Vụ mất 1 cánh tay: Tòa bác yêu cầu bồi thường

Pháp luật

Vụ mất 1 cánh tay: Tòa bác yêu cầu bồi thường

(PLO)- Con trai của giám đốc yêu cầu công nhân làm việc và xảy ra tai nạn. Tòa đã bác yêu cầu bồi thường vì người này không có thẩm quyền điều hành công nhân.

 

Bản tin liên quan

Mới đây, TAND huyện Bình Chánh đã xử sơ thẩm vụ án anh Trần Xuân Trì (sinh năm 1987, quê Nghệ An) kiện Công ty CP SX Ninh Phát, yêu cầu bồi thường cho một cánh tay bị mất sau tai nạn lao động.

Người lao động bị mất 1 cánh tay
Tai nạn làm anh Trì suy giảm 65% khả năng lao động. Ảnh: TV

Tòa nhận định: Căn cứ vào bảng chấm công cho thấy anh Trì đã có thời gian làm việc liên tục tại công ty đủ 12 tháng, công ty cho rằng bị đơn không phải là nhân viên của công ty là không có cơ sở. Việc công ty không ký hợp đồng lao động với anh Trì là vi phạm pháp luật lao động.

Tuy nhiên, tòa lại cho rằng anh Trì không đủ điều kiện để được bồi thường tai nạn lao động vì những lý do: Trước ngày xảy ra tai nạn, công ty đã có ngừng hoạt động, tổ chức tất niên và cho công nhân nghỉ Tết. Công ty cho rằng anh Trì (cùng với hai công nhân khác) đã tự ý vào xưởng vận hành máy và xảy ra tai nạn là có cơ sở.

Anh Trì và hai nhân chứng (hai công nhân cùng vào vận hành máy với anh Trì) cho rằng đã vào xưởng vận hành máy là theo yêu cầu của ông Nguyễn Quang Vinh nhưng không được công ty thừa nhận (ông Vinh là con ruột của bà Phạm Thị Định, Giám đốc công ty, không được tòa án triệu tập tham gia tố tụng).

Quá trình tố tụng và tại phiên tòa, anh Trì không chứng minh được ông Vinh là người có chức vụ, quyền hạn gì trong công ty. Từ đó, tòa đã bác toàn bộ yêu cầu của anh Trì.

Trao đổi với PV, anh Trì cho biết đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

"Công nhân có chăm chỉ mấy ai cũng mong đến ngày nghỉ Tết. Tôi đâu có khùng đâu mà tự ý vào xưởng làm việc. Nhất nhất mọi việc trong công ty đều do ông Vinh điều hành, bản thân công nhân chỉ biết làm theo thôi…" - anh Trì thất vọng nói.

Như đã thông tin, tháng 9-2013, anh Trì vào làm nhân viên kỹ thuật, sửa chữa và bảo trì máy tại Công ty Ninh Phát với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Hai bên không ký kết hợp đồng lao động nhưng anh Trì vẫn lưu trú lại nhà tập thể của công ty. Hằng tháng công ty chỉ trả lương, không đóng thêm bất kỳ khoản tiền bảo hiểm nào cho anh.

Ngày 5-2-2016, công ty tổ chức tất niên và cho công nhân nghỉ Tết. Tuy nhiên, do có một số máy móc cần sửa chữa nên công ty đã yêu cầu anh Trì cùng một số công nhân ở lại làm thêm một ngày. Anh đồng ý ở lại làm việc, đến chiều thì xảy ra tai nạn. Hậu quả làm anh phải cưa một cánh tay phải, suy giảm khả năng lao động đến 65%.

Theo anh Trì, sau tai nạn công ty đã hỗ trợ cho anh số tiền 14 triệu đồng và bốn hộp sữa.

Đến tháng 8-2016 thì công ty cho anh nghỉ việc. Anh đã nhiều lần làm đơn xin cứu xét, hỗ trợ thêm nhưng phía công ty từ chối.

Anh khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết, buộc công ty phải bồi thường cho anh số tiền hơn 200 triệu đồng.

THANH VÂN

BÌNH LUẬN

LS.Đinh Văn Toàn - đoàn LS TP.Hồ Chí Minh

Vì đã có quan hệ lao động từ 2013 nên đây là Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Công nhân không thể tự ý mình vào làm việc được, nên đây là Tai nạn Lao động tại Công ty. Vậy Người lao động có quyền yêu cầu Công ty thanh toán tất cảc các chẽ độ lao động phát sinh từ 2013 (bảo hiểm xã hội, thất nghiệp, y tế, tiền lương, thưởng, phép, lễ, tết hàng năm và khắc phục + bồi thường tai nạn lao động. Về tố tụng thi Công ty là bị đơn, con trai bà Giám đốc là người liên quan. Tòa án cấp huyện có trách nhiệm giải quyết. Vụ án đon giản, không có gì phức tạp. Khi Người lao động có yêu cầu hỗ trợ phảp lý xin liên hệ: Luật sư Đinh Văn Toàn, Đt: 0932.14.26.27.

Hoàng Kim Tuyến

Vụ này cấp sơ thẩm Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý đã bào chữa miễn phí và tiếp tục bào chữa miễn phí cho anh Trì ở cấp Phúc Thẩm đó các anh chị à. Em hi vọng anh Trì sớm đòi được quyền lợi cho mình nhé

Dân làm thuê

Trừ trường hợp anh Trí " Tự gây thương tích cho mình" thì anh không được bồi thường, Nhưng không, anh là người lao động theo yêu cầu của con bà Định- chủ doanh nghiệp- Lao động lại sử dụng máy móc là Nguồn nguy hiểm cao độ, theo qui định của Pháp Luật, thì Chủ doanh nghiệp có nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường cả trong trường hợp họ không có lỗi. Tòa bác đơn của anh Trí, thì mong Tòa cấp trên sẽ bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho anh.

Ngãi Cứu

Anh công nhân cụt tay khởi kiện nhầm tòa án rồi anh! Nếu là Tòa án nhân dân, thì khi thụ lý đơn của anh, Tòa xét thấy anh khởi kiện không đúng ( bị đơn) - người bị kiện, vì bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Tòa án sẽ yêu cầu anh thay đổi nội dung đơn khởi kiện cho đúng qui định để Tòa xem xét. Nếu anh khởi kiện có liên quan đến quan hệ lao động, giữa Người sử dụng lao động và Người lao động,- là anh- thì Tòa Lao động sẽ thụ lý đơn, xem xét bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động? ... Anh gửi đơn cho Tòa án nào mà họ lại bác đơn thẳng thừng của anh như thế? Khổ thân anh quá.

Mr Phan

Tòa này có lập luận khá lỏng lẽo. Công nhân ai cũng rõ ông Vinh là con ruột của giám đốc. Họ không có ý nghĩ nào khác là con giám đốc ra lệnh là phải làm. Chuyện con giám đốc không có thẩm quyền quản lý thì hỏi thử có bao nhiêu công nhân trong trường hợp này lại có can đảm truy hỏi quyền quản lý của con của giám đốc? Sự có mặt của ông Vinh tại chỗ làm có thể đã nhiều lần mà bà Định không mời con mình ra tất nhiên đó là một sự công nhận hiễn nhiên về vai trò quản lý của con mình. Lẽ ra Tóa phải hỏi nhiều nhân công khác liệu ông Vinh đã cò điều động họ làm việc này hay việc khác. Nếu có thì vai trò quản lý của ông Vinh đã được xác lập và từ đó là trách nhiệm của công ty. Ông quan Tòa ngồi ghế xét xử thì có ai dám đòi ông chứng minh là ông được bổ nhiệm có giấy tờ? Hay giấy bổ nhiệm còn hiệu lực?

thanh hoa

Công ty này nên dẹp tiệm là vừa, công nhân làm việc từ năm 2013 và đã lưu trú tại nhà tập thể mà không ký hợp đồng lao động nhưng vẫn sử dụng lao động thì biết rồi nhé phạm vào điều gì rồi nhá! Tội nghiệp mẹ con bà giám đốc biết mở công ty mà không biết luật...

Trân xuân trì

Cam on moi nguoi da ung ho em .ông vinh vi la công nhân viên nha nuoc neưn ko đung tên nhơ me ông đung tên nhung toan quyen la thuôc vê ông nguyên quang vinh .og dag lam viec o co quan quan ly chât lương nông lâm san va thuy san nam bô ah.da la cơ quan nha nuoc thi l sao mo doanh ngiep riêng đc

Toluyn

Tâm lý, khi được CT cho nghĩ Lễ Tết không ai muốn tự ý vào vận hành máy móc mà không có cấp trên nhờ vả. Xét về nhân thân thì Ông Vinh là con của Bà Định, (bà Định là giám đốc CT). Nếu không có sự nhờ vả từ người con của một Giám đốc thì không công nhân nào dại dột rước họa vào thân. Vì sau nghĩ Lễ Tết thì CT chỉ có bảo vệ. Ngoài ra người có bất kỳ hành vi nào khi bước vào CT mà không được sự cho phép của cấp trên đều nhằm mục đích phá hoại tài sản, hủy hoại tài sản hoặc ăn cắp tài sản. Vì thế không thể nói là ông Trì tự ý vào vận hành máy móc của một công ty mà không có chủ ý (trong khi có 2 người cùng đi, họ có thể là nhân chứng sống). Một người đã mất đi một cánh tay thì quyền lợi của họ cũng bị mất đi rất nhiều trong cuộc sống. Là chủ một CT phải có trách nhiệm với những gì mình đã làm và nên thương lượng cùng nhau. Trước là tạo sự yên ổn cho chính bản thân của mình, sau là giúp họ có số vốn để cho họ ổn định cuộc sống sau này. Làm được việc này công nhân sẽ hết lòng cống hiến sức lực, vì một người chủ rất có tình người này

Phạm Văn Vũ

Tôi khuyên tất cả các người nào làm ăn, mua bán với cái .... công ty này. Hãy nên chấm dứt với họ, với xử sự như thế thì có đáng làm ăn với họ không????. Còn làm ăn với họ thì sẽ có ngày các bạn gặp họa đó. Ác giả ác báo thôi.

Nguyễn Đức Trung

Người lao động có trách nhiệm với công ty , thì họ mới đồng ý vào làm việc theo yêu cầu của công ty .Chứ 30 tết rồi có công nhân nào lại không muốn nghỉ tết .Vậy mà công nhân không may bị tai nạn thì công ty tìm bài xù đổ lỗi hết cho công nhân thật là quá đáng vô trách nhiệm thiếu tình ngươi.Tìên thì kiếm được nhưng cánh tay mất đi là mất mát lớn bao nhiêu tiền bù đắp cho xứng vậy mà Nó cho công nhân 14 triệu và 4 hộp sữa thì quâ quắt quá.Vô nhân đạo .Mong em gặp được Luật sư có Tâm có tầm gíup đớ.Cô lên em.Dư luận ủng hộ em.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM