Vụ đe dọa chủ tịch Bắc Ninh: Truy tố tội khủng bố

Pháp luật

Vụ đe dọa chủ tịch Bắc Ninh: Truy tố tội khủng bố

(PLO)- VKSND tỉnh Bắc Ninh đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can trong vụ đe dọa chủ tịch UBND tỉnh này về tội khủng bố.

Bản tin liên quan

Ngày 12-6, một nguồn tin cho biết VKSND tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) về tội khủng bố và Trần Anh Thuận (36 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) về tội không tố giác tội phạm.

Phương và Thuận được xác định là hai bị can trong vụ nhắn tin đe dọa chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng một loạt lãnh đạo tỉnh này, gây chấn động dư luận vào đầu năm 2017.

Theo cáo trạng, năm 2014 Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống, địa phận thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và xã Đào Viên (huyện Quế Võ). Tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh không chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu) và Trần Anh Thuận, Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và Vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ tới việc nhắn tin đe dọa các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Phương bàn với Thuận mua SIM điện thoại rồi đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin đe dọa. Mục đích nhằm “đánh lạc hướng” khi lần theo vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23-1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Nội dung các tin nhắn với hàm ý đe dọa.

Nhắn tin xong, Phương vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống. Trần Anh Thuận biết tin hai lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa, khủng bố là do Phương làm nhưng đã không đến cơ quan chức năng tố giác.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Ngãi Cứu

Nội dung tin nhắn:“để yên cho người khác làm ăn”, "biết điều thì để yên cho người khác làm ăn” Nếu người nhận được in nhắn này xác định tin nhắn đe dọa mình, làm mình sợ chết khiếp, không dám đi làm việc, không dám đi ra đường, ngày đêm chỉ lo... Sợ bị giết... Thì còn có cơ sở khép người ta vào tội Đe dọa giết người theo Điều 103-BLHS. Đằng này, tin nhắn là thế, nhưng hành vi giết người chưa xảy ra, giết một người, hay nhiều người, với hành vi tàn ác, thủ đoạn phương pháp có thể làm chết nhiều người, mới làm cho nhân dân hoảng loạn, khíp sợ... Thì mới qui vào tội Khủng bố theo Điều 230a -BLHS. Cứ truy tố rồi lại bị bồi thường oan sai đó.

Ls Nguyễn Duy Bình

Chỉ là vài dòng tin nhắn: “để yên cho người khác làm ăn”, "biết điều thì để yên cho người khác làm ăn”. Căn cứ vào nội dung, tin nhắn thuộc dạng này chỉ nhắn đến uy hiếp, quấy rối tinh thần một số cá nhân lãnh đạo, không nhằm mục đích đe dọa giết người hàng loạt, gây thương tích hàng loạt, không nhằm mục đích gây hoang mang, lo sợ đối với cộng đồng, đối với xã hội nên hoàn toàn không có dấu hiệu cấu thành tội khủng bố. Về mặt lượng, tin nhắn này chưa đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, chỉ uy hiếp chút tinh thần nên chỉ đủ để xử lý vi phạm hành chính theo nghị định mà các luật sư đồng nghiệp đã nêu. Thực tế trong xã hội chúng ta những loại tin nhắn này người dân dùng rất nhiều khi giữa họ có mâu thuẫn nhưng rất hiếm khi được pháp luật xử lý hành chính chứ đừng nói đến xử lý hình sự. Cần xử lý nghiêm minh nhưng cũng cần áp dụng chính xác kẻo dư luận lại cho rằng pháp luật ưu ái cho người có chức, có quyền.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM