Vụ Đặng Thanh Bình: 1 luật sư không được tranh luận

Pháp luật

Vụ Đặng Thanh Bình: 1 luật sư không được tranh luận

(PLO)- Hôm nay (6-12), TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ án Đặng Thanh Bình (cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản tin liên quan


Phiên tòa đang trong giai đoạn tranh luận thì bất ngờ luật sư (LS) Hà Hải (LS của bị án Phạm Công Danh; Phạm Công Danh tham gia phiên tòa với tư cách người liên quan, vắng mặt và không kháng cáo) gửi giấy cho thư ký phiên tòa chuyển đến HĐXX. LS xin phát biểu vì cho rằng quá trình xét xử, VKS và các LS tranh luận có những nội dung ảnh hưởng đến quyền lợi của Phạm Công Danh.

HĐXX cho rằng để đảm bảo việc tranh tụng tại phiên tòa được diễn ra công khai, minh bạch và chính xác, làm cơ sở cho HĐXX nghị án, tòa đã triệu tập tất cả người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhưng quá trình xét xử không có phần nào liên quan đối với những người liên quan nên không hỏi, không mời tham gia tranh luận.

Trong phạm vi xét xử vụ án ở cấp phúc thẩm, tòa chỉ xem xét nội dung mà các bị cáo đã kháng cáo. HĐXX cho rằng ý chí chủ quan của Phạm Công Danh nếu có liên quan thì HĐXX sẽ hỏi nhưng như đã nói ở trên không liên quan đến nội dung kháng cáo. Vì vậy, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.


Bị cáo Bình và Lê Văn Thanh (áo xanh) tại tòa. Ảnh: YC

Đặng Thanh Bình làm đúng theo quy định của NHNN?

Tại tòa, đại diện NHNN cho rằng yêu cầu cấp bách là phải tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín diễn ra trong giai đoạn rất khó khăn, khi hàng loạt ngân hàng rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Với khối lượng công việc khổng lồ, áp lực nặng nề nhưng bị cáo Bình và các cựu thành viên của Tổ giám sát NHNN luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tuân thủ đúng pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Đóng góp của các bị cáo cho ngành ngân hàng, cho thị trường tài chính của Việt Nam là rất lớn.

Theo vị đại diện của NHNN, Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 15-4-2017 đã cho phép việc miễn trách nhiệm đối với những người tham gia thực hiện phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng thuộc diện kiểm soát đặc biệt. 

Từ đó, NHNN mong HĐXX xem xét cho các bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự (TNHS) hoặc giảm án cho các bị cáo hưởng án treo.

Đại diện Ngân hàng Xây dựng (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, không kháng cáo) cho rằng đã nêu ý kiến trong giai đoạn xét hỏi, quá trình thi hành án vụ Phạm Công Danh đã thu hồi được 5.000 tỉ đồng. Chủ tọa hỏi văn bản thì Ngân hàng Xây dựng cho rằng bộ phận chuyên môn của ngân hàng giữ hồ sơ vì thi hành án chưa xong, quá trình thi hành án kéo dài.

Bị cáo Lê Văn Thanh khóc khi nói lời sau cùng

Nói lời sau cùng các bị cáo đều cám ơn HĐXX và VKS tạo điều kiện cho bị cáo được trình bày tất cả nguyện vọng của mình, trình bày toàn bộ nội dung sự việc.

Bị cáo Lê Văn Thanh không kìm được xúc động và bật khóc. Lê Văn Thanh nói ân hận về sự việc xảy ra, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước, gia đình và bản thân bị cáo.

Bị cáo Bình cho rằng việc tái cơ cấu ngân hàng được thực hiện trong hoàn cảnh rất khó khăn, không thực hiện theo các quy định của ngân hàng, trong điều kiện chưa từng có tiền lệ. Bình mong HĐXX xem xét nếu không miễn TNHS thì giảm nhẹ hình phạt và cho ông hưởng án treo. 

HĐXX thông báo nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào lúc 9 giờ ngày 10-12-2018.

YẾN CHÂU-MINH CHUNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM