Vụ bị ép làm nạn nhân: 'Có dấu hiệu oan sai!'

ĐỨC TRÍ
ĐỨC TRÍ
Thứ Hai, ngày 17/4/2017 - 14:26

(PLO)-“Qua xem xét hồ sơ sự việc, tôi nhận thấy có dấu hiệu oan sai cho người dân, mong đồng chí Lê Thị Nga- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chỉ đạo xem xét lại vụ án”...

Mới đây (24-3), luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có văn bản gửi Ủy ban Tư Pháp Quốc hội về nội dung đơn kêu cứu của ông Lê Đức Thiện ở quận Bình Tân. Theo đó, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng “qua xem xét hồ sơ sự việc, tôi nhận thấy có dấu hiệu oan sai cho người dân” và “Mong đồng chí Lê Thị Nga- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chỉ đạo xem xét lại vụ án”. Văn bản này cũng được gửi cho Viện trưởng VKSND tối cao để xem xét theo thẩm quyền.

Đây là vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có dấu hiệu oan sai đã nhiều lần được Báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh. Theo đó, tháng 6-2006, ông Thiện bị khởi tố, bắt tạm giam vì Cơ quan điều tra cho rằng ông Thiện đã có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, một điều rất lạ trong vụ án này là tất cả những người được cơ quan tố tụng xác định là người bị hại đều cho rằng không hề bị ông Thiện lừa và cũng không có thiệt hại gì. Sau đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Thiện 15 năm tù về tội danh trên. Năm 2009, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM (nay là Tòa cấp cao tại TP.HCM) đã hủy bản án này để điều tra lại.

Tháng 6-2012, ông Thiện được cho tại ngoại và đến tháng 11-2012 thì cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự cho ông Thiện với lý do “do chuyển biến tình hình” theo Khoản 1, Điều 25, BLHS.

Mặc dù ông Thiện đã có đơn kêu oan gửi đến nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc này có diễn biến mới.

ĐỨC TRÍ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục