Vụ lùi xe trên cao tốc: Nhiều bạn đọc bênh tài xế container

L.THANH
L.THANH
Chủ Nhật, ngày 4/11/2018 - 06:00

(PLO)- "Không lẽ có người nằm trên đường cao tốc và tử vong cũng do lỗi tài xế không giữ khoảng cách an toàn?"

Ngày 1-11, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm đã quyết định giảm án cho hai tài xế trong vụ án lùi xe ô tô trên cao tốc gây tai nạn thảm khốc. 
Theo đó, HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Innova) từ 10 năm tù xuống còn chín năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế container) từ tám năm tù xuống còn sáu năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Về phần dân sự, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Viên cùng một số gia đình bị hại về đề nghị tăng mức bồi thường tổn thất tinh thần...
Vụ án này rất được dư luận quan tâm theo dõi, đặc biệt là giới tài xế, lái xe. Vụ án gây hậu quả quá thảm khốc. Sáng 19-11-2016, Sơn lái xe Innova tám chỗ chở 10 hành khách đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên, có đi trên tuyến cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên. Do vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.
Theo hồ sơ, cùng lúc, Hoàng lái xe đầu kéo kéo theo rơmoóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60-65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước cách khoảng 70 m đang bật đèn thắng đỏ, Hoàng không thắng giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ô tô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đã đâm vào đuôi chiếc Innova đang có 11 người ngồi trên xe.
Do khoảng cách quá gần, xe đầu kéo đã tông và đẩy ô tô chở khách đi gần 40 m mới dừng lại. Sự cố khiến bốn người trên xe Innova tử vong tại chỗ, hai người bị thương. Các phương tiện hư hỏng nặng.
Sơn bị cáo buộc vi phạm ba lỗi: Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ô tô trên đường khi có nồng độ cồn, chở khách vượt quá số người quy định. Trong khi đó, Hoàng bị xác định đã không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.
Xử sơ thẩm hồi tháng 5-2018, TAND thị xã Phổ Yên đã phạt bị cáo Sơn 10 năm tù, Hoàng tám năm tù. Bị cáo Hoàng sau đó kháng cáo kêu oan, còn Sơn kháng cáo xin giảm án.


Hiện trường xảy ra vụ tai nạn thảm khốc

Ngay khi vụ việc xảy ra dư luận đã “rần rần” tranh cãi: bị cáo Sơn lùi xe trên cao tốc lỗi đã rõ mười mươi, nhưng bị cáo Hoàng thì có lỗi trong vụ này hay không? Làm sao một tài xế chạy trên cao tốc lại có thể giữ được khoảng cách an toàn với chiếc xe đang… lùi, lại là lùi trên đường cao tốc, một hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng với tất các các phương tiện đang lưu thông trên đây? Làm sao có thể giảm ngay tốc độc từ hơn 60km/h về 0 ngay lập tức?...
Ngay khi tòa phúc thẩm tuyên án, bạn đọc lại dồn dập gửi ý kiến bình luận, bức xúc bày tỏ sự không đồng tình với mức án bị cáo Hoàng phải nhận, dù mức án đã được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm. Hầu hết các ý kiến bình luận gửi về PLO đều cho rằng việc kết tội tài xế Hoàng là chưa thỏa đáng và thiếu thuyết phục.
Theo tôi, Hoàng không có lỗi. Cần xem kỹ luật giao thông đường bộ và tình huống xảy ra trên cao tốc là bất khả kháng đối với Hoàng! Vụ việc xảy ra hậu quả nghiêm trọng thế này hoàn toàn do lỗi của Sơn, tài xế Innova. Viện kiểm sát hay tòa án khi xét xử cần cân nhắc và đặt mình vào hoàn cảnh đó để ra quyết định mới thuyết phục được giữa tình và lý. Thấu tình đạt lý mới được xem là đã làm hết trách nhiệm của người cầm cân nảy mực. Nếu không có hành vi vi phạm pháp luật của Sơn thì Hoàng có gặp phải tình huống và hoàn cảnh oái oăm như ngày hôm nay hay không?” bạn TÚ TỬNG bày tỏ quan điểm.
Đồng cảm với tài xế container, bạn MR PHƯƠNG cũng cho rằng “nếu xe Innnova không lùi xe sai qui định thì chắc chắn không có tại nạn xảy ra, vậy toà án căn cứ vào đâu để nói rằng xe container sai? Chỉ lái xe Innova phải chịu trách nhiệm hình sự vì lỗi gây tai nạn là tài xế xe Innova.” Bạn TAI XE, TOAN THANG, LÊ THẮNG, KGB và nhiều bạn đọc khác cũng đồng quan điểm với ý kiến này của bạn PHUONG.
Bạn đọc THẮNG thì cho rằng vụ tai nạn rất thảm khốc và gây nhiều đau thương, phẫn nộ, bạn bình luận: “Nếu tôi là thẩm phán, tôi sẽ trưng cầu giám định các thông số vật lý của 2 xe trong quá trình chuyển động dẫn đến va chạm. Đó là giám định lực quán tính của xe container. Giám định quãng đường từ khi phanh và từ khi nhận thấy xe phía trước đi lùi. Giám định tốc độ xe đi lùi. Tính toán cộng tốc độ của 2 xe. Xét yếu tố khách quan về làn đường bên cạnh không thể đánh lái tránh sang. Việc kết tội cả lái xe container chưa thỏa đáng và thiếu thuyết phục. Việc xe container chạy chỉ 62% tốc độ tối đa mà còn bảo là không giảm về vận tốc an toàn thì xin hỏi các vị trong hội đồng xét xử là về tốc độ cụ thể bằng bao nhiêu, liệu các vị có trả lời được không? Theo tôi, tốc độ đó là an toàn nếu chỉ có xe chạy xuôi chứ không có xe chạy ngược kiểu tai nạn thảm khốc này”. Bình luận này nhận được nhiều like đồng tình nhất.


Tài xế Hoàng với gương mặt thiểu não tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Tuyến Phan

Bạn đọc tên TRUNG nêu ví dụ rằng các chuyên gia Úc đã xác định với tốc độ 60km/h thì một chiếc xe hơi 4 chỗ ngồi cần 58 mét để dừng lai hoàn toàn. Cho rằng xe container có thể dừng lại trong khoảng cách tương đương thì với việc xe khách tiếp tục chạy lùi liệu tai nạn có tránh được? “Và không thể ai nghĩ ra việc chạy lùi trên cao tốc ngoại trừ ông tài xế Innova này. Lẽ ra tài xế Sơn phải tù ít nhất 20 năm và tài xế Hoàng phải được tha bổng”, bạn TRUNG khẳng định.
Ai là tài xế sẽ biết anh Hoàng không phạm tội, trong trường hợp này tài xế Hoàng đã làm một trong hai việc là giảm tốc độ hoặc đánh lái, tài xế đã xử lý bằng cách giảm tốc độ để hạn chế va chạm là việc cần làm và đã làm. Nếu không giảm tốc độ hậu quả còn khủng khiếp hơn nhiều, xe đầu kéo rơ moóc liệu đánh lái được không khi các phương tiện khác đang lưu thông?” “Bộ đo tốc độ dựa trên nguyên lý đếm tốc độ xung phát ra bởi cảm biến khi bánh xe quay. Ở đây khi tài xế THẮNG LẾT BÁNH thì bánh xe không quay nữa nên bộ đo sẽ báo mức 0 mặc dù lúc đó theo quán tính xe còn trườn về trước một đoạn nữa. Ta có thể hiểu là tài xế có thắng và thắng rất tốt”, bạn VÕ NGUYÊN HỒNG phân tích kinh nghiệm lái xe để “bào chữa” thêm cho tài xế Hoàng.
Lỗi này do chính người bị nạn gây nên. Trên cao tốc, nếu là người được học luật giao thông thì khi muốn dừng đỗ trên cao tốc đã có khu vực đỗ xe an toàn hoặc trường hợp xe bị hỏng hóc có tín hiệu khẩn cấp cảnh báo xe sau, cũng như nếu xe đột ngột hư hỏng hệ thống điện xe cũng phải chạy tới và giảm tốc độ, người lái xe vẫn có thể xử lý tình huống này. Trường hợp này là lùi xe hai tốc độ ngược chiều nhau không thể cho là vật cản được. Cần làm rõ việc này. Tuy nhiên việc để xảy ra tai nạn đáng tiếc này cũng cần thông tin rộng rãi nhằm nâng cao ý thức giao thông hơn nữa”, “Không lẽ có người nằm trên đường cao tốc và tử vong cũng do lỗi tài xế không giữ khoảng cách an toàn?” ý kiến bình luận của bạn VUONG GIA và bạn .

Cho rằng lùi trên cao tốc chính là giết người và cần phải xử lý nghiêm vì việc chạy ẩu thế này hiện đang diễn ra khá phổ biến trên các đường cao tốc phía Bắc, bạn LAM CHU và ĐÌNH LONG nêu ý kiến: “Trên cao tốc mà lùi xe thì đó là hành vi giết người đấy, nó gây tai nạn cho người khác và cho chính mình. Tòa hãy xét xử cho công tâm và đúng luật để mọi lái xe khác nhìn vào đó mà làm gương răn mình". "Lái xe Sơn là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ này. Đây là một trong những điển hình của sự vi phạm và coi thường luật giao thông đường bộ mà lâu nay vẫn diễn ra trên các cao tốc phía Bắc”...

L.THANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục