VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo vụ tha miễn cựu lãnh đạo Vinaconex

Pháp luật

VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo vụ tha miễn cựu lãnh đạo Vinaconex

(PLO)- VKSND Tối cao yêu cầu Vụ 3 kiểm tra, báo cáo về việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số cựu lãnh đạo Vinaconex trong vụ án “vỡ đường ống nước sông Đà”.  

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an kết luận điều tra bổ sung vụ án “vỡ đường ống nước Sông Đà”, trong đó đã không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số cựu lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), VKSND Tối cao vừa có chỉ đạo kiểm tra.

Cụ thể, VKSND Tối cao yêu cầu Vụ 3 kiểm tra lại vụ án trên, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao để theo dõi.

Cũng theo VKSND Tối cao, nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế cho rằng việc không khởi tố các ông này là bỏ lọt tội phạm. Việc không khởi tố các đối tượng này không được dư luận đồng tình và tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự.

Khắc phục sự cố vỡ ống nước
Khắc phục sự cố vỡ ống nước.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 31-5, TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinaconex.

Ngày 15-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án này, chuyển hồ sơ tới VKSND Tối cao đề nghị truy tố chín bị can.

Theo đó, các bị can trong vụ án gồm Trần Cao Bằng, nguyên giám đốc và Vũ Thanh Hải, nguyên phó giám đốc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì, nguyên trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam - Bộ Xây dựng (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, đều nguyên là cán bộ Công ty Viwase; Hoàng Thế Trung, Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển, nguyên là giám đốc, phó giám đốc và trưởng phòng Vật tư thiết bị - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội.

Đối với một số thành viên HĐQT của Vinaconex là các ông Phí Thái Bình, nguyên chủ tịch HĐQT nay là phó chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tuân, tổng giám đốc; Tô Ngọc Thanh, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chăm, là các thành viên HĐQT đã có quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm không đảm bảo chất lượng… khiến công trình liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng, gây hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT xác định việc làm của các cựu lãnh đạo Vinaconex nêu trên có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 229 BLHS. Tuy nhiên, kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi của các lãnh đạo Vinacomex. Người chịu trách nhiệm chính trong các quyết định trên là ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên tổng giám đốc, ủy viên HĐQT, đã mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu. Do đó liên ngành tư pháp trung ương xét thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

Cũng theo kết luận điều tra, từ tháng 2-2012 đến tháng 9-2015, tuyến ống nước sạch sông Đà - Hà Nội bị vỡ 14 lần khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỉ đồng để khắc phục sự cố.

Hậu quả những sự cố này khiến doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho Hà Nội trong thời gian 343 giờ, lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m³, gây ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Miền tây

Thời gian gần đây các bạn thường có nghe Đại biểu QH nói rồi, là: "Con voi chui qua lổ kim" đó hay sao; cái quan trọng là ĐBQH đã phát, nhưng sau đó có cơ quan cá nhân có chức năng nào thực thi chức trách của mình một cách trung thực, tới nơi tới chốn, đúng người đúng tội hay không đó mới là điều quan trọng, điều mà nhân dân của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mong đợi. Không có gì che mắt được quần chúng nhân dân cả, chỉ tiếc là họ không có quyền hạn gì để "xử" thôi, họ chỉ thông qua các Đại biểu của mình thôi, và từ Đại biểu của nhân dân đến những người thực thi pháp luật "chân chính" dường như còn một đoạn đường dài lắm ./.

Xuân Quang

Đây chính là kết quả của cuộc họp "Liên ngành tư pháp"! Sở dĩ lãnh đạo Vinaconex không bị khởi tố là do "nhân thân tốt", "có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng"! Thật là vô lý! Sao có thể nói họ có nhân thân tốt khi họ để xảy ra tình trạng khiến hàng tram ngàn hộ dân khốn khổ bị vỡ ống nước tới 18 lần? Nhân thân tốt và có thành tích có thể coi là tình tiết giảm nhẹ khi Tòa xét xử vụ án. Sao Liên ngành tư pháp lại làm thay Tòa án? Tính độc lập của Tòa án để đâu? Hãy nhớ, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

le trung

mấy ông sếp vinaconex là sai như vậy mà k khởi tố. còn gì là công lý. hay là mấy ông chạy án hoặc có sếp bự đỡ đầu

dong van tuyen

Thật khó hiểu khi cái việc bé tí như cái bánh mỳ , cái tròi vịt còn bị truy tố . Đại án nhiều tỷ đồng , hậu quả thì vô cùng lớn ấy vậy mà lại được đề nghị miễn truy cứu thì khó nghe quá .

thang

Phải xử, không thể tha, vậy mới làm gương cho kẻ khác đc

Vương Gia

Nếu cứ mắc bệnh mà không truy tố thì thực không hợp lòng dân. Bất kể một ai dù là như thế nào đi nữa thì cũng nên truy tố, Có thể truy tố vắng mặt hoặc truy tố trách nhiệm để nhân dân hiểu rõ. Luật Việt nam còn thiếu điểm này. Khi bệnh năng hoặc chết thì không truy tố, hay đây là biện pháp bao che bè phái.Nhân dân chưa đồng tình với quyết định này.

KGB

Nếu tha mấy ông này thì chẳng khác nào con Sư Tử nhẩy vào chuồng tha con Bò đi ..qua làng một cách hiên ngang mà chẳng ai dám ..hó hé. Nhưng vừa quay vào ..xó bếp thấy con mèo tha miếng thịt thì đập cho ..xịt máu mũi.

Trần Văn Lộc

Thiệt hại như vậy mà được miễn tố còn mấy ổ bánh mì thì phải đi tù. Trời đất ơi!

kinhvan1950

dư luận rất bất bình và ko đồng tình với cách sử lí miễn trách nhiệm hình sự với một số đối tượng trg vụ án này. nên nhớ chủ trương của đảng và bhaf nước ta là" mội công dân đều bình đẳng trước pháp luật", ko có bất kì vgf cấm nào, sai đến đâu sử đến đấy, sử đúng ngf, đúng tội

CIA

Chắc mấy ông..Trời đó có ô dù dữ lắm! Còn không thì cũng ..tốn kém không thể gọi là ..nhỏ mới thoát lưới ..Trời.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM