Vụ đương sự định nhảy lầu: Tòa nói gì về bản án?

Pháp luật

Vụ đương sự định nhảy lầu: Tòa nói gì về bản án?

(PLO)- TAND TP.HCM cho biết bản án sau khi hoàn chỉnh văn bản sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử theo quy định.

Bản tin liên quan

Ngày 3-7, lãnh đạo TAND TP.HCM trao đổi về bản án vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ.

Tòa cho biết bản án tuyên chiều 1-7 sau khi hoàn chỉnh văn bản sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử theo quy định.

Lãnh đạo tòa cũng nêu một vài điểm trong vụ án để làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Do sau khi tuyên án xong, vợ bị đơn Dư chạy ra hành lang tòa định nhảy lầu tự tử nhưng lực lượng bảo vệ và những người có mặt kịp thời ngăn cản.

Thứ nhất là câu chuyện tranh chấp trong vụ án mà tòa xử là gì? Tòa nhận định đây không phải là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất mà là tranh chấp quyền sử dụng đất.

Đây là tranh chấp không áp dụng thời hiệu theo quy định pháp luật. Tòa xác định việc tranh chấp bởi nó liên quan đến vấn đề thời hiệu. 

Nguyên đơn ông Quý cho rằng là người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) vào tháng 10-2008 nhưng nay các bị đơn đang sử dụng 674/3.500 m² nên đi đòi lại. Cơ sở đi đòi đất của ông chính là GCN và đòi quyền của người sử dụng đất.

Nguồn gốc đất được xác định năm 1999, vợ chồng ông Quý nhận chuyển nhượng bằng giấy tay 3.500 m² đất trồng cây lâu năm (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp) từ ông Huỳnh Hữu Lợi.

Đến ngày 7-10-2008, GCN cấp cho ông Lợi đã cập nhật biến động qua tên vợ chồng ông Quý.

Trong khi ngày 3-2-2002, vợ chồng ông Quý bán lại cho ông Sĩ diện tích 500 m² đất bằng giấy tay. Tiếp đó, ngày 18-4-2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Dư và ông Thắng (cháu ông Dư) mỗi người 87 m².

Sau đó, ông Dư xây công trình nhà và kinh doanh trên đất. Năm 2017 UBND quận ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Dư và buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Ông Dư khởi kiện quyết định hành chính trên ra tòa. Hai cấp tòa TAND TP.HCM và TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác yêu cầu khởi kiện.

Còn ông Quý vào tháng 6-2017 khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp đòi lại đất, cho rằng bị chiếm dụng, xâm phạm đến quyền sử dụng đất. 

Theo đó, ông Quý đòi đất căn cứ GCN đang mang tên mình. Theo luật, tranh chấp quyền sử dụng đất là tranh chấp về thực hiện các quyền của người sử dụng mà luật quy định như quyền chuyển nhượng, quyền cho thuê… 

Nói vậy để thấy rõ đây là vụ án tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đối với đất tranh chấp.


Trụ sở TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bên ông Dư có phản tố đưa ra hợp đồng chuyển nhượng đất viết giấy tay, cho rằng đây là tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đất để áp tính thời hiệu đối với việc nguyên đơn khởi kiện. 

GCN của ông Quý là trong giai đoạn Luật Đất đai 2013 có hiệu lực. Theo đó, đây là chứng từ cơ quan nhà nước cấp cho người sử dụng đất bảo hộ thực hiện các quyền sử dụng. Nếu quyền sử dụng đất bị xâm phạm, họ có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu bảo hộ. Cụ thể là ông Quý đòi phải trả đất. 

Còn phía ông Dư thì đề nghị toà án công nhận việc chuyển nhượng đất bằng giấy tay với ông Quý. Trong khi việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Từ yêu cầu của hai bên dễ thấy rằng có sự đan chen, chồng chéo giữa yêu cầu tranh chấp các bên dẫn đến sự nhầm lẫn nếu không xác định rõ tranh chấp. Tòa thụ lý tranh chấp quyền sử dụng đất theo đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bên bị đơn nêu ra chưa có hiệu lực vì việc mua bán bằng giấy tay chưa đăng ký theo luật định, không thuộc trường hợp được bảo hộ.

Thứ hai là câu chuyện về thiệt hại? Vụ án là đang tranh chấp quyền sử dụng đất của ai, không bên nào đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh từ giao dịch từ việc chuyển nhượng đất.

Vì vậy phạm vi xét xử trong vụ án này không có vấn đề này. Việc thiệt hại sẽ được giải quyết khi có yêu cầu và chứng minh trong một vụ án khác.

Khi đó trường hợp có thiệt hại phát sinh liên quan chuyển nhượng giữa đôi bên về chênh lệch giá, kể cả phân bổ lỗi thế nào chờ phán quyết của một bản án khác nếu họ khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Bản án chiều 1-7, TAND TP.HCM nhận định do việc chuyển nhượng đất giữa các đương sự chưa phát sinh hiệu lực, quyền sử dụng đất vẫn thuộc về ông Quý, bà Thuỷ.

Việc giải quyết vụ án chỉ giới hạn trong phạm vi buộc hoàn trả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền… nên việc yêu cầu thu thập các chứng cứ mà VKS đã nêu ra trong kháng nghị là không cần thiết.

Bản án quyết định không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Quý với các bị đơn là có hiệu lực. Tòa cũng không công nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Dư đối với 674m2 trên, công nhận đất thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông Quý.

Đồng thời, tòa buộc các đương sự phải trả lại phần đất. Khi nhận đất, nguyên đơn có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn số tiền lần lượt từ khoảng 830 triệu đến 1,3 tỉ.

Trường hợp có tranh chấp liên quan đến các khoản tiền mà các đương sự đã thanh toán với nhau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các thiệt hại phát sinh từ giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các đương sự có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật… 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BAD BOY

Đọc kỹ thì lại thấy Phòng Tài nguyên GV có vấn đề khi cấp GCN quyền sử dụng đất cho ông Quý. Năm 1999, ông Quý mua 3. 500 m2 đất trồng cây từ ông Lợi, năm 2002 bán 500m2 cho ông Sĩ, năm 2009 bán thêm 174 m2 cho ông Dư và cháu ông Dư bằng giấy tay và nhận đủ tiền theo giá đất thời điểm giao dịch. Trong khi đó năm 2008 lại cấp GCN quyền sử dụng đất với diện tích 3. 500 m2 cho ông Quý... Mọi chuyện từ cái này mà ra vì giấy tay không có cái gì thể hiện là chủ sở hữu. Moi ra lại có một số chú lại đi ABC.

Duongphon

Đất giờ mắc hơn Kim cương.. giờ nghe tòa phán như này thì ngành tòa án chuẩn bị kho bãi siêu to khổng lồ mà chứa đơn...

bùi quyết tiến

Việc giải quyết tranh chấp đất đai trong vụ này tôi thấy không ổn, chữ ký trong giấy tờ chuyển nhượng, dù là giấy tay vẫn là người thực việc thực, giờ đi kiện lại là sao?

Nhiha

Năm 1999 ông Quý mua đất của ông Lợi bằng giấy viết tay. Năm 2008 ông Quý được xác lập quyền sở hữu. Nhưng năm 2002 ông đã bán cho ông Sĩ bằng giấy viết tay là vi phạm pháp luật vì lúc này quyền sở hữu đất vẫn là của ông Lợi. Năm 2017 ông Quý lại kiện ông Sĩ ra tòa đòi lại đất là có tính toán. Xin nhắc lại ông Quý là người rất rành về pháp luật.

Vinh

Đây là hành động cố tình âm mưu lừa đảo, lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của người dân, cố tình không làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất để sau này đòi lại

Bùi Thành Luật

Đúng là Tòa muốn xử như thế nào xử! Thông thường Tòa xử theo hướng dẫn của Nghị quyết Hội đồng Thẩm phán (văn bản qui phạm pháp luật). Căn cứ pháp lý vụ việc trên tại điểm b. 2, khoản 2, NQ 02/2004 của HĐTP đã hướng dẫn rất rõ: trường hợp HĐ chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng hình thức, nhưng đã thanh toán đủ tiền và đã nhận bàn giao đất thì Tòa phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng là hợp pháp.

P sau

Ko nghe tòa phán à? Đây ko phải là tranh chấp hợp đồng mà tranh chấp qsdđ

Nguyễn Văn Minh

Bán đất cho người ta, nhận tiền đầy đủ, giờ thấy đất lên giá thì đòi lại, ai cũng như ông Quý chắc xã hội sẽ loạn.

Thanh

Luật đất đai và Bộ luật đã quy đinh, đất đai phải có giấy chứng nhận mới được chuyển nhượng, việc chuyển nhượng phải được công chứng chứng thực. Sỡ dĩ Pháp luật quy định như thế vì đây là tài sản có giá trị, có tính đặc thù. Tôi đồng ý với Bản án trên, chúng ta không phải Tòa án, đừng làm thay việc xét xử.

Cường

Đã bán đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cố tình không chuyển nhượng, giờ lại kiện người mua ra tòa, mà ủng hộ cái nỗi gì.

Cường

Cái này có thể từ lúc địa chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi, vì đất này giống như đất đang tranh chấp, người này đang ở nhưng lại cấp giấy chứng nhận mang tên người kia, vụ này chắc còn nhiều uẩn khúc.

Nhiha

Năm 1999 ông Quý mua đất của ông Lợi bằng giấy viết tay, năm 2008 dt đất này mới được xác lập quyền sở hữu cho ông Quý. Tuy nhiên, năm 2002 ông Quý đã bán 1 phần dt đất cho ông Sĩ bằng giấy viết tay là ông Quý đã vi phạm pháp luật. Năm 2017, ông Quý lại kiện ông Sĩ ra toà đòi lại đất thì là có tính toán. Xin nhắc lại là ông Quý là người rất rành pháp luật. Bạn giải thích thế nào hành vi này của ông Quý.

Lê Công Dân

Đất đã bán có giấy tay mà đòi lại là phạm tội lừa đảo cho dù chưa họp pháp nhưng vẫn là giao dịch dân sự hoàn thành. Lý do bà vợ ông dư đòi tự tử đã rõ.

Tam Nguyen

Giao dịch không hợp pháp thì xử lý vô hiệu và các bên trả lại những gì đã nhận của nhau ( tính các thiệt hại khác nếu có) thôi bạn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM