quan, văn phòng Cp làm ngơ thì quá tắc trách. Nên cần xử thiếu trách nhiệm gây hậu quả đối với các Bộ, TT Chính phủ cũng cần xem xét. Giá như ngăn chặn sớm không mất người, mất của, mất hết lòng tin...

HhH

Nhìn chung người dân Việt làm 1 đời không ăn không uống, không tiêu cũng được tầm vài tỷ. Vậy mà làm thiệt hại 6600 tỷ mà tử hình cũng còn nhẹ.

Nguyễn Đức Trung

Thủ tướng có đồng ý mua. Nhưng phải đúng pháp luật.

Tiến

Mất một vài người để cứu muôn người lời hiệu triệu chống tham nhũng

Người hiểu biết

Tính nghỉ hưu rồi để lại ai làm gì thì làm (đơn giản ) bây giờ thấy quá sức chịu đựng và chẳng còn gì để mất đổ chỗ này chỗ kia vậy mà

Nguyễn Văn Ngợi

Thủ tướng chấp nhận mua nhưng phải đúng pháp luật nhé, nghĩa là ông mua phải đúng giá, phải khách quan, phải thẩm định giá một cách vô tư, không nâng khống giá trị, không nhận hối lộ nhé, đằng này ông nhận hối lộ 66 tỷ, nâng khống giá của AVG thì Thủ tướng có yêu cầu không, biện hộ gì nữa đây?

Lê tuấn

Dân là gốc là rễ của nước nhà các bác cán bộ nên bit và hỉu dc là ko gì qua dân dc, ko múa rìu qua mắt dân dc, còn vụ ni thì ngồi cf , che, cháo gì kể cả đưa tạp vụ nó cũng bit , hiu, và rồi sẽ có kẻ chịu trận hiccc

Trinh Phong

Rất giống bộ phim Sinh tử trên truyền hình

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM