Vụ Hà Văn Thắm: Đề nghị giảm án cho 6 bị cáo

Pháp luật

Vụ Hà Văn Thắm: Đề nghị giảm án cho 6 bị cáo

(PLO)- Ngày 26-4, diễn biến đáng chú ý nhất trong ngày thứ sáu phiên xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đại diện VKS đã nêu quan điểm về kháng cáo của các bị cáo trong vụ án.

Bản tin liên quan

Trong khi cựu chủ tịch OceanBank, cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn kêu oan về hai tội tham ô và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản thì VKS khẳng định kết án của tòa sơ thẩm là “không oan”.
VKS về cơ bản giữ nguyên nhận định như cáo trạng và bản án sơ thẩm, cho rằng Nguyễn Xuân Sơn đã nhận và chiếm đoạt của Công ty BSC 69 tỉ đồng; chiếm đoạt của OceanBank 197 tỉ đồng. Tổng số tiền bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt là 246 tỉ đồng. Cựu chủ tịch OceanBank là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Sơn chiếm đoạt số tiền nói trên.

Vụ Hà Văn Thắm: VKS khẳng định tòa kết án 'không oan'
Quang cảnh phiên tòa sáng nay, 26-4. Ảnh: Đ.MINH

Tương tự, VKS cũng cho rằng tòa sơ thẩm đã kết án hai cựu phó tổng giám đốc OceanBank là Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt 69 tỉ đồng của Công ty BSC là có cơ sở.
Đối với các bị cáo nguyên là giám đốc các khối, ban tại hội sở, giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch, VKS cho rằng có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của một số bị cáo nhưng không chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc chuyển hình phạt.
VKS sau đó đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Thu Ba, Ngô Hải Nam... Chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của sáu bị cáo, trong đó có bị cáo Vũ Thị Thùy Dương, Nguyễn Hoài Nam, Đỗ Đại Khôi Trang, Trần Anh Thiết, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Phan Trung Kiên...
Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng các quy định của pháp luật xét xử các bị cáo về bốn tội là không oan và không sai. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các loại hình phạt (tử hình, chung thân, tù có thời hạn, án treo, cải tạo không giam giữ), không áp dụng hình phạt miễn trách nhiệm hình sự là hoàn toàn có căn cứ.
“Kết luận của VKS là không thay đổi hình phạt đối với các bị cáo” - đại diện VKS nêu quan điểm và cho rằng đến thời điểm này, VKS thấy không có tình tiết mới, nếu có tình tiết mới VKS sẽ có quan điểm.
“VKS đề nghị giảm hình phạt cho một số bị cáo, do đến phiên tòa phúc thẩm có tình tiết mới. Mức hình phạt áp dụng cho một số bị cáo đã là nhẹ” - VKS nói thêm.
Về dân sự, VKS không đề nghị bổ sung gì, quyết định của án dân sự về bồi thường dân sự, kê biên, quyết định của tòa sơ thẩm “là phù hợp”.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM