Vụ lùi xe cao tốc: Tài xế container tiếp tục bị tạm giam

Pháp luật

Vụ lùi xe cao tốc: Tài xế container tiếp tục bị tạm giam

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã ra quyết định tạm giam bốn tháng đối với tài xế container Lê Ngọc Hoàng trong vụ lùi xe Innova trên cao tốc khiến bốn người tử vong.

Bản tin liên quan

Ngày 25-12, trao đổi với plo.vn, luật sư Giang Hồng Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, một trong những người tham gia bào chữa cho tài xế container Lê Ngọc Hoàng vụ lùi xe trên cao tốc khiến bốn người tử vong, cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vừa có công văn trả lời đối với kiến nghị của ông về việc cho thân chủ của mình được tại ngoại.


Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã ra quyết định tạm giam bốn tháng đối với tài xế container Lê Ngọc Hoàng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo đó, sau khi VKSND thị xã Phổ Yên trả hồ sơ vụ án để điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã ra quyết định tạm giam đối với bị can Lê Ngọc Hoàng trong thời gian 120 ngày.

“Việc tạm giam bị can Lê Ngọc Hoàng là có đủ căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 119 BLTTHS. Do tính chất vụ án phức tạp, việc tạm giam bị can Lê Ngọc Hoàng là cần thiết. Do vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Lê Ngọc Hoàng” - công văn của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên nêu rõ.

Chị Vũ Thị Thúy, vợ tài xế Lê Ngọc Hoàng, cho hay gia đình cùng luật sư gửi đơn đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với chồng mình với mong muốn tài xế Hoàng được về ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được chấp nhận khiến gia đình rất buồn.

Trước đó, như plo.vn đưa tin, luật sư Giang Hồng Thanh đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với thân chủ của mình. Đơn được gửi đến thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên, viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên và viện trưởng VKSND thị xã Phổ Yên.

Trong đơn, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng việc tạm giam tài xế Lê Ngọc Hoàng là không cần thiết, bởi: Hoàng có nơi cư trú ổn định, lý lịch rõ ràng, nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; là lao động chính trong gia đình, trước khi bị bắt đang nuôi hai con nhỏ và cha mẹ già; không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc dấu hiệu phạm tội; được TAND tỉnh Thái Nguyên đánh giá là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đặc biệt, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định giám đốc thẩm hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại đối với vụ án nói trên.

“Tính đến thời điểm hiện tại, Lê Ngọc Hoàng đã bị tạm giam 22 tháng. Trong quá trình này, do cảm thấy oan uổng nên Hoàng đã lao đầu vào tường nhà tạm giữ với ý định tự tử, sau đó được cán bộ trực phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời. Điều này cho thấy nếu tiếp tục tạm giam Hoàng sau khi có quyết định giám đốc thẩm, không loại trừ nguy cơ vì uất ức mà Hoàng tiếp tục tìm cách gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân…” - luật sư Thanh viết trong đơn.

Vì những lý do trên, luật sư Thanh đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Ngọc Hoàng.

Kết quả giám đốc thẩm đúng mong đợi của dư luận

Sau hai ngày xét xử (1-11 và 2-11), HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Văn Sơn chín năm tù (giảm một năm), Lê Ngọc Hoàng sáu năm tù (giảm hai năm) cùng về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đồng thời phải bồi thường tổn thất cho các gia đình bị hại số tiền gần 1,2 tỉ đồng. 

Ngày 21-11, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án hình sự của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra, xét xử lại.

Ngày 30-11, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sau khi xem xét giám đốc thẩm đã quyết định hủy cả hai bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên, trả lại cho cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Anh Em

Những người "cầm cân nảy mực" mà không có tâm, "ác tâm" thì khổ dân.

Dung

Kiến nghị xem xét lại các hình thức xử phạt tội vi phạm an toàn giao thông. Các hình thức tạm giam, xử nặng... Là cứng nhắc với những người vi phạm (trừ trường hợp đua xe, cố ý gây thương tích, cố sát,... Bằng xe... ). Gây tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, khi bị tạm giam, hoặc xử tù thì ở chung với đủ loại tù hình sự khác như cướp, giết, hiếp, trộm...

Trần Quang Khởi

Mấy má comment hiểu gì về luật mà lớn tiếng

Kgb

Đằng nào cũng...bồi thường oan sai nên cứ giam cho nó đủ... 1 ngày tù bằng 3 ngày công ấy mà

Thắng

Chờ được vạ thì má xưng. Nếu anh hoàng bị oan thì nên tống giam mấy ông mấy bà thò bút ký. 22 tháng bị giam + 4 tháng.

Bay chuong

Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên tạm giam là đúng luật.

Pin

Tôi đồng ý kiến với luật sư là cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi vi phạm, hoàn cảnh và nhân thân không đến mức phải tạm giam

HAI SÀI GÒN

Cơ quan CSĐT Thị xã Phổ Yên áp dụng luật khá cứng nhắc. Rất có thể, khi bị tạm giam với thời gian 4 tháng, không loại trừ trường hợp bị can Lê Ngọc Hoàng sẽ tìm cách tự tử sẽ làm vụ án đi vào ngõ cụt.

Quang Vinh

Đáng sợ nhất là bị oan chết trong khi bị tạm giữ. Đã không ít trường hợp thương tâm xảy ra với người bị tạm giữ oan.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM