Vụ công an xã đánh chết học sinh: “Bứt rứt gì mà đánh một em nhỏ​“

Pháp luật

Vụ công an xã đánh chết học sinh: “Bứt rứt gì mà đánh một em nhỏ​“

(PLO)- Bị cáo là cựu công an viên, ở Khánh Hòa khai đã còng tay, liên tục đánh đập một học sinh lớp 9 dẫn đến tử vong chỉ vì học sinh này… dám bỏ chạy.

Bản tin liên quan

Ngày 21-3, trong ngày đầu tiên của phiên tòa sơ thẩm xử lại vụ án bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), HĐXX TAND huyện này tập trung làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật, vô cớ đánh đến chết một học sinh lớp 9 của các bị cáo là cựu công an viên xã Vạn Long.


Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 21-3. Ảnh: TẤN LỘC

Cáo trạng mới do ông Ngô Văn Phước, Viện phó- đại diện VKSND huyện Vạn Ninh, công bố tại phiên tòa, tiếp tục truy tố hai cựu công an viên xã Vạn Long là Lê Minh Phát (26 tuổi), Lê Ngọc Tâm (33 tuổi) cùng tội bắt người trái pháp luật. Ngoài ra, cùng với Lê Tấn Khỏe (sinh ngày 10-4-1999, ngụ xã Vạn Long), Lê Minh Phát còn bị truy tố tội cố ý gây thương tích.

Cáo trạng xác định: chiều 29-12-1013, Lê Tấn Khỏe dùng vỏ chai nước khoáng ném trúng người em Tu Ngọc Thạch (sinh năm 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh). Sau đó, hai nhóm thiếu niên đã giải hòa. Tuy nhiên, sau đó Phát cùng Huỳnh Trung Thắng, Phó Công an xã Vạn Phước, đi tìm bắt em Thạch; Phát còng tay, đánh em Thạch dẫn đến tử vong do chấn thương sọ não.


Thẩm phán Đỗ Công Đa, Chánh án TAND huyện Vạn Ninh, chủ tọa phiên tòa, đưa ra tang vật là chiếc mũ bảo hiểm để làm rõ bị cáo Phát có dùng mũ này đánh em Thạch hay không. Ảnh: TẤN LỘC

Trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Minh Phát khai sau khi nghe tin hai nhóm thiếu niên đánh nhau, Phát chạy đến nhà cha của Lê Tấn Khỏe là ông Lê Văn Dũng (cũng là công an viên xã Vạn Long) báo tin. Sau đó, dù là ngày nghỉ, không được ai phân công nhưng Phát đi tìm bắt em Thạch.


Chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Phát chỉ rõ trên hình ảnh nơi Phát đã đuổi bắt, đánh em Thạch. Ảnh: TẤN LỘC

Chủ tọa phiên tòa công bố các lời khai và Phát thừa nhận là vừa bắt được em Thạch, Phát đã nhào vào đánh học sinh này, nên cũng đánh, đưa về trụ sở công an xã đánh tiếp.

Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Vì sao lại đánh em Thạch?”. Phát trả lời: “Do bứt rứt vì Thạch bỏ chạy!”. Chủ tọa nói tiếp: “Bứt rứt gì mà đánh đập một em nhỏ, không sai phạm gì một cách tàn bạo như thế. Có phải bị cáo nghĩ cứ làm công an là được quyền đánh người như thế? Điều này thể hiện bị cáo hung hăng quá, xem thường tính mạng người khác quá!”.


Gia đình nạn nhân tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

HĐXX cũng tập trung làm rõ một số vấn đề theo yêu cầu của bản phúc thẩm khi hủy bản án sơ thẩm trước đây. Đó là việc Phát có dùng mũ bảo hiểm đánh em Thạch dẫn đến tử vong hay không. Phát cho rằng mình chỉ ném trúng vào lưng chứ không đánh.


Huỳnh Trung Thắng, phó công an xã Vạn Phước- người được cho là có dấu hiệu phạm tội bắt người trái pháp luật. Ảnh: TẤN LỘC

HĐXX cũng làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với Huỳnh Trung Thắng - người được VKSND tỉnh, TAND tỉnh Khánh Hòa trong lần xử phúc thẩm trước đây xác định là có dấu hiệu phạm tội bắt người trái pháp luật với vai trò đồng phạm. Phát khai: Chính Thắng đã chở Phát đi tìm em Thạch và Thắng cũng là người kéo em Thạch ra khỏi bụi cây giao cho Phát còng tay lại. Khi Phát đánh em Thạch, Thắng cũng là người chứng kiến.

Ngày mai (22-3), phiên tòa tiếp tục.

 

 

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

chung

Lạm dụng chức quyền quá. Lại còn với một em nhỏ

Cong minh

Sáng suốt là o day.huyện van ninh co Bac Đa ma.lam rõ nha bác.

Anh Bay

Em Thạch là học sinh lớp 9 .Tội tình gì ? CA bắt còng đánh đập em Thạch đến chấn thương sọ não và tử vong . Kính mong HĐXX tuyên án tội giết người và bắt giữ người trái pháp luật .

Hai lúa

Toà án cứ theo quy định của pháp luật mà phán xét

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM