Vụ cụ bà 107 tuổi: Lý giải bất nhất của chủ tọa phúc thẩm

Pháp luật

Vụ cụ bà 107 tuổi: Lý giải bất nhất của chủ tọa phúc thẩm

(PL)- Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng tòa chỉ phân chia tài sản chứ không tuyên cụ bà 107 tuổi ở với ai, trái với những gì nêu trong bản án.

Bản tin liên quan

Ngày 3-4, ông Dương Công Lập, Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, đã ủy quyền, phân công thẩm phán Nguyễn Lệ Kiều trả lời Pháp Luật TP.HCM xung quanh vụ án cụ bà 107 tuổi kiện con. Thẩm phán Kiều cũng chính là chủ tọa xét xử phúc thẩm vụ án trên, người ký ban hành Bản án 93/2018/DS-PT ngày 12-10-2018 (gọi tắt là Bản án 93).

“Tòa không tuyên cụ Tài ở với ai”

. Phóng viên: Thưa bà, VKSND tỉnh Bạc Liêu cho rằng Bản án 93 của TAND tỉnh là “không phù hợp với quy định pháp luật và đạo đức xã hội”. Bởi lẽ bản án này vô hình trung đã tước đi quyền được lựa chọn ở với người con nào và quyền tặng cho tài sản của cụ Nguyễn Thị Tài. Bà nghĩ sao về điều này?

+ Thẩm phán Nguyễn Lệ Kiều: Trước hết tôi khẳng định vụ án này là vụ án phân chia tài sản. HĐXX chỉ phân chia tài sản, không xem xét, quyết định gì liên quan đến việc cụ Tài ở với ai. HĐXX cũng không tước quyền định đoạt tài sản của cụ Tài. Tài sản của cụ vẫn còn đó và cụ còn đủ các quyền về tài sản theo luật định. Còn việc các cá nhân, tổ chức hiểu như vậy là việc của họ, tôi không bình luận.

Về quan điểm xét xử vụ án này, tôi khẳng định là HĐXX đã xem xét thấu đáo, toàn diện mọi mặt, mọi chứng cứ. Phần đất đã được định giá và chia làm ba phần cho ba người, mỗi người 91,5 triệu đồng. Phần căn nhà do bà Lan xây dựng nên bà được hưởng. Tòa sơ thẩm đã tuyên vậy. Tòa phúc thẩm chỉ sửa án là bà Lan nhận tiền, còn bà Hồng và cụ Tài nhận hiện vật. Việc tuyên vậy là do HĐXX đã cân nhắc bà Hồng đang không có chỗ ở nào khác, còn bà Lan thì các chứng cứ cho thấy đã có nhà, đất khác ở Đông Hải, Bạc Liêu.

Cũng nói thêm là bà Lan và bà Hồng đều là con của cụ Tài, cùng ở chung với cụ Tài tại căn nhà này từ nhỏ đến giờ. Bà Lan đang có nhà, còn bà Hồng thì không. Từ đó HĐXX tuyên vậy, tôi khẳng định là phù hợp, đúng đắn.

. Theo đơn kêu cứu của cụ Tài, với phán quyết của Bản án 93, cụ không thể thực hiện ý chí tặng phần tài sản 1/3 cái nền nhà của mình cho người con gái tên Lan. Án tuyên 2/3 nền nhà và căn nhà thuộc về bà Hồng, bị đơn; cụ Tài 1/3 nền nhà. Thẩm phán thấy cụ Tài có thể đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở theo quy định được không? Cụ Tài có thể cho bà Lan được không, bằng cách nào, quy trình như thế nào?

+ Việc cụ Tài muốn tặng cho ai phần tài sản đó không thuộc nội dung xét xử của vụ án, HĐXX không có xem xét. Còn về cách cho, quy trình, thủ tục như thế nào thì tôi không có trách nhiệm giải thích. Cụ Tài là người cao tuổi có các ưu đãi nhất định, cụ có thể nhờ tư vấn pháp luật miễn phí ở bộ phận tư vấn pháp luật của Sở Tư pháp.

. Thưa thẩm phán, trong Bản án 93, tôi không thấy đề cập đến các căn cứ pháp luật riêng, cụ thể đã áp dụng để xét xử vụ án này, tòa chỉ căn cứ vào BLTTDS và các quy định về án phí để tuyên xử. Tại sao vậy?

+ Đó là do lỗi kỹ thuật trong quá trình viết ban hành bản án.


Cụ bà Nguyễn Thị Tài mong muốn ở với bà Lan chứ không muốn ở với bà Hồng.  Ảnh: CHÍ HẠO

Án ghi rất rõ: Cụ Tài ở với bà Hồng

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, cụ Tài và 13 người con, cháu kiện người con còn lại là bà Hàng Thị Hồng để chia tài sản. Nguyên đơn yêu cầu chia cho người con tên Lan 1/3, cụ Tài 1/3 và bà Hồng 1/3; bà Lan trả tiền trị giá 1/3 tài sản (nhà, đất) cho bà Hồng rồi ở lại căn nhà này chăm sóc, phụng dưỡng cụ Tài.

Xử sơ thẩm, TAND thị xã Giá Rai tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên sửa theo hướng gần như ngược lại. Đó là bà Hồng được sở hữu và ở lại căn nhà, bà Lan phải ra đi sau khi nhận phần di sản bằng tiền (1/3 giá trị di sản). Bà Hồng được tuyên có quyền xác lập chủ quyền nhà, đất chung với cụ Tài.

Bà thẩm phán Nguyễn Lệ Kiều cho rằng tòa chỉ tuyên phân chia tài sản chứ không tuyên cụ Tài ở với ai. Thế nhưng trong Bản án 93 nói trên, tòa nêu rõ: “Để đảm bảo cho gia đình bà Hồng có nơi ở và sinh sống ổn định cần tiếp tục cho bà Hồng và cụ Tài ở lại căn nhà số 50 đường 30-4… đồng thời có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng cụ Nguyễn Thị Tài…”.

Chính vì vậy, trong báo cáo đề nghị cấp trên kháng nghị giám đốc thẩm, VKSND tỉnh Bạc Liêu cho rằng: “Cụ Tài và bà Hồng có mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày, cụ Tài không thể ở chung với bà Hồng được nên khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung; quyền lợi của cụ Tài và bà Hồng là đối lập nhau. Bản án tuyên bị đơn có trách nhiệm chăm sóc nguyên đơn là trái với ý chí của cụ Tài, không phù hợp với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội”.

Không thể tặng cho 1/3 nền nhà


Với căn nhà bề ngang 4,4 m , làm thế nào để cụ Tài tách sổ và tặng cho bà Lan?! Ảnh: TRẦN VŨ

Quyết định 26/2018 của UBND tỉnh Bạc Liêu (quy định về diện tích đất tối thiểu khi tách thửa trên địa bàn tỉnh này) nêu rõ: Đối với đất ở thuộc phường, thị trấn “Trường hợp thửa đất đơn lẻ, diện tích tối thiểu tách thửa đất mới và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn 50 m2, với chiều sâu và bề rộng thửa đất, được tính từ chỉ giới xây dựng bằng hoặc lớn hơn 5 m2”.

Trong khi cụ Tài được TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên nhận bằng hiện vật, tức đất đai, số đất có diện tích là 1/3 của nền nhà 91,5 m2. Nền đất này có chiều ngang 4,4 m và dài 20 m. Vậy làm thế nào để cụ Tài tách thửa, tặng cho 1/3 nền nhà cho bà Lan? 

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

Công Lý

PV phỏng vấn cô thẩm phán thán ở tỉnh, giải thích không đâu vào đâu cả, những người vi công lý thì thấy cô thẩm phán ở tỉnh ép bà cụ 107 và cô Lan quá đáng, không hiểu được đạo đức làm người, lam dao hiểu hết đến đạo đức CM, trinh độ năng lực kém , áp dụng luật đâu không ra đâu "không hiểu được quyền thừa kế và quyền nuôi dưỡng cha, mẹ " thật bất công, thật vô lý, XH bất bình, dư luận lên tiếng, làng xóm thấy bất bình . Rất mong những người chân chính, các nhà luật gia vi dân lên tiếng, nhất là lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và TATC lên tiếng và giải quyết sớm để cứu giúp cụ bà 107 tuổi và cô Lan.

Tiếng Nói

Qua bản án xử sai người trong cuộc rất đau khổ, Xã hội bất bình, dư luận lên tiếng. Nên TATC cần giải quyết sớm, nhằm để cho XH thấy pháp luật công minh, dư luận đồng thuận, làng xóm yên tâm và và cụ bà 107 tuổi và cô Lan bớt đau khổ, kẻ sống không đúng, đao đức kém cũng thấy được mà tư tâm, tích đức để làm người tốt.

Lý Lẽ

Những chứng cứ, xác minh của PV thu thập được và những bài viết binh luận nói lên trong xử án thiếu khách quan,những người như cô Lan thì hàng ngày đi làm, đầu tất mặt tối lo cho gia đình, lo cho con chau

Công Bằng

Cô Lan cả cuộc đời lo cho gia đình, lo cho con cháu, trong đó có vợ chồng cô hồng và các con cô hồng nửa, còn nhà cửa cô Lan xây cất đàn hoàn và nuôi mẹ ruột là cụ Tài, lý lẽ nào cô thẩm phán ở tỉnh xử án kêu cô Lan ra khỏi nhà, đạo lý ở đâu, còn cô thẩm phán ở tỉnh xử tướt đi quyền thừa kế của bà cụ và không áp dụng quyền chọn người con có hiếu để nuôi dưỡng mẹ, như vậy là trả lời quanh co với PV rồi, dư luận xem các bài của PV viết rất có tình, có lý, rất thực tế, dư luận rất ưng bụng và khâm phục.

Anh Cả

Khi còn nhỏ cha mẹ bảo con phải ngoan, lớn khôn phải thành người đàn hoàn, hiện nay là thẩm phán khi xử mình phải đánh giá một cách toàn diện " lý và tình, trước và sau và thực hiện đúng pháp luật " khi bản án xử xong ai ai cũng phê phán, PV hỏi một đường trả lời nhiều nẻo, khi xem ai ai cũng đánh giá cô thẩm phán này phải học nhiều nữa về luật thừa kế và luật người nuôi dưỡng, đặt biệt là đạo đức XH, đạo đức làm người..

Kiều

Mong tòa xử lại sớm. Tội con bạn mình nó nói là còn hơn khủng bố. Lúc nào cũng bị quay chụp lén bị stress ảnh hưởng đến cv vs sức khỏe. Có khi bị chụp lén. Có khi công khai đưa trước mặt để gây chuyện. Mong được giải quyết sớm để nhỏ bạn mình không bị khổ sở nữa

Sơn Hiền

Chắc là sơm rồi bạn, theo tôi cũng nên cho bà ấy biết cảm giác này vì biết đâu vì bà ấy mà cả gia đình bà cụ bị sì trét, rồi con bao nhieu người nữa?

Sơn Hiền

Theo tôi bản án này hay mà, có thể lấy làm án lệ, không phải án lệ để áp dụng tương tự, mà là để làm mẫu sai sót cho toàn ngành tránh sai. Còn bà chủ toạ thì cũng cần nêu gương vì bà ấy xuất thần quá mà.

Bich Nga

Nghe cái cách trả lời với báo chí của bà Kiều cũng biết bà xử đúng rồi, kiểu người như bà này thì cá nhân bả làm gì cũng đúng, xử sai rành rành như vậy mà còn nói câu HĐXX xem xét thấu đáo toàn diện, thuong cho bà cụ và thuong cho cả đồng nghiệp dưới quyền bà may.

Dao Duc

PV dua tin theo nhan xet cua con thi co tham phan nay yeu tay nghe, dao duc khong co, du luan len tieng. Dong nghiep khong dong tinh thi co tham ohan thay sau, ( that tui nghiep ba cu 107 tuoi ).

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM