Vụ Hồ Duy Hải: Làm rõ tin nhắn đe dọa, xúc phạm thẩm phán

Pháp luật

Chánh án Nguyễn Hòa Bình và các thẩm phán TAND Tối cao trong phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, từ 6 đến 8-5-2020. Ảnh: An Vũ

Chánh án Nguyễn Hòa Bình và các thẩm phán TAND Tối cao trong phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, từ 6 đến 8-5-2020. Ảnh: An Vũ
(PLO)- Lãnh đạo TAND Tối cao cho biết sau phiên giám đốc thẩm nhiều thẩm phán trong Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã bị nhắn tin đe dọa, khủng bố, xúc phạm.  

Bản tin liên quan

Sáng 12-5, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đã thông tin một số nội dung liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

Theo đó, phiên xử giám đốc thẩm vụ án có 70 cơ quan báo chí chính thống đưa tin và đều khách quan, trung thực. Tuy nhiên, TAND Tối cao quan sát, theo dõi thông tin trên mạng xã hội thì thấy xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt về vụ án.


Quang cảnh phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: BTN

Cụ thể, các thông tin này có những lời lẽ kêu gọi chống phá hệ thống tư pháp và các cơ quan tiến hành tố tụng từ trung ương tới địa phương. Có những nội dung mang tính bôi nhọ, quy kết trách nhiệm cả nền tư pháp và các trưởng ngành tố tụng từ năm 2008 đến nay, đặc biệt là với chánh án TAND Tối cao đương nhiệm.

Cũng theo đại diện TAND Tối cao, sau phiên giám đốc thẩm, nhiều thẩm phán TAND Tối cao trong HĐXX đã nhận được tin nhắn đe dọa, khủng bố, xúc phạm. “Chúng tôi đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật, đã trao đổi với Bộ Công an để xem xét, xử lý” - ông Tuệ cho biết.

Trong nội dung trao đổi, đại diện TAND Tối cao đã cung cấp sơ lược nội dung vụ án từ 12 năm trước, mà thủ phạm duy nhất được các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp xác định là Hồ Duy Hải và tuyên án tử hình.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã gây nhiều tranh cãi khi HĐXX giám đốc thẩm không chấp nhận kháng nghị vì cho rằng đó chỉ là “sai sót, vi phạm”, không làm thay đổi bản chất vụ án.

Chủ tịch nước khóa trước đã bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của tử tù. Nhưng rồi vì có đơn kêu oan của gia đình và luật sư của Hồ Duy Hải mà sau đó Văn phòng Chủ tịch nước truyền đạt ý kiến của người đứng đầu Nhà nước yêu cầu tạm dừng thi hành án để xem xét lại. Đến khóa này, Chủ tịch nước tiếp tục yêu cầu các cơ quan tố tụng trung ương xem xét, giải quyết dứt điểm vụ án.

Về phía Quốc hội, năm 2015 đã có một cuộc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án oan, sai, trong đó có vụ Hồ Duy Hải. Sau đó, Ủy ban Tư pháp Quốc hội và đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga nhiệm kỳ này có văn bản cho rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử có những vi phạm nghiêm trọng cần kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Viện trưởng VKSND Tối cao sau đó ra kháng nghị đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm theo hướng hủy án để điều tra lại. Tuy nhiên, phiên giám đốc thẩm kéo dài ba ngày, từ ngày 6 đến 8-5 đã bác kháng nghị này.

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

nguyen cong tu

Vu an ong tran van Them o Bac giang 40 nam do. Oan sai keo dai 40 nam kinh khung chua?

Tram

Mong sớm phá đươc án oan để gia đình được đoàn tụ với mẹ già và em gái.. Thương hình ảnh người mẹ già mười mấy năm trời đi gõ cửa kêu oan cho con quá!

Thắng

Cái quan trọng nhất là dấu vân tay không có, rồi đến tang chứng vật chứng như dao,thớt đều mua ngoài chợ, giám định vết máu cũng không trùng hợp vậy mà kết tội xử cái gì!

Khanh

Rất có thể đã mớm cung,ép cung bắt HDH nhận tội, nên ko hề có nhân vật chứng hợp lý.Cái sai này phải được sửa ngay mới yên lòng dư luận. Ko thể như ông Tuệ nói, người ta ko đồng ý với mình là chống đối sao, là phản động sao?

châu

Cũng lạ thật, không chỉ người trong cuộc kêu oan mà người nhà và người dưng kêu oan, lạ thật! Thế hung thủ thật sự là ai? Bằng chứng ngoại phạm của chúng liên quan thế nào?

Đức

2000 ngày oan trái của Nguyễn Sỹ Lý chưa ai quên nỗi , dù Hải có tội hay không có tội cũng nên điều tra lại tất cả phải tâm phục khẩu phục .Giết một người để cứu muôn người là việc không nên làm cuộc đời có vay có trả .Đời cha chưa trả nhưng đời con cháu chút chít không thể thóat .

Lê thanh Liêm

Có nhiều vụ án sẽ không thể đầy đủ nhân chứng và vật chứng! Có nhiều vụ án có người thân nhận thay! Có nhiều vụ án không chỉ 1 người làm mà che giấu đồng phạm! Vì thế các yếu tố trên có thể không bao giờ phát hiện ra! Không bao giờ chúng ta nhận định rõ được! Lỗi ở đây cơ quan điều tra chủ quan muốn phá án nhanh nhầm tránh an dư luận hay sao đấy, hay yếu kém, thiếu trung thực, khách quan các thứ đã làm thay đổi nhận định logic thật sự để muốn xác định nghiêng về phạm tội hay có thể bị oan! Không thật sự có người thứ 3 chứng kiến mà điều tra không đảm bảo nên tỷ lệ nhận hung thủ sẽ khó, sẽ kéo dài, thậm chí kẻ phạm tội thật kêu oan kéo dài hoặc vô tình kẻ khác vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật!

TUng

Vào tù gặp đại bàng có thể bị đánh chết. Có khi nhận tội để được yên thân. Bảo toàn tính mạng nên mới có ông Nén. Ông Chấn. Vừa rồi xãy ra tại phòng giam bị bạn tù đánh chết. Khi án có 6 tháng vì đánh bạc

Sg

Nghĩ cũng lạ! Hung thủ thì nhận tội. Người không liên quan thì kêu oan. Thử ông nào đứng ra nhận tội xem có được không. Chỉ hung thủ thật sự mới có thể có lởi khai phù hợp hiện trường, nhân chứng.

hai nguyen

Suy nghĩ của bạn thật đơn giản,mấy vụ án oan trước củng nhân tội,nếu tôi là điều tra viên tôi sẽ có cách cho nghi phạm khai theo ý tôi vạch ra

paperone

Vụ ông bố RA ĐẦU THÚ (tức là không hề có yếu tố ép cung hay gì hết) nhưng không tìm ra xác, không có chứng cứ còn phải thả kìa, có được bắt đâu?

Nguyễn nam

Ông nào giải thích dùm: bị cáo khai sau khi gấy án, quần áo đem đốt và chỉ đúng nơi đốt. Tư trang, điện thoại của nạn nhân đã bị lấy và bán tại đâu cũng được bị cáo chỉ ra nơi bán. Bị cáo không giết 2 nạn nhân thì làm sao chỉ ra đúng tình tiết ấy, nhất là tư trang và điện thoại của nạn nhân?

nguyễn phương

Đa số các nước đều coi trọng chứng cứ để ngăn trường hợp có người cố ý tự nhận là hung thủ để cứu cho một ai đó. Lời khai nhận tội chỉ là một trong những yếu tố để điều tra chứ không phải để kết tội.

NHẬT TIẾN

TRÌNH ĐỘ I TỜ THIỆT, ÔNG NÉN, ÔNG CHẤN, CÙNG 7 TN Ở SÓC TRĂNG CŨNG NHẬN TỘI ĐÓ SAO? SAO BÂY GIỜ HỌ LẠI LÀ TÙ OAN... SAO BẠN KHÔNG TỰ, VÀ ĐẶT CÂU HỎI VỚI CƠ QUAN ĐIỀU TRA...

Hoang viet

Ong thử như thễ xem có nhạn tội ko? Ko cũng phải nhận

Nguyễn Đình Phủ

Nhận tội vì bị bức cung hoăc mớm cung thì không có giá trị pháp lý. Bạn không hiểu nổi thủ đoạn bức cung, mớm cung của những điều tra viên vô đạo đức đâu. Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén, Hàn Đức Long... Là hậu quả thê thảm của búc cung đấy. Cho nên chúng ta không thể tin Hồ Duy Hải tự nguyện nhận tội.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM