Vụ CHV bị ‘thổi còi’: Người được thi hành án lên tiếng

Pháp luật
(PL)- Sau khi Pháp Luật TP.HCM đăng bài phản ánh vụ chấp hành viên (CHV) quyết giao tài sản dù bị cấp trên “thổi còi”, ông Lê Tấn Nghiệm, người được thi hành án (THA) trong vụ việc này, đã tìm đến báo để trình bày ý kiến của mình.

Bản tin liên quan

“Sự việc kéo dài đã bảy, tám năm nay. Bà Đại đã tự nguyện ký bàn giao nhà đất cho tôi để cấn trừ nợ, giờ đi đòi lại nhà đất là điều không thể chấp nhận được. Vấn đề này hãy để cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết” - ông Nghiệm cho biết. Cũng theo ông Nghiệm, bà Đại đã tự nguyện giao nhà đất cho ông thì việc bà và gia đình bà ở đâu là việc của gia đình bà…

Như đã thông tin, vợ chồng bà Hoàng Thị Vĩnh Đại (ngụ Bình Dương) là người phải THA theo một bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND thị xã Thuận An hồi tháng 8-2013. Theo đó, vợ chồng bà phải trả cho ông Nghiệm 5,6 tỉ đồng.

Quá trình tổ chức THA, CHV Chi cục THA dân sự thị xã Thuận An đã kê biên nhà đất của vợ chồng bà Đại tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An. Tiếp đó, CHV ra quyết định cưỡng chế và ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với một công ty đấu giá. Giá khởi điểm nhà đất của bà Đại là hơn 8 tỉ đồng.

Tháng 4-2017, công ty đấu giá ra thông báo không có người tham gia đấu giá. CHV ra thông báo cho các đương sự biết về kết quả đấu giá không thành để thỏa thuận mức giá. Đến ngày 19-10-2017, bà Đại ký biên bản thỏa thuận giao nhà đất cho ông Nghiệm để cấn trừ nợ.

Tuy nhiên, sau đó hai người có quyền lợi liên quan có đơn khiếu nại. Nguyên trước đây bà Đại có lập giấy tay chuyển nhượng một phần đất cho họ nhưng không tách thửa được. Bà Đại đã giao đất và họ đã cất nhà trên đất rồi sinh sống ở đó từ năm 2010.

Tháng 4-2018, Cục THA dân sự tỉnh Bình Dương ra quyết định yêu cầu CHV Chi cục THA dân sự thị xã Thuận An phải thu hồi toàn bộ quyết định cưỡng chế, giao tài sản cho ông Nghiệm, hủy thỏa thuận bàn giao tài sản giữa bà Đại và ông Nghiệm.

Sau đó bà Đại có đơn xin nhận lại tài sản để tiếp tục quản lý, chờ kết quả giải quyết của cơ quan THA nhưng không được chấp thuận. Bà khiếu nại thì CHV ra thông báo ông Nghiệm đủ điều kiện bảo quản tài sản THA nên ngày 27-6-2018, CHV đã giao cho ông Nghiệm bảo quản tài sản THA trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương...

LỆ TRINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM