Vụ gỗ khô: Chủ tọa tuyên 5 người vô tội thôi làm chánh án

Pháp luật

Vụ gỗ khô: Chủ tọa tuyên 5 người vô tội thôi làm chánh án

(PLO)- Ông Nguyễn Minh Thành, Chánh án TAND huyện Kon Rẫy (Kon Tum) vừa được điều động về làm thẩm phán TAND tỉnh Kon Tum.

Bản tin liên quan

TAND Tối cao vừa có quyết định điều động Chánh án TAND huyện Kon Rẫy Nguyễn Minh Thành về làm thẩm phán TAND tỉnh Kon Tum.
Cạnh đó, TAND Tối cao còn điều động ông Phạm Hữu Luân - Chánh án TAND huyện Đăk Glei làm phó chánh án TAND huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).
Ngày 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần ba đã bác kháng cáo kêu oan, tuyên cả năm bị cáo trong vụ án Kiểm lâm Phan Tiến Dũng (báo Pháp Luật TP.HCM thường gọi là vụ cưa gỗ khô) phạm tội trộm cắp tài sản.
Ngay sau đó cả ba thẩm phán trong HĐXX từng tuyên năm bị cáo không phạm tội vào ngày 1-6-2018 phải làm kiểm điểm.
Cụ thể, ông Nguyễn Minh Thành - Chánh án TAND huyện Kon Rẫy (chủ tọa) nhận hình thức xử lý là miễn nhiệm chức danh chánh án, ông Phạm Hữu Luân - Chánh án TAND huyện Đăk Glei nhận hình thức xử lý là hạ một cấp bậc chức vụ xuống làm phó chánh án, ông Trần Phú Lợi - Chánh án TAND huyện Ia H’drai nhận hình thức kiểm điểm về mặt Đảng.
Khi đánh giá, phân loại công chức năm 2019, cả ba chánh án trên đều bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ vì bị xử lý trách nhiệm thẩm phán trong giải quyết vụ án theo Quy định số 120/QĐ-TANDTC.


Ba thẩm phán đều thống nhất tuyên năm bị cáo không phạm tội. Ảnh: NGÂN NGA

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã đề nghị TAND tỉnh Kon Tum chuyển hồ sơ vụ án cho TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nghiên cứu, giám đốc việc xét xử. Tuy nhiên TAND tỉnh Kon Tum cho biết toàn bộ hồ sơ vụ án đã chuyển cho TAND Tối cao để xem xét.
Ngày 10-12, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng có văn bản trả lời các Luật sư bào chữa cho năm bị cáo rằng hồ sơ vụ án đã được TAND tỉnh Kon Tum chuyển cho TAND Tối cao xem xét.
Như PLO phản ánh, tháng 4-2016, kiểm lâm Phan Tiến Dũng để cho Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Nguyễn Văn Bảy vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa 0,123 m3 cây gỗ trắc đã chết khô (trị giá hơn 19 triệu đồng).
Theo Thông tư liên tịch số 19/2007 thì hành vi này chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 157/2013. Dù vậy, hai lần xử sơ thẩm TAND huyện Đăk Hà vẫn phạt năm bị cáo 11-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.


Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng hành vi của năm bị cáo không cấu thành tội trộm cắp tài sản. Ảnh: NGÂN NGA

Lúc này, ông ABrao Bim (Chánh án tỉnh Kon Tum) đã điều động cả ba Chánh án huyện (gồm huyện Kon Rẫy, huyện Đăk Glei, huyện Ia H’drai) về TAND tỉnh Kon Tum để xét xử phúc thẩm lần hai.
Ngày 1-6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm lần hai, cả ba chánh án trên đã thống nhất tuyên cả năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản.
Sau đó, TAND Tối cao đã kháng nghị vụ án. Giữa năm 2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm đã hủy bản án phúc thẩm lần hai.
Ngày 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần ba giữ nguyên tội danh về tội trộm cắp tài sản đối với năm bị cáo và có giảm nhẹ hình phạt cho năm bị cáo.
Cũng liên quan đến vụ án, hai lần Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga yêu cầu lãnh đạo TAND Tối cao và lãnh đạo Viện trưởng VKSND Tối cao báo cáo.
Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng lại tiếp tục lên tiếng về vụ án. Theo đại biểu Nghĩa, TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm (lần ba) ngày 12-8 đã xử tội trộm cắp tài sản là trái với Thông tư liên tịch số 19, trái với văn bản hướng dẫn chính thức của Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình (nay là Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ).
Kết quả này cũng trái với quan điểm của Cục Kiểm lâm, nhiều luật gia, luật sư, cựu Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ, các thẩm phán, cựu thẩm phán...

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Tam Nguyen

Đọc tin buồn lắm! Chỉ không đến 20 triệu mà mất quá nhiều thời gian, công sức xét xử và 5 con người chịu tù tôi... Thấy là nghiêm nhưng có phải vậy không?

TL

Một khúc gỗ khô mà gây nhiều tranh cãi. Kéo dài thời hạn sử lý, tiêu tốn thời gian, nhân lực, ngân sách. Người lãnh án mất đi tuối trẻ, hạnh phúc, tương lai, sự kỳ thị của xã hội sẽ đeo bám nhân thân chỉ vì...khúc gỗ giá trị chưa đến 20triệu chia cho 5 người. Tôi không tin được luôn... Vì vậy mới thấy uy quyền của một địa phương cao hơn Chủ trương, Chính sách Pháp luật mà Nhà nước đã ban hành rất nhiều. Với điều này! Tôi thấy Nhà nước nên thống nhất một bộ luật và khống chế Luật bằng việc kiểm tra từ dư luận, sự phản biện của xã hội cùng văn bản chứng cứ, nếu muốn một bộ luật thực chất đi vào cuộc sống thực tế dân sinh. Đừng để khi ban hành và vừa có hiệu lực. Thì văn bản dưới luật lại như những bông hoa. Mạnh cây nào nấy nở thì chỉ có tội cho người dân. Cùng với nó là niềm tin sẽ bị xói mòn, vì chốn đi về vẫn là đường xưa lối cũ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM