Vụ CA đánh chết nghi can: Gia đình nạn nhân yêu cầu xử tội giết người

Pháp luật

Vụ CA đánh chết nghi can: Gia đình nạn nhân yêu cầu xử tội giết người

(PLO)- Đại diện gia đình nạn nhân yêu cầu làm rõ tội bắt người trái pháp luật, yêu cầu xử các bị cáo cựu công an tội giết người chứ không chấp nhận xử tội dùng nhục hình.

Bản tin liên quan

Sáng nay (9-4), phiên tòa sơ thẩm xử lại vụ án dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) bước sang ngày làm việc thứ ba. 

HĐXX dành phần lớn thời gian hỏi ý kiến của đại diện gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều (sinh năm 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên), người bị các công an đánh chết ngày 13-5-2012 khi lấy lời khai do nghi liên quan đến các vụ trộm cắp.

"Ai đã ra lệnh bắt em tôi?"

Bà Ngô Thị Tuyết (chị ruột của Kiều) không đồng ý với nhiều nội dung trong cáo trạng của VKSND Tối cao cho rằng việc Công an TP Tuy Hòa phối hợp với Công an huyện Tây Hòa bắt giữ Kiều chỉ sai về thủ tục. Bà Tuyết và các luật sư nhắc lại lời khai của bị cáo Lê Đức Hoàn (thượng tá, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa) tại phiên tòa này là nhiều lần khẳng định không chỉ đạo bắt Ngô Thanh Kiều mà chỉ yêu cầu các cán bộ cấp dưới mời đến Công an TP Tuy Hòa làm việc.


 Chị Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân) nói họ đưa giấy mời nhưng đến còng tay bắt đi. Ảnh: TẤN LỘC

Chị Trần Thị Tâm (vợ nạn nhân Ngô Thanh Kiều) kể: "Ngày 12-5-2012, Công an xã Hòa Đồng đến nhà tôi đưa giấy mời, mời chồng tôi đến Công an huyện Tây Hòa làm việc vào sáng 13-5-2012. Tôi hỏi ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Công an xã Hòa Đồng mời làm việc gì thì ông Thắng nói không có chuyện gì quan trọng đâu, chỉ là xô xát ngoài đường cần giải quyết thôi. Chiều 12-5-2012, khi chồng tôi về, tôi đưa giấy mời ra, chồng tôi nói sáng mai sẽ đến công an làm việc như họ mời. Đến 3g sáng ngày 13-5-2012, một nhóm công an, trong đó có ông Nguyễn Văn Thắng đến nhà tôi. Chồng tôi chào hỏi, mời thuốc các anh đàng hoàng nhưng sau đó họ còng tay chồng tôi bắt đi”.

Trong khi đó, bà Tuyết khẳng định em trai mình không có dấu hiệu bỏ trốn. "Khi em tôi về nhà, nghe có giấy mời của công an, nó đến nhà bạn nhờ mai chở đến Công an huyện Tây Hòa. Nhiều nhân chứng đã xác nhận việc này”- bà Tuyết nói và đề nghị HĐXX xem xét các bản xác nhận của những người liên quan đến sự việc.

Bà Tuyết đặt nhiều câu hỏi: “Ông Lê Đức Hoàn khai trong phiên tòa này là không chỉ đạo bắt em tôi. Thế nhưng, vì sao khi thấy em tôi bị còng tay đưa về Công an TP Tuy Hòa, ông Hoàn không hề có ý kiến gì? Nếu em tôi phạm tội, cần bắt khẩn cấp hay tạm giam, tạm giữ, tại sao sau khi còng tay bắt đưa em tôi đưa về, trong ngày 13-5-2012, Công an TP Tuy Hòa không hề ra lệnh bắt hay có quyết định tạm giam, tạm giữ, cũng không hề đến VKS ký phê chuẩn lệnh bắt? Nếu ông Lê Đức Hoàn không ra lệnh bắt thì ai đã ra lệnh bắt em tôi? Hay là những cán bộ cấp dưới của ông Hoàn tự tiện bắt người? Tôi đề nghị HĐXX làm rõ tội bắt giữ người trái pháp luật trong vụ án này. Những người đã bắt giữ em tôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.


Bà Ngô Thị Tuyết (chị nạn nhân Ngô Thanh Kiều) đề nghị giám định pháp y lại. Ảnh: TẤN LỘC 

Theo lời khai của nhân chứng Trần Minh Cường (đang là bị án và là chủ mưu trong vụ án trộm cắp tài sản mà Ngô Thanh Kiều là nghi can), ngay sau khi nghe chị Tâm gọi điện báo Kiều đã bị bắt, lúc 7g30 sáng 13-5-2012, Cường đến Công an TP Tuy Hòa đầu thú nhằm “khai trước Kiều”. Theo Cường, do Cường đã dàn xếp và thống nhất trước đó là không khai gì nên trong buổi sáng cùng ngày, những nghi can trong vụ án trộm cắp hầu như chưa khai gì về việc trộm cắp. 

Do đó, theo LS bảo vệ gia đình bị hại, tại thời điểm Kiều bị bắt, Công an TP Tuy Hòa chưa có chứng cứ gì để bắt Kiều. Không chỉ gia đình bị hại, LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, nguyên trinh sát Công an TP Tuy Hòa) cũng đề nghị HĐXX làm rõ hành vi bắt người trái pháp luật.

Ngoài ra, bà Tuyết cũng yêu cầu làm rõ, kết luận là em trai bà có tham gia các vụ trộm cắp hay không bởi đến nay chưa hề có một bản án hay chứng cứ nào kết tội Kiều phạm tội trộm cắp tài sản, ngoài lời khai của hai nhân chứng.

Đề nghị giám định lại

Bà Ngô Thị Tuyết cũng không chấp nhận với kết quả giám định pháp y trong vụ án này. Đại diện gia đình bị hại trưng ra trước tòa nhiều bức ảnh chụp khi khám nghiệm tử thi nạn nhân Kiều, đồng thời nêu ra hàng loạt vấn đề cho rằng Trung tâm Pháp y Phú Yên đã cố tình bỏ qua nhằm bao che cho tội phạm hoặc cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Theo bà Tuyết, khi chứng kiến khám nghiệm tử thi nạn nhân Kiều, bà thấy trên đầu em bà có nhiều vết thương chứ không chỉ ba vết như kết luận giám định pháp y. “Tôi đề nghị họ mổ em tôi ra để khám nhưng họ không chịu, họ bảo không bị sao đâu. Đến khi chúng tôi yêu cầu gay gắt, họ mới chịu mổ. Khi mổ đầu họ không chịu cạo tóc, khi tôi phản đối họ mới chịu mổ. Khi mổ ra mới thấy trong đầu em mình có rất nhiều vết tụ máu, nhất là ở vùng não”. 

Cũng theo bà Tuyết, khi khám nghiệm, bà thấy tinh hoàn em mình bị dập, sưng bầm nhưng pháp y bỏ qua. Khi bà yêu cầu, họ mới chịu khám nhưng không đưa vào kết luận. “Vợ chồng tôi đã thay nhau quay phim đầy đủ khi khám nghiệm. Đề nghị HĐXX cho mở trước tòa để thấy phần lớn lục phủ ngũ tạng của em tôi đều bị tổn thương nặng, tụ máu, nhiều chỗ dập nát”. 


Các bị cáo gục đầu khi nghe gia đình bị hại bức xúc trình bày. Ảnh: TẤN LỘC 

HĐXX ghi nhận đã có những tài liệu này trong hồ sơ vụ án nên không cho mở tại tòa. Đại diện gia đình bị hại đề nghị cho một cơ quan giám định trung ương giám định vi thể lại toàn bộ nội tạng của nạn nhân để đánh giá chính xác vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm hay làm oan người không có tội.

Về tội danh của các bị cáo, gia đình bị hại không chấp nhận xử tội dùng nhục hình mà đề nghị xử tội giết người. “Trong khi trên thi thể em tôi có đến 72 vết thương nhưng các bị cáo chỉ khai nhận đánh tổng cộng 11 cái. Vậy ai đã gây ra những vết thương tàn nhẫn kia? Các bị cáo không hề có chút ăn năn, hối cải. Gia đình tôi đề nghị HĐXX xử nghiêm minh với mức án cao nhất đối với những người đã gây ra cái chết em tôi”- bà Tuyết nói.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn ren

Tôi cho là vụ án này cần phải điều tra lại từ đầu , nếu đúng như những gì mà luật sư và người thân của nạn nhân Kiều khai cũng như chúng cứ mà họ thu giữ lại thì phải xử lý thật nghiêm và mức án cũng phải cao nhất đối với những anh công an này .nếu làm được nghiêm minh như vậy thì nạn đùng nhục hinh và những cái chết không biết lý do sẽ giảm ,thậm Chí không còn xảy ra tại cơ quan công an.

Công Lý

Tôi yêu cầu xử nghiêm minh, không bao che- Đây là tội cố ý giết người.Muốn xã hội tốt, con người tốt nên lấy câu châm ngôn ngày xưa để lại"con hư tại mẹ cháu hư tại bà"

Hoàng Nam

Trả Hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra:
- Khởi tố thêm tội danh "bắt, giữ hoặc tạm giam người trái pháp luật" theo khoản 1, điều 123 của Bộ luật Hình sự.
- Chuyển đổi tội danh "dùng nhục hình" sang tội "giết người" theo điểm N, khoản 1, điều 93 của Bộ luật hình sự.
(Vụ này là vụ án điểm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến nên không thể chìm xuồng).

Trần Ngọc Khương

Dân mà phạm tội giết người thì xử theo quy định tại điều 93 BLHS nhưng công an phạm tội "làm chết" người trong khi thi hành công vụ lại xử theo quy định tại điều 97 BLHS thì pháp luật không công bằng!!!Ở đây người dân hoàn toàn đồng tình với yêu cầu của gia đình nạn nhân.

Lê Xuân Thủy

Mình cũng đồng tình với gia đình nạn nhân và không đồng tình với bạn Hai Lúa, Theo tôi luật pháp phải rõ ràng chứ không thể nhập nhằng như thế được,cần phải nghiêm minh,nếu không thì sau anh Kiều thì sẽ đến chúng ta là nạn nhân đấy thôi

Hai Lúa

- Không phải bênh vực CA, nhưng người nhà Kiều và các Luật sư đừng làm quá, làm nghiêm trọng vấn đề. Trong vụ việc này, rõ ràng Ngô Thanh Kiều là nghi can và chắc chắn phạm tội, vì các đồng phạm khác của Kiều hiện nay đã thi hành án trong những vụ cướp kia! Việc CATP Tuy Hòa có sai, có lỗi, vì nóng vội,có bước sai quy trình, nhưng việc đề nghị truy tố tội giết người và bắt giữ người trái pháp luật là hoàn toàn không có căn cứ
Tôi sẽ chờ Tuyên án, bên gia đình Kiều và các Luật sư có đi tới trời cũng vậy thôi

hongky

@ bạn hai lúa nên lo làm nông đi, không biết gì thì đừng bình luận, họ mới là nghi can có thể phạm tội hay không do toà án phán quyết, cón trường hợp này là hành vi cố ý giết người không có gì biện minh, bạn có thấy hình ảnh nạn nhân hay không?

Quan Phuong

"trong vụ việc này, rõ ràng Ngô Thanh Kiều là nghi can và chắc chắn phạm tội," bạn nên hiểu nguyên tắc "suy đoán vô tội"

Kiểm sát viên tập sự

Việc anh Kiều có phạm tội hay không còn chờ bản án có hiệu lực của Tòa xác định, khi Tòa án chưa tuyên thì anh Kiều vẫn là người vô tội, hoàn toàn có đầy đủ của quyền công dân. Việc các đồng chí công an nói trên bắt người, dùng nhục hình trái pháp luật thì ko thể nào khép vào tội "vô ý làm chết người khi thi hành công vụ được". Bởi khi thi hành công vụ thì phải đúng với nhiệm vụ, chức trách được giao, còn ở đây, các đồng chí công an trên chưa được phép bắt người bằng một lệnh bắt thì làm sao gọi là thi hành công vụ.

minh

Ông trả lời đúng là "Hai Lúa" ông nói "rõ ràng Ngô Thanh Kiều là nghi can và chắc chắn phạm tội" ông dựa vào bản án nào vậy ? Hành vi bắt người không có lệnh, không có phê chuẩn của VKS không phải bắt người trái pháp luật à? nếu hoàn toàn không có căn cứ thì Hai Lúa kêu gọi QH sửa lại luật cho nó chuẩn nhé! còn ghiết người hay không thì dựa trên khám nghiệp tử vi, tôi không dám phán khi chưa xem video quay khám nghiệm tử vi, nhưng nếu không phải 3 mà nhiều vết đánh vào đầu, tim gan phổi mật, tinh hoàn... như mô tả của người nhà nạn nhân là đúng với sự thật khách quan là giết người rùi đó Hai Lúa ơi, nhớ trong luật phân loại hành vi giết người thành Cố ý tước đoạt tính mạng (trường hợp vụ án này có lẽ không phải); vô ý ghiết người: là không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước; đọc đến đây chắc Hai Lúa đồng ý mấy ông C.A chắc vô ý ghiết người phải không?

Mai Nguyen

Bạn có quyền gì khi nói "Kiều chắc chắn phạm tội" trong khi chỉ duy nhất tòa án là người có quyền kết tội và anh Kiếu chắc chắn sẽ không bao giờ tham dự được những phiên tòa như vậy nữa

Đề nghị đọc lại hiến pháp CHXHCN Việt Nam ngay và luôn

hoàng an

Hành vi đánh chết người thì cấu thành tội giết người là đúng rồi! Đề nghị xử nghiêm

thuuy

Tốt nhất gia đình cứ đưa clip quay khi khám nghiệm lên mạng xã hội, mọi người xem (trong đó có những nhà khoa học, chuyên gia có lương tâm) sẽ phán quyết dùm cho tòa án khỏi phải mời giám định viên.

Tuấn Nam

Đúng vậy, khi video được công khai sẽ có nhiều tiếng nói của các chuyên gia, sẽ làm rõ được trắng đen.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM