Vụ hoa hậu Phương Nga: CQĐT đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Pháp luật

Vụ hoa hậu Phương Nga: CQĐT đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

(PLO)- CQĐT đổi tội danh đối với Phương Nga và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội, theo Điều 29 BLHS 2015.

Bản tin liên quan

Theo thông tin mà Pháp Luật TP.HCM vừa nhận được thì sau khi hết thời gian gia hạn điều tra vào ngày 11-12-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với hai bị can Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và người bạn gái thân thiết của cô là Nguyễn Đức Thùy Dung.
Theo CQĐT, đến nay không thu thập thêm được tài liệu để chứng minh hành vi gian dối có trước và là nguyên nhân khiến ông Cao Toàn Mỹ ngộ nhận và giao tiền mua nhà nhiều lần nên không đủ cơ sở cáo buộc hai bị can lừa đảo ông Mỹ. Giữa Nga và ông Mỹ có quan hệ thân thiết với nhau nhưng không thể chứng minh có hay không quan hệ tình dục.
Tuy nhiên, cả hai bị can đều thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ, đến nay chưa trả.
Hai bị can có hành vi sử dụng tài liệu di chúc có đóng dấu giả nộp cho CQĐT nhằm chứng minh có việc thỏa thuận mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi; tạo lập ra những thỏa thuận nhận tiền cọc, trả cọc với với người mua. Do đó, chỉ xác định được thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi là có sau thời điểm ông Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4-11-2013.
Theo CQĐT, hành vi của Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tuy nhiên, đối với tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, BLHS 2015 đã có sự thay đổi. Theo đó, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 01/2016 của HĐTP TAND Tối cao về việc không xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi mà BLHS 1999 quy định là tội phạm nhưng BLHS 2015 không quy định là tội phạm do có bổ sung, thay đổi các yếu tố cấu thành tội phạm... thì khoản 1 Điều 341 BLHS 2015 có sự thay đổi yếu tố cấu thành tội phạm so với cấu thành của Điều 267 BLHS về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, từ làm giả “nhằm lừa dối”… thành “làm giả để thực hiện hành vi trái pháp luật”… 

Do đó, CQĐT đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho hai bị can này do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa theo Điều 29 BLHS 2015.

VKS sẽ ra quyết định kiểm sát về đề nghị này của CQĐT.


Phương Nga tại tòa hồi tháng 6-2017.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Trương Hồ Phương Nga (tức Phương Nga, hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn thân của Phương Nga) bị cáo buộc đã lừa ông Cao Toàn Mỹ về việc mua bán nhà để chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại tòa Phương Nga khai là tiền tình cảm. Ông Mỹ thì đưa ra các chứng cứ về thỏa thuận mua bán nhà, xem nhà số 7 Nguyễn Trãi. Thùy Dung cũng thay đổi lời khai, cho rằng bị ép cung, dụ cung...

Cuối tháng 6-2017, TAND TP.HCM sau nhiều ngày mở phiên tòa xét xử vụ án này đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung với chín vấn đề. Tòa cũng quyết định cho hai cô này tại ngoại.
CQĐT điều tra bổ sung rồi tạm đình chỉ chờ kết quả giám định, sau đó thì gia hạn điều tra đến ngày 11-12-2018.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Cao Quang

Nga công nhận có nhận tiền là tiền hợp đồng tình ái. Sao khẳng định là lừa? Mỹ tạo dựng chuyện vô chứng cứ cho Nga mới là lừa. Chuyện ở đây nếu vay không trả thì tòa tuyên phải trả, thế thôi.

Trần Sự

Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "Di chúc" được đóng bằng con dấu giả của doanh nghiệp tư nhân PVTA để nộp cho CQĐT. Văn bản nào quy định Doanh nghiệp tư nhân có tư cách công chứng di chúc. Thẩm quyền công chứng, chứng thực thuộc về tổ chức công chứng, UBND có thẩm quyền. Văn bản (di chúc) này không có giá trị nên không thể xem là chứng cứ của vụ án được. Việc miễn trách nhiệm hình sự theo điều 341. 1 BLHS 2015 là không đúng; vì có làm giả con dấu hay tài liệu nào đâu mà miễn.

Nguyễn Xuân Lâm

Hành vi làm giả con dấu đã bị khởi tố đâu mà Cơ quan điều tra nói có sự thay đổi, chuyển biến của tình hình, việc ông không chứng minh được Nga và Dung có lừa đảo hay không, nếu không chứng minh được thì phải đình chỉ vụ án theo Điều 230 BLTTHS. Làm gì có chuyện tha miên ở đây.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM