Vụ ma túy đêm tân hôn: Vẫn kết án vợ chồng mới cưới

NGUYỄN ĐỨC
NGUYỄN ĐỨC
Thứ Hai, ngày 11/11/2019 - 17:22

(PLO)- HĐXX đã bác các lời khai, lời kêu oan và tuyên các bị cáo phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Liên quan vụ “ma túy đêm tân hôn”, ngày 11-11, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án chín bị cáo về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

HĐXX đã bác các lời khai, lời kêu oan của các bị cáo, các căn cứ của luật sư bào chữa và cho rằng các tài liệu chứng cứ trong quá trình tố tụng là khách quan hợp pháp, không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo. Vì vậy, HĐXX kết luận không có căn cứ để trả hồ sơ.  

HĐXX đã tuyên bị cáo Phạm Khánh Linh chín năm tù, Nguyễn Đức Anh tám năm, Nguyễn Hải Nam năm năm sáu tháng, Lê Trung Hiếu chín năm, Khiếu Ngọc Sơn bảy năm, Lê Xuân Đạt tám năm chín tháng, Nguyễn Thu Hà bảy năm sáu tháng, Trần Ngọc Trung tám năm, Trần Bảo Trung bảy năm sáu tháng tù giam.


Tám bị cáo kêu oan tại phiên xử sơ thẩm, một bị cáo xin giảm án.

Đây là vụ án thu hút sự chú ý của dư luận, bởi bốn trong số chín bị cáo đang là sinh viên đại học tại Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, bị cáo Linh và Anh vừa mới cưới nhau.

Tại phiên xử ngày 8-11, có tám bị cáo cùng kêu oan, cho rằng bị điều tra viên (ĐTV) mớm cung, ép cung, thậm chí trong quá trình bắt giam còn bị gí roi điện.

Tại tòa, Nguyễn Đức Anh nói vợ là Linh khai đưa 6,4 triệu đồng cho Nam để lo trả tiền taxi, ăn uống. Trung khai không biết việc Nam đi mua ma túy và cũng không bàn bạc việc này.

Đại diện VKS cho rằng Đức Anh khai không đúng.

Bi cáo Linh nói bản tự khai do ba cán bộ đọc cho viết. Linh khai do hoảng loạn nên mới thực hiện theo yêu cầu của ĐTV. Tuy nhiên, các ĐTV được triệu tập đến tòa khẳng định không đọc cho viết hay dẫn dắt mà các bị cáo tự viết. ĐTV chỉ hướng dẫn thể thức văn bản, không bức cung, mớm cung.

Còn bị cáo Hà trình bày kết luận điều tra, cáo trạng sai sự thật. Bị cáo không sử dụng ma túy và không bàn bạc gì với nhóm bạn.

VKS nhận định đã truy tố đúng người, đúng tội. Đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, trong đó bị cáo Linh đóng vai trò chính.

VKS đề nghị tuyên phạt Linh, Đức Anh tám năm đến tám năm sáu tháng tù, các bị cáo còn lại từ bảy năm đến bảy năm sáu tháng tù, bị cáo Hải Nam thành khẩn khai báo nên áp dụng mức án dưới khung hình phạt là năm năm sáu tháng đến sáu năm tù.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các mâu thuẫn lời khai của các bị cáo. Luật sư của các bị cáo nêu việc ghi khống biên bản lời khai trên giấy trắng không có chữ ký.

Các luật sư đề nghị trả hồ sơ để giám định, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi ĐTV không được phân công trong vụ án lại tham gia lấy lời khai, ép bị cáo viết lời khai theo yêu cầu của ĐTV.

Theo luật sư, có bị cáo bị xé tờ khai để viết lại theo giấy khống để trắng. Các bị cáo bị dụ cung, mớm cung. Bị can Đạt còn bị ĐTV hai lần đánh, một lần gí roi điện ở khách sạn, một lần trên xe.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Linh nêu quan điểm bị cáo Linh liên tục kêu oan vì biên bản lời khai ban đầu của Linh bị xé, sau đó phải ghi lại lời khai theo ý ĐTV. Ngoài ra, không có cơ sở nào nói Linh đưa tiền cho Nam để mua ma túy. Lời khai các bị cáo mâu thuẫn nhau. Luật sư cũng chỉ ra việc CQĐT không cho đối chất, không thực nghiệm hiện trường.


Vợ chồng Linh-Anh trong ngày cưới.

Đại diện VKS tranh luận lại với các luật sư về việc đối chất giữa các bị cáo là không cần thiết. Tại tòa, các bị cáo đã đối chất, căn cứ truy tố các bị cáo là rất vững chắc. Đại diện VKS đề nghị các luật sư có tinh thần hợp tác để xây dựng pháp chế công bằng. Về việc các bị cáo tố mớm cung, đại diện VKS khẳng định không có việc này.


Bị cáo Linh nức nở: "Từ bé đến giờ bị cáo chưa bao giờ dùng ma túy, vừa lấy chồng về xứ lạ (quê Ninh Bình, lấy chồng Thái Bình) đã bị khởi tố oan tổ chức sử dụng ma túy. Mong HĐXX xem xét làm rõ vụ án minh oan cho bị cáo".


Sau phiên xử, gia đình các bị cáo kêu oan cho biết sẽ tiếp tục kêu oan lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Nội dung vụ án

Trước đó, Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của bảy bị cáo trong vụ án và có văn bản yêu cầu viện trưởng VKSND và chánh án TAND tỉnh Thái Bình xem xét, giải quyết đúng quy định.

Theo cáo trạng, sau tiệc cưới của mình, vợ chồng Anh, Linh (sinh viên năm cuối một trường đại học) đã đưa tiền cho bạn là Nam đi mua ma túy loại viên nén MDMA về sử dụng. Sau đó, lực lượng công an ập vào khách sạn bắt quả tang sáu người đang tổ chức sử dụng ma túy.

Lúc này, vợ chồng Anh, Linh không có mặt tại hiện trường. Kết quả xét nghiệm, hai bị cáo này cũng âm tính với ma túy.

Lời khai của Linh hoàn toàn mâu thuẫn với lời khai của những người khác nhưng CQĐT không điều tra làm rõ, không cho Linh đối chất.

Ngoài các lời khai của các bạn của Linh, không hề có chứng cứ vật chất nào khác chứng minh Linh là người tổ chức cho cả nhóm sử dụng ma túy.

NGUYỄN ĐỨC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục