Vụ hoa hậu Ngân Anh khởi kiện: Được gì, mất gì?

Pháp luật

Vụ hoa hậu Ngân Anh khởi kiện: Được gì, mất gì?

(PL)- Hoa hậu Ngân Anh có quyền khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn nhưng việc tự ý đi nước ngoài dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2018 là vi phạm.

Bản tin liên quan

Ngày 6-1, người quản lý của Lê Âu Ngân Anh (hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017) cho biết đơn khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục NTBD) của Ngân Anh đã được gửi đến TAND TP Hà Nội và tòa này đã nhận đơn để xem xét việc thụ lý trong thời gian quy định. Dù không có phép của Cục NTBD nhưng hiện Ngân Anh đang chụp ảnh và luyện tập chuẩn bị tham dự Miss Intercontinental 2018 (Hoa hậu Liên lục địa 2018), diễn ra từ ngày 8 đến 27-1 tại Philippines, để tranh tài cùng với hơn 90 đại diện nhan sắc đến từ nhiều nước.

Kiện quyết định hành chính cá biệt

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, trước đó ngày 3-12, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới đã nộp hồ sơ xin Cục NTBD cấp phép cho Ngân Anh tham dự Miss Intercontinental 2018. Nhưng bảy ngày sau, Cục NTBD có công văn từ chối cấp phép cho Ngân Anh. Lý do là vì Ngân Anh vi phạm quy chế thi cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017. Cục đã đề nghị ban tổ chức hủy kết quả cuộc thi nhưng ban tổ chức không chấp hành. Do đó Cục NTBD không có căn cứ để chấp nhận hồ sơ của Ngân Anh.

Hoa hậu Ngân Anh cho rằng văn bản trên là một quyết định hành chính trái luật, đã ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền và lợi ích hợp pháp của cô nên cô khởi kiện yêu cầu hủy bỏ.

Vấn đề pháp lý trong vụ này là tòa sẽ giải quyết yêu cầu khởi kiện của hoa hậu Ngân Anh theo thủ tục tố tụng nào? Nếu không có sự chấp thuận của Cục NTBD mà hoa hậu này vẫn tham dự Miss Intercontinental 2018 thì sẽ đối diện với nguy cơ gì?

Theo TS Cao Vũ Minh (giảng viên khoa Luật hành chính, Trường ĐH Luật TP.HCM), công văn từ chối của Cục NTBD được coi là quyết định hành chính (QĐHC) cá biệt. TS Minh lý giải Nghị quyết 02/2011 và Nghị quyết 01/2015 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn Luật Tố tụng hành chính 2010) nhưng do Luật Tố tụng hành chính 2016 chưa có hướng dẫn mới nên hai nghị quyết này vẫn còn hiệu lực.


Hoa hậu Ngân Anh cho biết vẫn tham dự Miss Intercontinental 2018 dù không được phép. Ảnh do nhân vật cung cấp

Theo hướng dẫn tại hai nghị quyết trên thì công văn của Cục NTBD thông báo việc từ chối cấp phép là dạng công văn chứa đựng nội dung cụ thể, liên quan đến một người cụ thể và có dạng của một QĐHC cá biệt. Do đó hoa hậu Ngân Anh có thể khởi kiện vụ án hành chính đối với công văn trên của Cục và tòa có thể thụ lý vụ án hành chính.

Đồng tình, luật sư (LS) Lê Minh Nhựt (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 02/2011 nêu QĐHC thuộc đối tượng khởi kiện được thể hiện dưới hình thức quyết định hoặc hình thức khác như thông báo, kết luận, công văn do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức khác hoặc người có thẩm quyền trong các cơ quan, tổ chức đó ban hành có chứa đựng nội dung của QĐHC. Các văn bản này được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể về một vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính mà người khởi kiện cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Do vậy có thể coi văn bản của Cục NTBD là một QĐHC cá biệt.

Chúng tôi vẫn đi thi

Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, Hoa hậu Ngân Anh hoàn toàn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đặt ra đối với người muốn tham gia cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Ngày 8-1, Ngân Anh vẫn sẽ lên đường tham dự Miss Intercontinental 2018. Năm nay được xem là mùa thi có quy mô hoành tráng nhất trong suốt lịch sử 47 năm cuộc thi này.

Ông VT, người quản lý hoa hậu Ngân Anh

HỒNG MINH ghi

Mới chỉ là những tin đồn

Chúng tôi chưa biết gì và không thấy gì về việc Ngân Anh ủy quyền cho LS làm hồ sơ khởi kiện Cục NTBD. Hiện nay mới chỉ là những thông tin đồn đại. Thông tin trên mạng là sân chơi tự do và không coi đó là cơ sở để phát ngôn. Cục NTBD sẽ có quan điểm nhưng phải bí mật và chưa tiết lộ.

Nếu Ngân Anh cứ quyết đi tham dự Miss Intercontinental 2018 là sai luật. Đơn vị không thực hiện yêu cầu tước vương miện của Ngân Anh cũng đang làm trái pháp luật, đơn vị đó hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cục trưởng Cục NTBD NGUYỄN QUANG VINH

VIẾT THỊNH ghi

Nếu vẫn đi thi, có thể bị phạt?

TS Cao Vũ Minh cho rằng việc Ngân Anh xác nhận rằng sẽ vẫn đi Philippines tham dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018 thì bản thân Ngân Anh và đơn vị quản lý hoa hậu này có thể bị xử phạt hành chính. Bởi theo quy định, đi ra nước ngoài tham dự các cuộc thi sắc đẹp thì phải có giấy phép, mà không có giấy phép thì cả thí sinh và đơn vị quản lý sẽ bị xử phạt.

Dẫn chứng, LS Nguyễn Văn Hòa (Đoàn Ls TP.HCM) cho biết quy định xử phạt nằm trong Văn bản hợp nhất số 1433 của Bộ VH-TT&DL ngày 10-4-2017 hợp nhất nghị định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Theo đó, điểm a khoản 5 Điều 14 Văn bản hợp nhất số 1433 quy định: Phạt tiền 15-30 triệu đồng nếu ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép. Đối với công ty quản lý hoa hậu Ngân Anh thì khoản 6 Điều 14 của Văn bản 1433 quy định: Phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép.

Ngoài ra, vì không được cấp giấy phép dự thi của Cục NTBD nên nếu có đạt thành tích thì Ngân Anh cũng không được công nhận tại Việt Nam.

Vẫn là hoa hậu thì phải được cấp phép

Thực tế đến nay ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 chưa tước danh hiệu hoa hậu của Ngân Anh, vì thế cô vẫn đang là đương kim Hoa hậu Đại dương 2017. Ngân Anh công khai làm hồ sơ xin cấp phép tham dự Miss Intercontinental 2018 là bình thường, đúng luật. Trách nhiệm của Cục NTBD là cấp phép hoặc không, nhưng nếu không thì phải đưa ra lý do thuyết phục. Việc Cục không khẳng định là có cấp hay không mà chỉ nói là “không có cơ sở xem xét” là đang né tránh trách nhiệm.

Điều 22 Văn bản hợp nhất số 2290 ngày 17-6-2016 của Bộ VH-TT&DL quy định về điều kiện và thủ tục cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế. Theo đó thí sinh đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước; được một tổ chức (có đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề) làm đại diện đề nghị cấp giấy phép là có thể đi thi quốc tế. Cục NTBD đã ra thông báo không cấp phép thì Ngân Anh hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện văn bản này nếu cho rằng ảnh hưởng đến mình.

TS NGUYỄN VĂN TIẾNTrường ĐH Luật TP.HCM

YẾN CHÂU - PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Trần Văn Hét

Công văn của Cục NTBD trả lời Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới là “không có cơ sở xem xét” hồ sơ cô Lê Âu Ngân Anh tham dự Miss Intercontinental 2018, tức là không khẳng định cấp phép hay không cấp phép, công văn này cũng không phải là một quyết định pháp lý tước danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017. Vậy cô Ngân Anh đi thi thì không thể bị phạt vì "thi chui". Mặt khác, cô Ngân Anh là đương kim Hoa hậu Đại dương năm 2017 cô có trách nhiệm phải tham dự một cuộc thi nhan sắc quốc tế và cô đã chọn dự cuộc thi Miss Intercontinental 2018, đây là điều bình thường. Tôi thấy một số dư luận cứ nêu ra việc vi phạm quy chế thi HH, cho rằng cô không xứng đáng là HHĐD v. V... Mà không nêu ra một cơ sở pháp lý nào cả, có vẻ phát biểu theo cảm tính, thì tội nghiệp cho cô Ngân Anh lắm.

HOÀNG MY

Khổ, cô gái dùng cả thanh xuân để chứng tỏ mình xinh đẹp bằng cách cố đội vương miện hoa hậu, nhưng vẫn chẳng được công nhận.

quatsq

Hoa hậu này đã đóng vai ác ngay từ đầu thì người hâm mộ cũng không có ai thèm coi cô đi thi đâu, người hâm mộ biết đâu là thật đâu là giả, làm ơn đừng làm người VN mất mặt

Lyly

Cô ngân anh lam.vậy .la đúng. . Không đưa trên cảm tinh .ac cam ma phan xét . Khi cô đoạt giải cao ơ nước ngoài .thi do KHÔNG co cấp phép . Nên ơ vn KHÔNG công nhận[.cũng chẳng cần quan tâm]. Do ai? Thi người Không cấp phép se chiu hậu qủa. .hoa hậu đây ban lãnh. .Chúc em thành công sắc đẹp ơ cuộc thi siêu lục địa . Được nước.ngoài đanh gia cao .

Tam Canh

Ngân Anh khởi kiện là hành vi văn minh nên khuyến khích để các quy định về thi hoa hậu, công nhận và tước bỏ danh hiệu hoàn thiện hơn.

tran văn thọ

CỐ ĐI THI LÀM GI KHÔNG BIẾT NỬA? CÓ THI CỦNG RỚT CHẮC 100%

LinhKha

Tôi xin không bàn sâu về nhan sắc một cô gái ở cấp độ nào,xấu không có tội,nhưng biết sai vẫn cố ngụy biện,tự tin khác với cố chấp,can đảm khác xa với lì lượm,danh hiệu chỉ tỏa sáng khi mọi Người vỗ tay đồng thuận,ngược lại cố giữ cái danh hiệu khi nó không hề hiện hữu thì liệu giá trị bản thân có bị biến thành con số 0?

thành

Sự ngông cuồng của cô Ngân Anh và êkips đang thách thức pháp luật!

Nguyễn Ngọc Hoa

Hoa hậu này (thực ra không được công nhận) càng khơi ra càng bị cười chê và là câu chuyện hề trong xã hội. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã đúng với vụ việc này.

duongtuan

Khởi kiện là đúng! Các ông bà ở phòng máy lạnh ra mệnh lệnh hành chánh không theo khuôn khổ pháp luật nào cả! Người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm!

V.S@hcm

Duongtuan@ đọc cmt của Bạn Tôi xin cười nhẹ( nhẹ thui nhé) thay vì ngồi đó cào phím thì ráng suy nghĩ xem cái cô ngân kia vì sao bị cho là hoa hậu vô thừa nhận, lì cũng nên có giới hạn bạn à

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM