Vụ BS Lương: 'Người đặc biệt' bị tòa từ chối cho nói

Pháp luật

Vụ BS Lương: 'Người đặc biệt' bị tòa từ chối cho nói

(PLO)- Luật sư của BS Hoàng Công Lương cho rằng sự có mặt của người này sẽ giúp làm rõ nhiều tình tiết trong sự cố chạy thận khiến tám người tử vong nhưng tòa đã từ chối.

Bản tin liên quan

Ngày 17-5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến tám người tử vong tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ ba.


HĐXX trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến tám người tử vong.

Một diễn biến đáng chú ý là trong phần đầu của buổi làm việc, HĐXX đã thông báo một quyết định khiến nhiều người bất ngờ.

Theo đó, vị chủ tọa cho biết sự có mặt của ông Bùi Nghĩa Thịnh, bác sĩ công tác tại BV đa khoa quận Thủ Đức, TP.HCM, là không cần thiết nên không chấp nhận sự có mặt của ông Thịnh tại phiên tòa theo như đề nghị của luật sư (LS).

Cụ thể, trong ngày làm việc đầu tiên của phiên tòa (15-5), LS Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương, cho rằng HĐXX chưa có đội ngũ chuyên môn nắm rõ quy trình thiết kế sơ đồ, vận hành các thiết bị y tế để quy lỗi trách nhiệm thuộc về ai, ở khâu nào, quy trình nào.

Theo quy định của BLTTHS năm 2015 và tinh thần cải cách tư pháp, ông Chiến đề nghị mời một chuyên gia để làm sáng tỏ các tình tiết trên. Vị LS này đề nghị chuyên gia đó là ông Bùi Nghĩa Thịnh.

Ghi nhận của PV tại tòa, ngay từ những ngày đầu tiên phiên xử diễn ra, BS Thịnh đã có mặt và theo dõi diễn biến vụ việc.

Đến chiều hôm qua (16-5), trong phần xét hỏi, LS Nguyễn Văn Chiến đã đề nghị HĐXX triệu tập BS Bùi Nghĩa Thịnh để trả lời các vấn đề liên quan đến thận nhân tạo và hệ thống RO, từ đó góp phần làm rõ tình tiết, bản chất vụ án.

Có mặt tại tòa, BS Thịnh nói rằng sẵn sàng trả lời tất cả câu hỏi liên quan đến chuyên môn và trong phạm vi khả năng của mình. Tuy nhiên, ông từ chối đưa hình ảnh cá nhân lên mặt báo.

Tiếp đó, LS Chiến đề nghị cách ly bị cáo Bùi Mạnh Quốc, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, vì cho rằng phần trả lời của BS Thịnh liên quan đến lời khai của Quốc.

Tuy nhiên, tòa không chấp nhận đề nghị này, do đó LS Chiến đã đưa ra một số câu hỏi đối với bị cáo Quốc trước khi hỏi BS Thịnh để tránh bị “đón đầu”.

Sau ít phút, tòa tuyên bố nghỉ sớm. Thấy vậy, LS Chiến liên tục đề nghị HĐXX cho ông được hỏi BS Thịnh vì thời gian làm việc vẫn còn, việc hỏi chỉ diễn ra khoảng 15 phút mà thôi nhưng không được đồng ý.

Đến sáng nay, tòa bất ngờ có quyết định như trên khiến nhiều người theo dõi phiên xử tỏ ra khá khó hiểu.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

TRANG

Ngành Y tế có thể sẽ huy động lực lượng người 'tài giỏi" của ngành trên cả nước để cùng tham gia vụ xét xử BS Lương, trong vụ tám bệnh nhân chết vì sự cố y khoa tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngành y tế làm như vậy để quyết tâm đổi trắng thay đen, đảo ngược công lý, "lật đổ" pháp luật hiện hành, biến kẻ có tội thành kẻ vô tội chăng? Xem ra việc ngành y tế cùng một số cơ quan trong ngành đã có "kiến nghị" không tạm giam và truy tố BS Lương trước đây là không ăn thua, kể cả việc BS Lương đã gửi “huyết tâm thư” lên Tổng Bí thư và cả có sự lên tiếng của ai đó đòi tuyên BS Lương vô tội. Ngành y tế đang chạy đua với Tòa án để “cứu” nhân viên của ngành, để cho ngành là không bao giờ có tỳ vết, để cho ngành lúc nào cũng có thể vỗ ngực tự khoe khoang là “chỉ cứu người". Với cái kiểu quyết ăn thua bất chấp thực tế này thì có thể tất cả các cấp tòa án đều phải làm việc để xét xử vụ án “tưởng dễ mà không dễ” này.

LSL

Một vụ án nhạy cảm như thế này mà tòa có quyết định thiếu suy nghĩ thế? Cứ cho người ta trình bày thì tòa mất chừng 30 phút nhưng được nhiều cái.

phanngockhanh

Nên thay hội đồng xét xử vì tỏ ra yếu kém và có vấn đề. Tòa gì mà sợ nhân chứng,vật chứng,chuyên gia chuyên nghành giúp cung cấp thông tin giúp đỡ.

Ngo Thi Ngoc Phuong

That kho hieu hdxx.de cong minh thi phai dc chat van ve chuyen mon moi ket toi bs Luong chu.toi va tat ca moi nguoi nghe y deu thay bs Luong vo toi

NGUYỄN THỊ NGỌC CHÍ

Ép tội bác sĩ đây, thật quá bất công cho bác sĩ HOÀNG CÔNG LƯƠNG

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM