Vụ định nhảy lầu tự tử: Viện kiểm sát TP.HCM đang làm báo cáo

Pháp luật

Vụ định nhảy lầu tự tử: Viện kiểm sát TP.HCM đang làm báo cáo

(PLO)- VKSND TP.HCM đang làm báo cáo gửi VKSND Tối cao vụ tranh chấp dân sự giữa vợ chồng ông Phan Quý và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ.

Bản tin liên quan

Nguồn tin của PLO cho hay, lãnh đạo VKSND TP.HCM đã yêu cầu các bộ phận liên quan và lãnh đạo Viện được phân công phụ trách báo cáo lại vụ việc. Từ cơ sở đó, lãnh đạo VKSND TP.HCM đang làm báo cáo vụ án tới VKSND Tối cao.
Cũng theo nguồn tin sau khi nghe thông tin đương sự định nhảy lầu vào chiều 1-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã yêu cầu TAND TP.HCM chuyển hồ sơ để xem xét lại vụ án.


Ông Lê Văn Dư và vợ là bà Trần Thị Mỹ Hiệp. Ảnh: MINH CHUNG

Như PLO đã phản ánh, chiều 1-7, TAND TP.HCM tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng nguyên đơn là ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ.
Sau khi tòa tuyên án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là bà Trần Thị Mỹ Hiệp (41 tuổi, vợ ông Dư) đã chạy ra hành lang tòa án định nhảy lầu tự tử. Tuy nhiên, hành động này được lực lượng bảo vệ tòa và những người có mặt kịp thời ngăn cản.
Theo hồ sơ, năm 1999 vợ chồng ông Quý, bà Thủy nhận chuyển nhượng bằng giấy tay 3.500 m² đất (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp) từ ông Huỳnh Hữu Lợi.
Ngày 3-2-2002, vợ chồng ông Quý bán lại cho ông Sĩ diện tích 500 m² đất bằng giấy tay. Tiếp đó, ngày 18-4-2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Dư và ông Thắng (cháu ông Dư) mỗi người 87 m².
Sau đó, ông Dư đã xây dựng trái phép trên phần đất diện tích 674 m². Sau khi phát hiện việc này, ngày 29-3-2017, nguyên đơn đã yêu cầu UBND phường xử lý việc xây dựng trái phép và yêu cầu những người này phải hoàn trả phần diện tích đất trên.
Tháng 6-2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp.
Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ. Tòa công nhận 500 m² đất cho ông Quý.
Cạnh đó, HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.
Sau đó, VKSND quận Gò Vấp có kháng nghị không đồng ý với tòa sơ thẩm.
Tại phiên phúc thẩm ngày 1-7, đại diện VKSND TP.HCM tại tòa đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, TAND TP.HCM đã không chấp nhận ý kiến của đại diện VKS mà đã tuyên hủy cả ba hợp đồng chuyển nhượng và chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Quý.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Phương

Ông Quý bán đất khi chưa phải là của mình, vậy là có dấu hiệu lừa đảo. Khi đã có đủ giấy tờ đất, ông Quý lại không chủ động sang tên cho người mua và đóng thuế.

hhghj

Khoản 1 ĐIều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, có công nhận giấy chuyển nhượng trước ngày 01/01/2008

Hoa Thủy

Tôi nghĩ, nếu tòa công nhận đất là của ông Quý thì cũng nên khởi tố ngay ông này tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lập luận của ông ta là lúc bán chưa phải là đất ổng. Vậy là cả vợ lẫn ông Quý cố tình bán cái mình không có để chiếm đoạt tài sản.

Vạn Xuân

Thực tế thì ông quý đã bán và nhận tiền coi Như không còn tranh chấp, nhưng vì xuất phát từ mong muốn trục lợi nên kiện bên mua hòng chiếm đoạt tài sản của người khác về mình. Tòa án không nhận diện được thủ đoạn của ông quý mà lại xử theo hướng vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng đây là việc làm sai lầm đó do không biết vận dụng luật vào thực tiễn sự việc . nếu biết vận dụng tòa án có đủ chứng cứ để công nhận hợp đồng chuyển nhượng và buộc ông quý và bên mua phải hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ cần thiết Theo đúng quy trình về đất đai bđs của pháp luật . ở đây không có tranh chấp về quyền sở hữu nữa , đây sự thiếu sót chủ quan trong quá trình chuyển nhượng mua bán

Lê Chính Bình

Tòa án TP Hồ Chí Minh không công tâm. Chăc nhà ông Quý có người làm ở VKS hay tòa án nên mới khuất tất thế này

KSV

Tôi nghĩ, những ai cố tình xét xử sai thì nên buộc thôi việc. Vụ này họ đã cố tình xử trái quy định pháp luật và trái đạo Đức!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM